Blockstream และ Block Inc เปิดตัวธุรกิจขุด Bitcoin ใช้เทคฯ Tesla

บริษัท Blockstream และ Block Inc. ประกาศเปิดตัวธุรกิจขุด Bitcoin โดยใช้พลังงานโซลาร์เซลล์เข้ามาช่วยแล้ว

Blockstream และ Block Inc. ใช้เทคฯ Tesla ขุด Bitcoin

บริษัทเก็บคริปโตอย่าง Blockstream และ Block Inc. (ก่อนหน้านี้ชื่อบริษัท Square) ได้ออกมาประกาศว่าได้เปิดตัวธุรกิจขุด Bitcoin ในรัฐเทคซัสโดยใช้พลังงานโซลาร์เซลล์เข้ามาช่วยแล้ว อ้างอิงจาก Blockstream  เผยว่าธุรกิจการขุด Bitcoin ครั้งนี้มีพลังงานไฟฟ้ากว่า 3.8 เมกาวัตต์และจะโซลาร์เซลและ Megapack ที่มีกำลังไฟฟ้า 12 MWH ผลิตโดย  Tesla Energy 

Megapack เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งเอามาช่วยในการเก็บพลังงาน ซึ่งการที่ทาง Blockstream และ Block Inc. ได้ลองนำพลังงานสะอาดมาใช้ในการขุด Bitcoin ก็เพื่อทดลองทำการขุด Bitcoin โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัททั้งสองได้เริ่มร่วมมือกันมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2021 และบริษัท Block Inc. ได้ตกลงร่วมลงทุนไปกว่า 5 ล้านดอลลาร์

ทีมงานของ Blockstream และ Block Inc.  จะสร้างแดชบอร์ดสาธารณะเพื่อรายงานเศรษฐกิจของโปรเจ็คด้วย โดยจะบอกค่าการใช้พลังงาน, จำนวน Bitcoin ที่ขุดได้, ค่าใช้จ่าย, ผลกำไรและอื่น ๆ โดยผู้คนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ใช้พลังงานสะอาดขุด Bitcoin ทำกำไรได้จริงหรือ?

แผงโซลาร์เซลล์ ภาพจาก Good News from Finland

อย่างไรก็ตามก็มีการโต้แย้งกันในเรื่องของการใช้พลังงานสะอาดเพื่อขุด Bitcoin ลดการปล่อยคาร์บอนอยู่ว่ามันสามารถนำมาใช้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งบริษัทขุด Bitcoin รายใหญ่ของโลกอย่าง Braiins ก็ได้ออกมาตีพิมพ์ทฤษฎีเกี่ยวกับการใช้พลังงานโซลาร์เซลล์ในการขุด Bitcoin ว่ามันไม่ค่อยได้กำไรแม้ว่าการใช้พลังงานสะอาดในการขุด Bitcoin จะแทบไม่สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเลยก็ตาม

ด้านคุณ Kristian Csepcsar  ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของบริษัท Braiins มองว่าการใช้ตัวชี้วัดแบบเดิมเพื่อประเมิน “ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” นั้นมันไม่ได้มีการคำนึงถึงตัวแปรอื่น ๆ เช่น การผลิตสารเคมีอันตรายที่ต้องใช้ในระหว่างการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐฯ เรียกร้องซีอีโอ Meta ชี้แจงมาตรการรับมือฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาทั้ง 6 คนได้เรียกร้องให้ทางด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัท Meta บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลกตอบคำถามเกี่ยวกับแนวทางการรับมือการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ทางโซเชียลมีเดีย
วงการ Metaverse

ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เข้าร่วมวงการ Metaverse แล้ว

DBS ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ธนาคารของประเทศสิงคโปร์แห่งนี้จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse