อย่าอวย Blockchain มากเกินไป – นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐ

นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐเตือน อย่าให้ความสำคัญกับ Blockchain มากจนเกินไป

นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐ

Christopher Waller นักเศรษฐศาสตร์อเมริกาและสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าธนาคารกลาง FED เชื่อว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นสิ่งที่หลายคนยกย่องเกินงามเกินไป แม้ว่าธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนกับสกุลเงินดิจิทัลแล้วก็ตาม

นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐมอง Blockcahin

ที่ผ่านมานักเศรษฐศาสตร์ได้ออกมาพูดถึงเส้นทางการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC และกล่าวอีกว่ากระดาษขาวหรือ White papers มีลักษณะคล้ายคลึงกับการโปรโมทสินค้ามากกว่า โดยเขาได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ เหล่านี้ว่า มันไม่ได้ถูกนำไปใช้เพื่อการชำระเงินไปเสียทั้งหมด

ในมุมมองของเขาคิดว่า มันเหมือนกับเป็นทองคำอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า จากการที่เป็นสินทรัพย์ที่สามารถทำการกักเก็บเพื่อสร้างความมั่งคั่งได้ตลอดช่วงยุคสมัย แต่เมื่อมาดูงานศิลปะ ตั๋วชมเบสบอลหรืออะไรก็ตามที่ดูไร้สาระ คนส่วนใหญ่กลับจ่ายเงินและถือครองเพราะเชื่อว่าจะขายได้ในมูลค่าที่เพิ่มสูงขึ้น

9Opihrpivr0 1

นอกจากนั้นแล้ว Waller ได้กล่าวอีกว่า เขาไม่คิดว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนจะเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและถูกยกย่องมากเกินความเป็นจริง คำถามก็คือแล้วอะไรที่ทำให้เทคโนโลยีนี้มีประสิทธิภาพ พวกเรารู้ดีว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนมีการใช้ในเรื่องของการทำธุรกรรมและบันทึกข้อมูล แต่มันไม่ได้มีประสิทธิภาพอะไรขนาดนั้น

อย่ากลัวหยวนดิจิทัลมากเกินไป

ในช่วงที่ผ่านมาเขาเคยแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องสกุลเงินดิจิทัลในงานสัมมนาเองหนึ่ง และเขาได้พูดถึงการควบคุมกำกับเศรษฐกิจเหรียญ stablecoin รวมไปถึงตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการที่ธนาคารกลางสหรัฐจะทำการออกดอลลาร์ดิจิทัลโดยเห็นว่า ธนาคารกลางไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับสกุลเงินดิจิทัลมากจนเกินไป

เช่นกันเขาได้พูดถึงการที่จีนได้ออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง และกล่าวอย่างจริงจังว่า เขาไม่มีความเชื่อเลยว่า หยวนดิจิทัลจะเป็นภัยคุกคามต่อดอลลาร์สหรัฐแต่อย่างใด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว