บราวเซอร์ Braver สายเลือด Blockchain งานเข้า! เจอปัญหาทางกฎหมาย

“Braver” บราวเซอร์ที่ถูกออกแบบมาให้ปราศจากโฆษณากำลังเผชิญศึกหนัก โดยถูกบังคับให้เปลี่ยนการดำเนินงานใหม่เนื่องจากภัยคุกคามทางกฎหมาย

Photo 1552345386 6690De5B2C09

Blockchain บราวเซอร์นามว่า “Braver” ซึ่งถูกแยกการดำเนินงานจากบราวเซอร์แบบโอเพ่นซอร์สดั้งเดิมอย่าง Brave ได้ทำการเปลี่ยนโฉมตัวเองให้เป็น ‘Bold Browser’ ด้วยสาเหตุที่ว่าก่อนหน้ามีข่าวว่าบริษัทนี้กำลังถูกคุกคามทางกฎหมายจากคนบางกลุ่ม

การดำเนินงานเพื่อขจัดการโฆษณา

Braver ได้เปิดตัวขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนศกนี้ ภายหลังการรายงานการดำเนินโปรเจคใหม่ล่าสุดของบริษัทหลักอย่าง Brave ที่จะป้อนลิงก์โดยอัตโนมัติไปยังพันธมิตรของบริษัทเมื่อคุณได้ค้นหาการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Crypto บางอย่างเช่น Binance หรือ Coinbase

ล่าสุด ประกาศอย่างเป็นทางการของโครงการดังกล่าวนี้ (ซึ่งปัจจุบันถูกลบไปแล้วจากทวิตเตอร์) เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน โดยทีม Braver กล่าวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่าพวกเขานำฟังก์ชันการแทนที่การค้นหาที่จะเชื่องโยงไปยังคู่ค้าของเขาออกไปและพร้อมที่จะดำเนินการลบ “แอดแวร์ทั้งหมด” แบบเต็มกำลัง ซึ่งรวมถึง Basic Attention Token (BAT) หรือแม้แต่ Token ภายในของ Brave อย่าง ERC-20 ที่ไว้มอบให้กับผู้สร้างเนื้อหาที่ใช้สำหรับการโปรโมตแพลตฟอร์ม Brave

ในเวลาเดียวกัน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Brave อย่าง Brendan Eich ก็ทวีตถึงเหตุการณ์นี้ว่า “เราอาจจะต้องเปลี่ยนชื่อโครงการนี้ อีกทั้งยังต้องปรับปรุงการและอัพเดตระบบให้บริการบางส่วนอีกด้วย” เขาเสริมเพิ่มเติมอีกว่า “ไม่มีการโลดแล่นบนเซิร์ฟเวอร์ของเราฟรีๆหรอกนะ”

Brendan Eich
Brendan Eich ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอของ Brave

ภัยคุกคามทางกฎหมาย

ในวันที่ 9 กรกฎาคม Braver ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Bold Browser” บนช่องทางต่างๆที่เขามี ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Github หรือ Discord

“เนื่องจากภัยคุกคามทางกฎหมายที่ถูกส่งไปยังสมาชิกในชุมชนของเราโดยบุคคลบางกลุ่ม โดยเฉพาะการมุ่งหวังที่จะโจมตีพวกเขาทางการเงินเพราะสิ่งที่บราวเซอร์ตัวนี้กำลังดำเนินการอยู่ เราจึงต้องเปลี่ยนชื่อโครงการของเราทันที พร้อมทั้งลบการเชื่อมโยงทั้งหมดที่จะสามารถตามไปยังชื่อเก่าๆได้”

Bold Browser นี้ยังได้ระบุบว่าพวกยังลบการอ้างอิงทั้งหมดที่สามารถโยงไปยัง “บราวเซอร์ทั้งหมดที่เราเคยกล่าวถึงจากทวิตเตอร์ของพวกเรา” ซึ่งให้คำจำกัดความการกระทำนี้ว่า “ท่าทางของความปรารถนาดีกับผู้ที่ส่งภัยคุกคามทางกฎหมายไปยังเหล่าผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สของเรา”

เมื่อทีมงานเบื้องหลังเว็บบราวเซอร์สายเลือด Blockchain ตัวนี้ถูกถามว่าพวกเขาคาดหวังว่าภัยคุกคามทางกฎหมายเหล่านี้จะหยุดลงหลังจากการเปลี่ยนชื่อใหม่หรือไม่ ผู้อยู่เบื้องหลัง Bold Browser ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“จดหมายคุกคามที่เรียกร้องให้ผู้ดำเนินงานเปลี่ยนชื่อโครงการ และทำการลบการอ้างอิงทั้งหมดออกไป พวกเราทุกคนทำอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว คุณอาจจะต้องขอให้พวกเขามองดูว่า ตัวเองนั้นมองว่ามันเพียงพอหรือไม่ที่จะกลับไปใช้ความเป็นส่วนตัว และไม่เปิดเผยชื่อตามมาตรฐานที่พวกเขาถูกรบกวนด้วยโฆษณามากมาย”

โปรเจคในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ผู้อยู่เบื้องหลัง Bold Browser ยังให้ข้อมูลว่าพวกเขาวางแผนที่จะสร้างบราวเซอร์ใหม่โดยการเลิกใช้ Ungoogled Chromium แทนที่จะเป็น Brave “ไม่ใช่เพราะปัญหาทางกฎหมาย แต่เนื่องจาก Code ต้นฉบับนั้นค่อนข้างยุ่งยากในการดำเนินงานและการบำรุงรักษา / อัปเดต”

ผู้พัฒนากล่าวเพิ่มเติมว่า

“เราวางแผนที่จะทำให้บราวเซอร์ที่ใช้ Chromium เป็นพื้นฐานนั้นมีคุณสมบัติเหมาะสำหรับที่ผู้คนคาดหวังจากความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับการปิดกั้นโฆษณาจากบราวเซอร์เหล่านี้ด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต (เช่น web3 และ ipfs) โดยไม่มีโปรแกรมโฆษณาใดๆที่คอยกวนใจ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม