เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

กัมพูชาเตรียมชำระเงินแบบ Blockchain

“Bakong” ระบบชำระเงินแบบ Blockchain สัญชาติกัมพูชา อนาคตของประเทศกำลังพัฒนา

Photo 1565668314564 9D1Bebb0A1Db

ธนาคารกลางกัมพูชา เปิดตัวเอกสารอธิบายข้อมูล (White Paper) ของโครงการ Bakong เมกะโปรเจคด้านสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นการนำ “เรียลกัมพูชา” สกุลเงินภายในประเทศซึ่งประชาชนไม่ค่อยนิยมใช้งาน เพราะที่ผ่านมาผู้คนมักหันไปใช้ดอลลาร์สหรัฐกันแทนสกุลเงินนี้มานานหลายทศวรรษ มาปรับปรุงใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

หลุดออกจากวังวนเดิม ๆ

ธนาคารกลางกล่าวว่า Bakong จะช่วยลดการครอบงำตลาดจากเงินดอลล่าร์ โดยได้วางแผนชักจูงชาวกัมพูชาให้ใช้จ่ายผ่านทาง QR code และ mobile app ของ Hyperledger Iroha blockchain (โครงการ blockchain ที่ร่วมกันพัฒนาโดยบริษัทแดนปลาดิบหลายแห่ง) ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการโอนเงินแบบเรียลไทม์ระหว่าง e-wallet ที่เชื่อมต่อเข้ากับบัญชีธนาคารของประชาชนได้

การทำงานของ Bakong

ระบบ Blockchain นี้ จะทำงานระหว่างบัญชี Bakong กับบัญชีดั้งเดิมของประชาชน และจะบันทึกธุรกรรมบน Distributed Ledger Technology (DLT) ด้วย Consensus Protocal ผ่านอัลกอริทึม “Yet Another Consensus” ที่กัมพูชายืนยันว่าจะใช้เวลาในการประมวลผลธุรกรรมเพียงห้าวินาทีหรือน้อยกว่านั้นเสียด้วยซ้ำ

“ขีดความสามารถของการทำธุรกรรมนั้นอยู่ระหว่าง 1,000 ถึง 2,000 ธุรกรรมต่อวินาที ขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเทคนิค”

โดยธนาคารกลางกล่าวใน white paper ว่า

“สิ่งนี้เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าโครงการนี้มีประสิทธิภาพในด้านของ scale อย่างมาก”

ธนาคารกลางกัมพูชายังกล่าวเสริมอีกว่า ธรรมชาติของระบบ peer-to-peer จะลบความไร้ประสิทธิภาพของ centralized clearing house model (การมีตัวกลางในการชำระเงิน) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

“ตั้งแต่ธนาคาร และผู้ใช้ส่วนบุคคลได้เข้าสู่แพลตฟอร์ม DLT ทั้งธนาคาร และผู้ใช้เองก็ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาการเชื่อมต่อ และปัญหาการทำงานร่วมกันอีกต่อไป”

ความหวังของประเทศกำลังพัฒนา

ใน white paper ได้ระบุว่า ประเทศกำลังพัฒนาอย่างกัมพูชา CBDC สามารถส่งเสริมการเข้าถึงทางการเงินและปรับปรุงระบบการชำระเงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดความยากจนได้ ประชากรที่มีอายุน้อยและมีความชำนาญด้านเทคโนโลยีของกัมพูชาก็มีแนวโน้มที่จะมีการนำ Bakong มาใช้มากขึ้น โดยชาวกัมพูชามีบัญชี e-wallet ในประเทศพุ่งขึ้นถึง 64% ในปี 2019 คิดเป็น 5.22 ล้าน บัญชี

หากมีการยอมรับการใช้งานอย่างกว้างขวางก็อาจทำให้ธนาคารกลางสามารถควบคุมนโยบายการเงินของกัมพูชาได้มากขึ้นและลดการครอบงำของเงินดอลลาร์ในภูมิภาคมาเป็นอยู่มานานหลายทศวรรษ

แต่ความไม่ชัดเจนก็ยังคงมีอยู่

ในอดีต เจ้าหน้าที่จากกัมพูชาไม่แน่ใจว่าจะเรียกโครงการ Bakong ว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่ โดยจะเรียกมันว่าระบบการชำระเงินบน blockchain แทนไปก่อนเพราะผู้ใช้จะต้องฝากเงินเรียลลงในบัญชี Bakong ของพวกเขาถึงจะสามารถทำธุรกรรมกับผู้อื่นได้ซึ่งมันแตกต่างจาก CBDC แบบดั้งเดิม

ยังไม่ชัดเจนว่าโครงการ Bakong จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ โดนใน white paper ระบุไว้เพียงว่า “ต้นปี 2563” ซึ่งนี่ก็ผ่านมาถึงกลางปีแล้ว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา