กัมพูชาเตรียมชำระเงินแบบ Blockchain

“Bakong” ระบบชำระเงินแบบ Blockchain สัญชาติกัมพูชา อนาคตของประเทศกำลังพัฒนา

ธนาคารกลางกัมพูชา เปิดตัวเอกสารอธิบายข้อมูล (White Paper) ของโครงการ Bakong เมกะโปรเจคด้านสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นการนำ “เรียลกัมพูชา” สกุลเงินภายในประเทศซึ่งประชาชนไม่ค่อยนิยมใช้งาน เพราะที่ผ่านมาผู้คนมักหันไปใช้ดอลลาร์สหรัฐกันแทนสกุลเงินนี้มานานหลายทศวรรษ มาปรับปรุงใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

หลุดออกจากวังวนเดิม ๆ

ธนาคารกลางกล่าวว่า Bakong จะช่วยลดการครอบงำตลาดจากเงินดอลล่าร์ โดยได้วางแผนชักจูงชาวกัมพูชาให้ใช้จ่ายผ่านทาง QR code และ mobile app ของ Hyperledger Iroha blockchain (โครงการ blockchain ที่ร่วมกันพัฒนาโดยบริษัทแดนปลาดิบหลายแห่ง) ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการโอนเงินแบบเรียลไทม์ระหว่าง e-wallet ที่เชื่อมต่อเข้ากับบัญชีธนาคารของประชาชนได้

การทำงานของ Bakong

ระบบ Blockchain นี้ จะทำงานระหว่างบัญชี Bakong กับบัญชีดั้งเดิมของประชาชน และจะบันทึกธุรกรรมบน Distributed Ledger Technology (DLT) ด้วย Consensus Protocal ผ่านอัลกอริทึม “Yet Another Consensus” ที่กัมพูชายืนยันว่าจะใช้เวลาในการประมวลผลธุรกรรมเพียงห้าวินาทีหรือน้อยกว่านั้นเสียด้วยซ้ำ

“ขีดความสามารถของการทำธุรกรรมนั้นอยู่ระหว่าง 1,000 ถึง 2,000 ธุรกรรมต่อวินาที ขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเทคนิค”

โดยธนาคารกลางกล่าวใน white paper ว่า

“สิ่งนี้เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าโครงการนี้มีประสิทธิภาพในด้านของ scale อย่างมาก”

ธนาคารกลางกัมพูชายังกล่าวเสริมอีกว่า ธรรมชาติของระบบ peer-to-peer จะลบความไร้ประสิทธิภาพของ centralized clearing house model (การมีตัวกลางในการชำระเงิน) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

“ตั้งแต่ธนาคาร และผู้ใช้ส่วนบุคคลได้เข้าสู่แพลตฟอร์ม DLT ทั้งธนาคาร และผู้ใช้เองก็ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาการเชื่อมต่อ และปัญหาการทำงานร่วมกันอีกต่อไป”

ความหวังของประเทศกำลังพัฒนา

ใน white paper ได้ระบุว่า ประเทศกำลังพัฒนาอย่างกัมพูชา CBDC สามารถส่งเสริมการเข้าถึงทางการเงินและปรับปรุงระบบการชำระเงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดความยากจนได้ ประชากรที่มีอายุน้อยและมีความชำนาญด้านเทคโนโลยีของกัมพูชาก็มีแนวโน้มที่จะมีการนำ Bakong มาใช้มากขึ้น โดยชาวกัมพูชามีบัญชี e-wallet ในประเทศพุ่งขึ้นถึง 64% ในปี 2019 คิดเป็น 5.22 ล้าน บัญชี

หากมีการยอมรับการใช้งานอย่างกว้างขวางก็อาจทำให้ธนาคารกลางสามารถควบคุมนโยบายการเงินของกัมพูชาได้มากขึ้นและลดการครอบงำของเงินดอลลาร์ในภูมิภาคมาเป็นอยู่มานานหลายทศวรรษ

แต่ความไม่ชัดเจนก็ยังคงมีอยู่

ในอดีต เจ้าหน้าที่จากกัมพูชาไม่แน่ใจว่าจะเรียกโครงการ Bakong ว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่ โดยจะเรียกมันว่าระบบการชำระเงินบน blockchain แทนไปก่อนเพราะผู้ใช้จะต้องฝากเงินเรียลลงในบัญชี Bakong ของพวกเขาถึงจะสามารถทำธุรกรรมกับผู้อื่นได้ซึ่งมันแตกต่างจาก CBDC แบบดั้งเดิม

ยังไม่ชัดเจนว่าโครงการ Bakong จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ โดนใน white paper ระบุไว้เพียงว่า “ต้นปี 2563” ซึ่งนี่ก็ผ่านมาถึงกลางปีแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!