ธนาคาร BIS ชี้ defi คือระบบการเงินที่เป็นมายาคติ

ธนาคาร BIS มอง defi ว่า อาจไม่ได้ดีกว่าหลายคนได้คาดหวังเอาไว้

ธนาคาร BIS

ธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้ออกมากล่าวแล้วว่า defi เอาจริง ๆ แล้วเป็นเครื่องมือทางการเงินที่อยู่เหนือการควบคุมของสถาบันการเงิน อีกทั้ง defi นี้เป็นมายาคติที่คนส่วนใหญ่เชื่อกัน

ธนาคาร BIS มอง defi

BIS ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้ defi ที่มีแนวโน้มกลายเป็นกระแสที่เติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อตลาดทุนทุกแห่งทั่วโลก โดยธนาคารก่อนหน้านี้ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี และตอนนี้ทาง BIS ได้ออกมารายงานเกี่ยวกับความเสี่ยงของ defi รวมไปถึงสะท้อนมุมมองผลกระทบของอุตสาหกรรมโดยรวม

ในรายงานของ BIS ได้กล่าวว่า ความสำเร็จของ defi ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้น ไม่ได้ช่วยให้ประชาชนคนส่วนใหญ่ไม่อาจที่จะมีอิสรภาพทางการเงินได้ เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของสภาพแวดล้อม โดยในปัจจุบันนั้น defi ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจมากนัก โดยส่วนใหญ่มีการถูกใช้ในการสนับสนุนการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากกว่า

tezos and bitcoin

เช่นเดียวกันในรายงานได้มีการระบุว่า defi เป็นตัวขับเคลื่อนและส่งผลต่อระบบการเงินโดยรวมและอาจทำให้ระบบเศรษฐกิจที่แท้จริงขับเคลื่อนในขอบเขตที่จำกัดในเวลานี้ และทาง BIS ได้กล่าวอีกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดทุนที่มีอยู่แต่เดิมแล้ว ตัวของ defi เป็นมายาคติและนำมาซึ่งความเสี่ยงจากการเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนเงินตรา

ชี้ defi มีโอกาสถูกควบคุมโดยรายใหญ่

รายงานกล่าวว่า แพลตฟอร์ม defi ทั้งหมดนั้นมีองค์ประกอบความเป็นตัวกลางโดยตัวมันเอง และมีแนวโน้มที่เติบโตมากขึ้นเทียบเท่ากับระบบการเงินเดิมที่มีอยู่แต่เดิมที่มาพร้อมกับ protocols แบบใหม่ ทำให้เกิดการแบ่งแยกระหว่างระบบการเงินเดิมและบริษัทต่าง ๆ ที่ดำเนินกิจการที่เกี่ยวกับ defi ซึ่ง protocols นี้ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินอย่างมีนัยสำคัญ

เช่นเดียวกับสื่อกลางอย่าง defi นี้มีโอกาสที่มีผู้ถือครองเหรียญรายใหญ่บางรายที่อาจเข้ามาควบคุมกำกับทิศทางด้วยกำมือของพวกเขา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DeFi

Wintermute hack

ด่วน! DeFi เจ้าปัญหา ‘Wintermute’ โดน Hack! สูญแล้ว 160 ล้านดอลล์

ซีอีโอยืนยัน! Wintermute โดนแฮก 160 ล้านดอลล์ ชี้ไม่ต้องห่วงเรื่องโดนเทขาย เพราะโดนไปทั้งหมด 90 เหรียญแชร์กันไป พร้อมยินดีเจรจาหากเป็นสาย White Hat
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
วิธีประหยัดค่าธรรมเนียมแก๊ส

The Merge จะไม่ลดค่าธรรมเนียมแก๊ส: 3 วิธีในการประหยัดค่าธรรมเนียมแก๊ส

เมื่อ The Merge ใกล้เข้ามาแล้ว หัวข้อ Ethereum ที่น่าสนใจ คือ เรื่องค่าธรรมเนียมแก๊ส หลังการ Merge จะไม่ลดลง มาดู 3 วิธีในการประหยัด Gas Fee กันดีกว่า!

Arbitrum เครือข่ายการปรับขนาดของ Ethereum เตรียมอัปเกรดครั้งใหญ่

การอัปเกรดที่ใช้ชื่อว่า “Nitro” จะช่วยปรับปรุงในด้านของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนเครือข่ายที่คอยขัดขวางการเติบโตของ Ethereum ในช่วงสองปีที่ผ่านมา