Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Bitcoin ไม่สามารถช่วยเหลือการเข้าถึงบริการทางการเงินของธนาคารได้

CEO ของ Mastercard เชื่อว่า Bitcoin มีความผันผวนและมีความคลุมเครือเกินไปในการขับเคลื่อนการเข้าถึงบริการด้านการเงินไปสู่โลกกว้าง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ CBDC แล้วมันถือเป็นคนละเรื่องกันโดยสิ้นเชิง

Photo 1561414927 6D86591D0C4F

Bitcoin นั้นไม่สามารถทำหน้าที่เป็นสกุลเงินรวม หรือ Inclusive Currency สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการของธนาคารได้เนื่องจากความผันผวนของมัน โดยผู้ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ในครั้งนี้ก็คือ Ajay Banga CEO ของตัวกลางในระบบการโอนเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่อย่าง Mastercard ซึ่งเขานั้นได้กล่าวถึงประเด็นข้างต้นในระหว่างการประชุม Fortune Global Forum โดยเน้นย้ำว่าพวกเรานั้นยังไม่รู้กันด้วยซ้ำว่าใครกันแน่ที่เป็นคนอยู่เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลประเภทนี้

“ผมไม่ใช่คนที่ศรัทธาในความผันผวน หรือแม้แต่ในเรื่องที่ไม่มีความโปร่งใสว่าใครคือคนที่มีความเกี่ยวข้องกับสกุลเงินนี้บ้าง ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเลือกที่จะเชื่อมั่นในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง”

นอกจากนี้ Banga ยังเปิดเผยว่า Mastercard มีคลังสิทธิบัตรที่สำคัญซึ่งเกี่ยวข้องกับ CBDC และนั่นอาจช่วยอธิบายได้ว่าทำไมเขาถึงมีความเชื่อมั่นในสกุลเงินดังกล่าวมากนัก

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ CEO รายนี้ไม่เชื่อมั่นใน BTC

เมื่อถามถึง Bitcoin ในฐานะที่มีความเป็นไปได้ในการเป็นทางออกที่ช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้นั้น Banga ก็ระบุว่า แท้ที่จริงแล้วสกุลเงินดิจิทัลไม่เป็นไปตามข้อตกลงของเหล่า Unbabanked เลยแม้แต่น้อย โดยเขาหยิบยกตัวอย่างที่แปลกประหลาดเกี่ยวกับขวดโค้กเพื่อแสดงให้เห็นถึงความผันผวนของราคา

Ajay Banga
Ajay Banga CEO ของ Mastercard

“คุณนึกภาพออกไหมว่ากลุ่มคนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินโดยการเลือกใช้บริการผ่านสกุลเงินที่อาจมีราคาเทียบเท่า โคคา – โคลาเพียงสองขวด ณ ปัจจุบัน แต่ต่อจากนั้นราคากลับพุ่งสูงเทียบเท่า 21 ขวดในวันต่อมา ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีที่จะทำให้สามารถเข้าถึงบริการเหล่านั้นได้ การกระทำเช่นนั้นเป็นวิธีที่จะทำให้ผู้คนเหล่านั้นกลัวระบบการเงินต่างหากล่ะ”

แล้วทำไม CBDC จึงมีบทบาทให้เรื่องนี้มากกว่า

Banga มีมุมมองที่ชัดเจนเกี่ยวกับความ “ไม่โปร่งใส” ของสกุลเงินดิจิทัลมาเป็นเวลาหลายปี โดยเมื่อปี 2017 เขาได้เรียกหน่วยงานควบคุมดูแลสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่หน่วยงานรัฐบาลว่า “ขยะ” และเมื่อปี 2018 เขายังเปรียบเทียบหน่วยงานเหล่านั้นเป็น “งู” โดยกล่าวว่าพวกเขาไม่ “สมควร” ถูกเรียกว่าสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน

แม้ในปี 2019 ซึ่งดูเหมือนว่าจุดยืนของ Mastercard เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลนั้นได้เปิดกว้างมากขึ้น ด้วยการกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ Libra ของ Facebook แต่แล้วในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ผู้ให้บริการระบบชำระเงินรายดังกล่าวก็ลาถอยจากโครงการไปพร้อมกับ Visa, Stripe และ Paypal โดยอ้างว่าโครงการนี้ขาดความโปร่งใส ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทางบริษัทเหล่านั้นไม่ร่วมดำเนินการโครงการดังกล่าวต่อ

แต่สำหรับ CBDC นั้นแตกต่างออกไป โดย Banga เชื่อว่าหากสกุลเงินในรูปแบบธรรมดาถูกเปลี่ยนให้ไปอยู่ในรูปแบบดิจิทัล พวกเขาจะ “ช่วยให้เกิดกระแสการซื้อขายข้ามพรมแดน” เขากล่าวเสริมว่า “วิธีการเข้าถึงบริการทางการเงินของแต่ละบุคคลนั้นมีความแตกต่างกันออกไปหลากหลายรูปแบบ”

นอกจากนี้ CEO Mastercard ยังได้ยืนยันว่าทางบริษัทได้ “ลงทุนเงินจำนวนมาก” ไปกับ CBDC เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“วันนี้เราเป็นหนึ่งในผู้ถือสิทธิบัตรรายใหญ่ที่สุดในพื้นที่การให้บริการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง”

Banga ระบุว่าทาง Mastercard ได้เปิดตัวโครงการทดสอบ CBDC Sandboxไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งโครงการข้างต้นจะช่วยให้ธนาคารกลางและธนาคารพาณิชย์สามารถสำรวจ CBDC ร่วมกันได้ ตัวอย่างเช่น “การโอนเงินข้ามพรมแดน” โดยระบบจะทำการจำลองสภาพแวดล้อมการทำธุรกรรมประเภทต่าง ๆ เพื่อให้ธนาคารกลางประเมินการใช้งาน CBDC ได้ แต่ทว่ายังไม่มีความชัดเจนว่ามีธนาคารใดบ้างที่ได้ใช้ระบบทดสอบตัวดังกล่าว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้