Bitcoin เตรียมแตะแนวต้านที่ 11,000 ดอลลาร์ แต่ ETH เสี่ยงร่วงต่อ

กราฟราคา Bitcoin ปรากฏการหลับตัวเป็นขาขึ้นหลังแรงซื้อปูทางให้ แต่ฝั่ง Ethereum ยังเสี่ยงร่วงหนักหากผู้ใช้ลดลง

การเคลื่อนไหวของราคาในช่วงสัปดาห์ก่อน

ในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น แม้ว่าเหรียญ Bitcoin นั้นจะมีทิศทางการเคลื่อนไว้ในกรอบที่ไม่แกว่งมากนัก (Sideway) โดยช่วงต้นของสัปดาห์ก่อนนั้นตลาด Bitcoin มีการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยใต้ระดับ 10,500ดอลลาร์ แต่ได้เริ่มไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆในช่วงปลายสัปดาห์ ทั้งนี้เหรียญดังกล่าวก็ยังคงส่งอิทธิพลอย่างมากต่อทิศทางการเปลี่ยนราคาของเหรียญ Altcoin อื่นๆ ในตลาด โดยเฉพาะเหรียญอันดับรองอย่าง Ethereum ที่มีอัตราส่วนการขึ้นลงที่รุนแรงพอสมควรโดยเฉพาะในช่วงวันที่ 13 และ 14 ที่ผ่านมาซึ่งมีการขึ้นไปแตะระดับ 390 ดอลลาร์ก่อนจะร่วงลงมา 350 ดอลลาร์

จุดอิ่มตัวของ Bitcoin

ในสัปดาห์ก่อนนี้เองที่การเคื่อนไหวของราคา Bitcoin นั้นแสดงชัดเจนถึงการเข้าสู่จุดอิ่มตัวจากการลดลงของแรงซื้อเพื่อรอการปรับตัวขึ้นของราคาและในช่วงกลางคืนของวันจันทร์ที่ผ่านมานี้เองที่ Bitcoin นั้นส่งสัญญากลับตัวขึ้นอีกครั้งไปแตะระดับสูงสุดที่ 10,839 ดอลลาร์ ดึงให้เหรียญคริปโตในตลาดกลับเป็นขาขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ร่วงลงมากว่า 19% เมื่อเทียบกับราคาจากกราฟบนคาบเวลา ชั่วโมงของต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

กรอบสามเหลี่ยมบนกราฟชี้ราคากำลังไต่ระดับขึ้น

อ้างอิงจากกราฟบนคาบเวลา 4 ชั่วโมงข้างต้นจะพบว่าราคา Bitcoin นั้นได้เคลื่อนตัวอยู่ภายในกรอบสามเหลี่ยมจากฐานราคาที่ต่ำกว่าระดับ 10,000 ดอลลาร์และด้วยระดับของแรงซื้อที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นจึงอาจเป็นไปได้ที่ในเร็ว ๆ นี้ราคาของเหรียญดังกล่าวเตรียมพุ่งแตะแนวต้านสำคัญที่ 11,000ดอลลาร์ ซึ่งเมื่อตีกรอบสามเหลี่ยมให้สมบูรณ์แล้วจะเห็นว่า Bitcoin เตรียมปรับตัวขึ้นกว่า 7%  และอาจไปถึงราคาที่ 11,330 ดอลลาร์ได้

แรงซื้อกำลังปูทางไปสู่ระดับราคาที่สูงขึ้น

เมื่อเราพิจารณาข้อมูลจาก IntoTheBlock ซึ่งมีการรวบรวมข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain ของ Bitcoin นั้นได้สร้างโมเดลชื่อ “In/Out of the Money Around” (IOMAP) price model” โดยที่โมเดลดังกล่าวนี้ทำหน้าที่เป็นมาตรวัดปริมาณการซื้อเหรียญในระดับราคาต่าง ๆ ได้แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ซื้อยังไม่มีการตั้งราคาห่างกันจนอาจเป็นช่องว่างที่กั้นไม่ให้ราคาไต่ระดับขึ้นได้ แต่ในระดับเหนือ 11,300 ดอลลาร์นั้นอาจเป็นจุดที่กว่า 1.3 ล้านบัญชีเทขายเหรียญเพื่อควบคุมความเสี่ยงจากในช่วงก่อน ทำให้ราคาไม่อาจไต่ไปไกลมากกว่านั้นได้

ราคา Ethereum กำลังน่าเป็นห่วง

ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานั้น มูลค่าเหรียญ Ethereum ลดลงจากระดับสูงสุดในเดือนทีผ่านมาที่ 480 ดอลลาร์ ไปแตะจุดต่ำสุดที่ 308 ดอลลาร์ คิดเป็นการร่วงลงกว่า 35% โดยรูปแบบการเปลี่ยนแปลงดังล่าวนี้อาจเกิดขึ้นอีกครั้งได้ หากทิศทางตลาดยังคงรูปแบบกราฟที่ยังเป็นขาลงของตลาด  เตรียมส่งให้ราคาลงไปแตะระดับที่ 230 ดอลลาร์ได้

นอกจากนี้แล้ว เมื่อพิจารณาการเติบโตของเครือข่าย Ethereum ซึ่งวัดจากปริมาณบัญชีที่เคลื่อนไหวบนเครือข่ายในแต่ละวันนั้นจะพบว่าอัตราดังกล่าวกำลังลดลงสวนทางกับปริมาณกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นจากฝั่งนักพัฒนา ส่งสัญญาณการลดระดับลงของราคาในเร็ว ๆ นี้  อีกทั้งเมื่อพิจารณามาตรวัด IOMAP เช่นเดียวกับด้านบนนั้นจะพบว่ามีกำแพงราคาเกิดขึ้นในกรอบระหว่าง 367 ดอลลาร์ และ 377 ดอลลาร์ซึ่งเป็นช่วงที่มีการซื้อขายมากที่สุด ดังนั้นหากระดับราคาลดลงต่ำกว่ากรอบดังกล่าว อาจส่งผลให้ราคา Ethereum นั้นร่วงลงอย่างรุนแรงได้

กล่าวโดยสรุปสำหรับสถานการณ์ในช่วงนี้ อาจกล่าวได้ว่าสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้เริ่มมีการเห็นสัญญาณการพลิกตัวขึ้นของตลาดได้แล้ว แต่ในการเคลื่อนไหวรายวันนั้นยังคงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน โดยเฉพาะเหรียญ Altcoin อย่าง Ethereum ที่มีการเคลื่อนไหวราคารุนแรงกว่าเหรียญหลัก โดยหากตลาดยังคงปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับแรงซื้อที่สม่ำเสมอ เราอาจจะได้เห็นราคาสูงสุดอีกครั้งได้ในเร็ว ๆ นี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่
three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000