ธนาคาร BIS ชี้ defi คือระบบการเงินที่เป็นมายาคติ

ธนาคาร BIS มอง defi ว่า อาจไม่ได้ดีกว่าหลายคนได้คาดหวังเอาไว้

ธนาคาร BIS

ธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้ออกมากล่าวแล้วว่า defi เอาจริง ๆ แล้วเป็นเครื่องมือทางการเงินที่อยู่เหนือการควบคุมของสถาบันการเงิน อีกทั้ง defi นี้เป็นมายาคติที่คนส่วนใหญ่เชื่อกัน

ธนาคาร BIS มอง defi

BIS ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้ defi ที่มีแนวโน้มกลายเป็นกระแสที่เติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อตลาดทุนทุกแห่งทั่วโลก โดยธนาคารก่อนหน้านี้ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี และตอนนี้ทาง BIS ได้ออกมารายงานเกี่ยวกับความเสี่ยงของ defi รวมไปถึงสะท้อนมุมมองผลกระทบของอุตสาหกรรมโดยรวม

ในรายงานของ BIS ได้กล่าวว่า ความสำเร็จของ defi ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้น ไม่ได้ช่วยให้ประชาชนคนส่วนใหญ่ไม่อาจที่จะมีอิสรภาพทางการเงินได้ เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของสภาพแวดล้อม โดยในปัจจุบันนั้น defi ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจมากนัก โดยส่วนใหญ่มีการถูกใช้ในการสนับสนุนการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากกว่า

tezos and bitcoin

เช่นเดียวกันในรายงานได้มีการระบุว่า defi เป็นตัวขับเคลื่อนและส่งผลต่อระบบการเงินโดยรวมและอาจทำให้ระบบเศรษฐกิจที่แท้จริงขับเคลื่อนในขอบเขตที่จำกัดในเวลานี้ และทาง BIS ได้กล่าวอีกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดทุนที่มีอยู่แต่เดิมแล้ว ตัวของ defi เป็นมายาคติและนำมาซึ่งความเสี่ยงจากการเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนเงินตรา

ชี้ defi มีโอกาสถูกควบคุมโดยรายใหญ่

รายงานกล่าวว่า แพลตฟอร์ม defi ทั้งหมดนั้นมีองค์ประกอบความเป็นตัวกลางโดยตัวมันเอง และมีแนวโน้มที่เติบโตมากขึ้นเทียบเท่ากับระบบการเงินเดิมที่มีอยู่แต่เดิมที่มาพร้อมกับ protocols แบบใหม่ ทำให้เกิดการแบ่งแยกระหว่างระบบการเงินเดิมและบริษัทต่าง ๆ ที่ดำเนินกิจการที่เกี่ยวกับ defi ซึ่ง protocols นี้ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินอย่างมีนัยสำคัญ

เช่นเดียวกับสื่อกลางอย่าง defi นี้มีโอกาสที่มีผู้ถือครองเหรียญรายใหญ่บางรายที่อาจเข้ามาควบคุมกำกับทิศทางด้วยกำมือของพวกเขา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DeFi

Three Arrows Capital คือ

Three Arrows Capital หรือ 3AC คือ ใคร? ไม่รู้จักอาจ ‘เดือดร้อน’

วันนี้ Cryptosiam จะพามารู้จักว่า Three Arrows Capital หรือ 3AC คือใคร พวกเขาทำอะไร แล้วถ้า 3AC ล้มละลายลงจะนำพาหายนะมาสู่ชาว Crypto หรือไม่?
คริปโตกับ Defi

ระวัง! อย่าดีใจกับนวัตกรรมคริปโตกับ DeFi มากเกินไป

V. Anantha Nageswaran หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศอินเดีย ได้ออกมาเตือนนวัตกรรมอย่างเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ Defi ว่า มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับอย่างเข้มงวด
แพลตฟอร์ม Celsius หอบเงินหนีกว่า 320 ล้าน USD

แพลตฟอร์ม Celsius หอบเงินหนีกว่า 320 ล้าน USD

Celsius แพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจได้ทำการย้ายสินทรัพย์ในมือมูลค่ากว่า 320 ล้านดอลลาร์ ไปที่แพลตฟอร์มอื่น แถมยังระงับเหล่าผู้ใช้ของพวกเขาไม่ให้ทำการถอนหรือโอนอีกด้วย
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!