Binance เปิดใช้งานแพลตฟอร์ม Smart Chain เทียบชั้น Ethereum

Binance เปิดใช้งานเครือข่าย Blockchain ใหม่ ใช้งาน Smart Contract หวังดึงนักพัฒนสร้าง DeFi สู้ Ethereum

เป็นหนึ่งในข่าวน่าสนใจประจำรอบสัปดาห์สำหรับการที่บริษัทแพลตฟอร์ม Exchange อันดับหนึ่งของโลกอย่าง Binance ขยายกรอบการให้บริการ เปิดใช้งานเครือข่ายจริง (Mainnet) สำหรับแพลตฟอร์ม Smart Chain ซึ่งเป็น Blockchain ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานร่วมกับเครือข่ายเดิมของบริษัท โดยเป็นการสร้างพื้นที่สำหรับนักพัฒนาในการสร้างผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จาก Smart Contract บน Smart Chain ของ Binance ได้

Smart Chain คือ?

แพลตฟอร์ม Smart Chain นั้นเป็นเครือข่าย Blockchain คู่ขนาดของเครือข่ายดังเดิมซึ่งทาง Binance ใช้งานอยู่ โดยจะเป็นเครือข่ายที่มีการนำ Smart Contract เข้ามาใช้งานเช่นเดียวกับเครือข่ายของ Ethereum ส่งผลให้นักพัฒนาสามารถอาศัยแพลตฟอร์ฒ Smart Chain นึ้ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ (DeFi) หรือแม้กระทั่งแอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Blockchain (DApps) โดยเชื่อมโยงกับเครือข่ายของ Binanceได้อย่างสะดวกสบาย

การดำเนินการข้าม Chain

เครือข่ายดังกล่าวยังมีฟีเจอร์สำคัญอย่างระบบการทำงานข้าม Chain ที่ทำให้ผู้ใช้งานบน Binance Chainสื่อสารกับระบบ Chain อื่นๆ หรือแม้กระทั่ง ใช้งานเครื่องมือบน Ethereum อย่าง Ethereum Virtual Machine ได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วระบบ Smart Chain ยังได้นำเสนอการลงขันเพื่อประมวลผล Block ด้วยสกุลเงินคริปโต หรือที่รู้จักกันในฐานะการ staking ด้วยสกุลเงิน BNB (Binance Coin)

ระบบ Proof of Stake

การ staking ด้วยเหรียญ BNB นั้นอาศัยระบบโปรโตคอลแบบ Proof of Staked Authority (PoSA) ซึ่งเหล่าผู้ประมวลผลบนเครือข่ายของ Binance นั้นจะได้รับรางวัลการประมวลผล (เช่นเดียวกันกับรางวัลการขุดเหรียญ) เป็นเหรียญ BNB นั่นเอง ซึ่งการใช้งานโปรโตคอลดังกล่าวตั้งแต่แรกเริ่มนี้จะส่งผลให้ระบบเครือข่ายนั้นมีความเสถียรและมีการประมวลผลที่รวดเร็วกว่าระบบ Proof of Work มาก ซึ่งกรณีดังกล่าวนี้เป็นสิ่งเดียวกับที่ทางระบบ Ethereum 2.0 นั้นกำลังพยายามทำอยู่นั่นเอง

คลื่นลูกใหม่ประจำวงการ

การเปิดตัวแพลตฟอร์มดังกล่าวนั้นมาพอดีกับช่วงเวลาของความนิยมใน DeFI ที่มากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับแพลตฟอร์ม Smart Contract อื่นๆในวงการแล้ว Smart Chain ของ Binance มีความได้เปรียบที่ระบบ Ecosystem ของ Binance นั้นเข้มแข็งมากจากการเป็นเบอร์หนึ่งของตลาด Exchange ทั้งยังมีการดำเนินการร่วมกับโครงการอื่นๆหลายรายการ และมีความรวดเร็วในการประมวลผลสูงโดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมจำนวนมากเช่นที่เกิดขึ้นบน Ethereum อีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!