Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

บราวเซอร์ Braver สายเลือด Blockchain งานเข้า! เจอปัญหาทางกฎหมาย

“Braver” บราวเซอร์ที่ถูกออกแบบมาให้ปราศจากโฆษณากำลังเผชิญศึกหนัก โดยถูกบังคับให้เปลี่ยนการดำเนินงานใหม่เนื่องจากภัยคุกคามทางกฎหมาย

Photo 1552345386 6690De5B2C09

Blockchain บราวเซอร์นามว่า “Braver” ซึ่งถูกแยกการดำเนินงานจากบราวเซอร์แบบโอเพ่นซอร์สดั้งเดิมอย่าง Brave ได้ทำการเปลี่ยนโฉมตัวเองให้เป็น ‘Bold Browser’ ด้วยสาเหตุที่ว่าก่อนหน้ามีข่าวว่าบริษัทนี้กำลังถูกคุกคามทางกฎหมายจากคนบางกลุ่ม

การดำเนินงานเพื่อขจัดการโฆษณา

Braver ได้เปิดตัวขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนศกนี้ ภายหลังการรายงานการดำเนินโปรเจคใหม่ล่าสุดของบริษัทหลักอย่าง Brave ที่จะป้อนลิงก์โดยอัตโนมัติไปยังพันธมิตรของบริษัทเมื่อคุณได้ค้นหาการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Crypto บางอย่างเช่น Binance หรือ Coinbase

ล่าสุด ประกาศอย่างเป็นทางการของโครงการดังกล่าวนี้ (ซึ่งปัจจุบันถูกลบไปแล้วจากทวิตเตอร์) เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน โดยทีม Braver กล่าวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่าพวกเขานำฟังก์ชันการแทนที่การค้นหาที่จะเชื่องโยงไปยังคู่ค้าของเขาออกไปและพร้อมที่จะดำเนินการลบ “แอดแวร์ทั้งหมด” แบบเต็มกำลัง ซึ่งรวมถึง Basic Attention Token (BAT) หรือแม้แต่ Token ภายในของ Brave อย่าง ERC-20 ที่ไว้มอบให้กับผู้สร้างเนื้อหาที่ใช้สำหรับการโปรโมตแพลตฟอร์ม Brave

ในเวลาเดียวกัน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Brave อย่าง Brendan Eich ก็ทวีตถึงเหตุการณ์นี้ว่า “เราอาจจะต้องเปลี่ยนชื่อโครงการนี้ อีกทั้งยังต้องปรับปรุงการและอัพเดตระบบให้บริการบางส่วนอีกด้วย” เขาเสริมเพิ่มเติมอีกว่า “ไม่มีการโลดแล่นบนเซิร์ฟเวอร์ของเราฟรีๆหรอกนะ”

Brendan Eich
Brendan Eich ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอของ Brave

ภัยคุกคามทางกฎหมาย

ในวันที่ 9 กรกฎาคม Braver ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Bold Browser” บนช่องทางต่างๆที่เขามี ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Github หรือ Discord

“เนื่องจากภัยคุกคามทางกฎหมายที่ถูกส่งไปยังสมาชิกในชุมชนของเราโดยบุคคลบางกลุ่ม โดยเฉพาะการมุ่งหวังที่จะโจมตีพวกเขาทางการเงินเพราะสิ่งที่บราวเซอร์ตัวนี้กำลังดำเนินการอยู่ เราจึงต้องเปลี่ยนชื่อโครงการของเราทันที พร้อมทั้งลบการเชื่อมโยงทั้งหมดที่จะสามารถตามไปยังชื่อเก่าๆได้”

Bold Browser นี้ยังได้ระบุบว่าพวกยังลบการอ้างอิงทั้งหมดที่สามารถโยงไปยัง “บราวเซอร์ทั้งหมดที่เราเคยกล่าวถึงจากทวิตเตอร์ของพวกเรา” ซึ่งให้คำจำกัดความการกระทำนี้ว่า “ท่าทางของความปรารถนาดีกับผู้ที่ส่งภัยคุกคามทางกฎหมายไปยังเหล่าผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สของเรา”

เมื่อทีมงานเบื้องหลังเว็บบราวเซอร์สายเลือด Blockchain ตัวนี้ถูกถามว่าพวกเขาคาดหวังว่าภัยคุกคามทางกฎหมายเหล่านี้จะหยุดลงหลังจากการเปลี่ยนชื่อใหม่หรือไม่ ผู้อยู่เบื้องหลัง Bold Browser ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“จดหมายคุกคามที่เรียกร้องให้ผู้ดำเนินงานเปลี่ยนชื่อโครงการ และทำการลบการอ้างอิงทั้งหมดออกไป พวกเราทุกคนทำอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว คุณอาจจะต้องขอให้พวกเขามองดูว่า ตัวเองนั้นมองว่ามันเพียงพอหรือไม่ที่จะกลับไปใช้ความเป็นส่วนตัว และไม่เปิดเผยชื่อตามมาตรฐานที่พวกเขาถูกรบกวนด้วยโฆษณามากมาย”

โปรเจคในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ผู้อยู่เบื้องหลัง Bold Browser ยังให้ข้อมูลว่าพวกเขาวางแผนที่จะสร้างบราวเซอร์ใหม่โดยการเลิกใช้ Ungoogled Chromium แทนที่จะเป็น Brave “ไม่ใช่เพราะปัญหาทางกฎหมาย แต่เนื่องจาก Code ต้นฉบับนั้นค่อนข้างยุ่งยากในการดำเนินงานและการบำรุงรักษา / อัปเดต”

ผู้พัฒนากล่าวเพิ่มเติมว่า

“เราวางแผนที่จะทำให้บราวเซอร์ที่ใช้ Chromium เป็นพื้นฐานนั้นมีคุณสมบัติเหมาะสำหรับที่ผู้คนคาดหวังจากความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับการปิดกั้นโฆษณาจากบราวเซอร์เหล่านี้ด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต (เช่น web3 และ ipfs) โดยไม่มีโปรแกรมโฆษณาใดๆที่คอยกวนใจ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้ CBDC ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ
China Flag

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023
Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย