กัมพูชาเตรียมชำระเงินแบบ Blockchain

“Bakong” ระบบชำระเงินแบบ Blockchain สัญชาติกัมพูชา อนาคตของประเทศกำลังพัฒนา

Photo 1565668314564 9D1Bebb0A1Db

ธนาคารกลางกัมพูชา เปิดตัวเอกสารอธิบายข้อมูล (White Paper) ของโครงการ Bakong เมกะโปรเจคด้านสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นการนำ “เรียลกัมพูชา” สกุลเงินภายในประเทศซึ่งประชาชนไม่ค่อยนิยมใช้งาน เพราะที่ผ่านมาผู้คนมักหันไปใช้ดอลลาร์สหรัฐกันแทนสกุลเงินนี้มานานหลายทศวรรษ มาปรับปรุงใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

หลุดออกจากวังวนเดิม ๆ

ธนาคารกลางกล่าวว่า Bakong จะช่วยลดการครอบงำตลาดจากเงินดอลล่าร์ โดยได้วางแผนชักจูงชาวกัมพูชาให้ใช้จ่ายผ่านทาง QR code และ mobile app ของ Hyperledger Iroha blockchain (โครงการ blockchain ที่ร่วมกันพัฒนาโดยบริษัทแดนปลาดิบหลายแห่ง) ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการโอนเงินแบบเรียลไทม์ระหว่าง e-wallet ที่เชื่อมต่อเข้ากับบัญชีธนาคารของประชาชนได้

การทำงานของ Bakong

ระบบ Blockchain นี้ จะทำงานระหว่างบัญชี Bakong กับบัญชีดั้งเดิมของประชาชน และจะบันทึกธุรกรรมบน Distributed Ledger Technology (DLT) ด้วย Consensus Protocal ผ่านอัลกอริทึม “Yet Another Consensus” ที่กัมพูชายืนยันว่าจะใช้เวลาในการประมวลผลธุรกรรมเพียงห้าวินาทีหรือน้อยกว่านั้นเสียด้วยซ้ำ

“ขีดความสามารถของการทำธุรกรรมนั้นอยู่ระหว่าง 1,000 ถึง 2,000 ธุรกรรมต่อวินาที ขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเทคนิค”

โดยธนาคารกลางกล่าวใน white paper ว่า

“สิ่งนี้เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าโครงการนี้มีประสิทธิภาพในด้านของ scale อย่างมาก”

ธนาคารกลางกัมพูชายังกล่าวเสริมอีกว่า ธรรมชาติของระบบ peer-to-peer จะลบความไร้ประสิทธิภาพของ centralized clearing house model (การมีตัวกลางในการชำระเงิน) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

“ตั้งแต่ธนาคาร และผู้ใช้ส่วนบุคคลได้เข้าสู่แพลตฟอร์ม DLT ทั้งธนาคาร และผู้ใช้เองก็ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาการเชื่อมต่อ และปัญหาการทำงานร่วมกันอีกต่อไป”

ความหวังของประเทศกำลังพัฒนา

ใน white paper ได้ระบุว่า ประเทศกำลังพัฒนาอย่างกัมพูชา CBDC สามารถส่งเสริมการเข้าถึงทางการเงินและปรับปรุงระบบการชำระเงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดความยากจนได้ ประชากรที่มีอายุน้อยและมีความชำนาญด้านเทคโนโลยีของกัมพูชาก็มีแนวโน้มที่จะมีการนำ Bakong มาใช้มากขึ้น โดยชาวกัมพูชามีบัญชี e-wallet ในประเทศพุ่งขึ้นถึง 64% ในปี 2019 คิดเป็น 5.22 ล้าน บัญชี

หากมีการยอมรับการใช้งานอย่างกว้างขวางก็อาจทำให้ธนาคารกลางสามารถควบคุมนโยบายการเงินของกัมพูชาได้มากขึ้นและลดการครอบงำของเงินดอลลาร์ในภูมิภาคมาเป็นอยู่มานานหลายทศวรรษ

แต่ความไม่ชัดเจนก็ยังคงมีอยู่

ในอดีต เจ้าหน้าที่จากกัมพูชาไม่แน่ใจว่าจะเรียกโครงการ Bakong ว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่ โดยจะเรียกมันว่าระบบการชำระเงินบน blockchain แทนไปก่อนเพราะผู้ใช้จะต้องฝากเงินเรียลลงในบัญชี Bakong ของพวกเขาถึงจะสามารถทำธุรกรรมกับผู้อื่นได้ซึ่งมันแตกต่างจาก CBDC แบบดั้งเดิม

ยังไม่ชัดเจนว่าโครงการ Bakong จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ โดนใน white paper ระบุไว้เพียงว่า “ต้นปี 2563” ซึ่งนี่ก็ผ่านมาถึงกลางปีแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม