ชาวบราซิลโวย คริปโตควรถูกกฎหมาย

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมาสื่อมวลชนท้องถิ่นในประเทศบราซิลได้ออกมาเผยว่าร่างกฎหมายฉบับใหม่จากฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศอาจช่วยลดคำวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคริปโตในประเทศลงได้ โดยล่าสุดวุฒิสมาชิก Irajá Silvestre Filho ได้ยื่นข้อเสนอให้กับสภาคองเกรสในการอนุมัติให้สกุลเงินดิจิทัลกลายเป็นสกุลเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายท่ามกลางการสนับสนุนจากประชาชนในประเทศอย่างล้นหลาม ซึ่งหากรัฐบาลเห็นชอบอนุมัติข้อเสนอข้างต้นแล้ว จะส่งผลให้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตสามารถดำเนินการให้บริการทางการเงิน และ ให้บริการกู้เงินดิจิทัลแก่ชาวบราซิลได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ทว่าปัจจุบันก็ยังไม่ได้เป็นที่ชัดเจนนักว่าสภานิติบัญญัติของประเทศจะสนับสนุนประเด็นดังกล่าวมากน้อยเพียงใด คริปโตควรถูกกฎหมายเพื่อให้บราซิลกลายเป็น “กรุงเมกกะของเหมืองคริปโต” Taynaah Reis ซีอีโอแห่ง Moeda บริษัทด้านการเงินที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ในประเทศบราซิลเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งระบุว่า “คริปโตกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในบราซิล บริษัทต่าง ๆ ได้เริ่มออกมาประกาศแผนการทำธุรกิจเกี่ยวกับคริปโตมากขึ้นไปทุกที ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลจึงต้องออกมาดำเนินการในเชิงรุก และ เฝ้าระวังกระแสการขุดเหรียญดิจิทัล ด้วยการร่างนโยบายควบคุมแนวทางดังกล่าวให้ครอบคลุมมากที่สุด” Reis ยังได้กล่าวเสริมว่าเหล่านักขุดคริปโตจะต้องดำเนินการลงทะเบียนอุปกรณ์ของพวกเขากับทางรัฐบาลประเทศบราซิล เพื่อให้หน่วยงานได้ดำเนินการตรวจสอบระบบนิเวศที่ใช้ในการประกอบกิจการเหล่านั้นด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ Ray Nasser ซีอีโอแห่ง Arthur Mining ระบุว่า “หากรัฐบาลบราซิลอนุมัติให้มีการยกเว้นภาษีกับบรรดานักขุดคริปโต จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้ประเทศกลายเป็น “กรุงเมกกะ” ที่รวมเหล่านักขุดคริปโตจากทั่วโลกมาไว้ที่นี่ได้” แต่ทว่าภายใต้เงื่อนไขทางด้านกฎหมายในการจะเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลให้กลายเป็นสินทรัพย์ที่ถูกกฎหมายนั้น ทางธนาคารกลางแห่งประเทศบราซิลจะต้องได้รับอนุญาตให้ดำเนินการออก CBDC ให้ได้เสียก่อน เพื่อทำให้บราซิลกลายเป็นหนึ่งใน 9 ประเทศในแถบแคริบเบียนตะวันออกที่เปิดตัว CBDC ให้กับประชาชนในประเทศได้ใช้ รัฐบาลไม่ควรมองว่าการขุด Bitcoin […]

ชาวบราซิลโวย คริปโตควรถูกกฎหมาย

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมาสื่อมวลชนท้องถิ่นในประเทศบราซิลได้ออกมาเผยว่าร่างกฎหมายฉบับใหม่จากฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศอาจช่วยลดคำวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคริปโตในประเทศลงได้ โดยล่าสุดวุฒิสมาชิก Irajá Silvestre Filho ได้ยื่นข้อเสนอให้กับสภาคองเกรสในการอนุมัติให้สกุลเงินดิจิทัลกลายเป็นสกุลเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายท่ามกลางการสนับสนุนจากประชาชนในประเทศอย่างล้นหลาม ซึ่งหากรัฐบาลเห็นชอบอนุมัติข้อเสนอข้างต้นแล้ว จะส่งผลให้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตสามารถดำเนินการให้บริการทางการเงิน และ ให้บริการกู้เงินดิจิทัลแก่ชาวบราซิลได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ทว่าปัจจุบันก็ยังไม่ได้เป็นที่ชัดเจนนักว่าสภานิติบัญญัติของประเทศจะสนับสนุนประเด็นดังกล่าวมากน้อยเพียงใด

คริปโตควรถูกกฎหมายเพื่อให้บราซิลกลายเป็น “กรุงเมกกะของเหมืองคริปโต”

Taynaah Reis ซีอีโอแห่ง Moeda บริษัทด้านการเงินที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ในประเทศบราซิลเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งระบุว่า

“คริปโตกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในบราซิล บริษัทต่าง ๆ ได้เริ่มออกมาประกาศแผนการทำธุรกิจเกี่ยวกับคริปโตมากขึ้นไปทุกที ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลจึงต้องออกมาดำเนินการในเชิงรุก และ เฝ้าระวังกระแสการขุดเหรียญดิจิทัล ด้วยการร่างนโยบายควบคุมแนวทางดังกล่าวให้ครอบคลุมมากที่สุด”

Reis ยังได้กล่าวเสริมว่าเหล่านักขุดคริปโตจะต้องดำเนินการลงทะเบียนอุปกรณ์ของพวกเขากับทางรัฐบาลประเทศบราซิล เพื่อให้หน่วยงานได้ดำเนินการตรวจสอบระบบนิเวศที่ใช้ในการประกอบกิจการเหล่านั้นด้วยเช่นเดียวกัน

ชาวบราซิลโวย คริปโตควรถูกกฎหมาย
Taynaah Reis ซีอีโอแห่ง Moeda

นอกจากนี้ Ray Nasser ซีอีโอแห่ง Arthur Mining ระบุว่า

“หากรัฐบาลบราซิลอนุมัติให้มีการยกเว้นภาษีกับบรรดานักขุดคริปโต จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้ประเทศกลายเป็น “กรุงเมกกะ” ที่รวมเหล่านักขุดคริปโตจากทั่วโลกมาไว้ที่นี่ได้”

แต่ทว่าภายใต้เงื่อนไขทางด้านกฎหมายในการจะเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลให้กลายเป็นสินทรัพย์ที่ถูกกฎหมายนั้น ทางธนาคารกลางแห่งประเทศบราซิลจะต้องได้รับอนุญาตให้ดำเนินการออก CBDC ให้ได้เสียก่อน เพื่อทำให้บราซิลกลายเป็นหนึ่งใน 9 ประเทศในแถบแคริบเบียนตะวันออกที่เปิดตัว CBDC ให้กับประชาชนในประเทศได้ใช้

รัฐบาลไม่ควรมองว่าการขุด Bitcoin เป็นภัยคุกคามต่อการจ่ายพลังงาน

ไม่ใช่แค่เพียงการทำคริปโตให้ถูกกฎหมายเท่านั้น ล่าสุดบราซิลกำลังเผชิญกับประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในประเทศอย่าง Power Rationing หรือ รูปแบบการแบ่งสัดส่วนกำลังไฟฟ้าส่วนเล็ก ๆ ของประเทศเก็บไว้เพื่อป้องกันโครงข่ายไฟฟ้าโดยรวม

ปัจจุบันบราซิลสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงแค่ครึ่งเดียวจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนทั้งหมดในประเทศ โดยทางหน่วยงาน International Trade Administration ได้ออกมารายงานว่า ค่าไฟฟ้าในหน่วย 1 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงจะคิดเป็นเงินทั้งหมด 0.12 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่ายังคงอยู่ในระดับปกติ

ชาวบราซิลโวย คริปโตควรถูกกฎหมาย
Rudá Pellini ผู้บริหารแห่ง Arthur Mining

Rudá Pellini ผู้บริหารแห่ง Arthur Mining กล่าวว่าการขุด Bitcoin (BTC) ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อแหล่งจ่ายพลังงานแต่อย่างใด

“ปัญหาหลักด้านพลังงานประการหนึ่งของประเทศบราซิลก็คือการแจกจ่ายพลังงาน ซึ่งอันที่จริงแล้วประเทศของเราผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ในปริมาณมากเกินควรด้วยซ้ำ และ มันเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการหลายแห่งหันมาผลิตพลังงานสะอาดให้กับประเทศเพิ่มมากขึ้น”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา