เจ้าของบาร์ประกาศขายผับเพื่อแลกกับ Bitcoin มูลค่า 30 ล้านบาท

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

Patrick Hughes เจ้าของบาร์แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก และผู้ชื่นชอบ Crypto เสนอขายร้านอาหารยอดนิยมทั้ง 2 แห่งของเขาในย่าน Hell’s Kitchen เขตแมนฮัตตัน โดยเขาต้องการให้ผู้ซื้อจ่ายราคาค่าร้านของเขาเป็นสกุลเงินดิจิทัล

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Bars For Sell

จากการรายงานข่าวของ New York Post ระบุว่านาย Patrick Hughes จะยอมขายร้าน Hellcat Annie’s และ Scruffy Duffy’s ซึ่งตั้งอยู่บนถนน 10th Avenue ในนิวยอร์กซิตี้ แก่ผู้ที่ชำระเงินด้วยสกุลเงิน Crypto เช่น Ether (ETH) หรือ Bitcoin (BTC) เท่านั้น โดยเขาได้เขียนระบุถึงราคาเอาไว้บนป้ายที่ตั้งอยู่หน้าร้านว่าราคาซื้อขายร้านอาหารทั้ง 2 แห่งนั้นอยู่ที่ 800 ETH หรือ 25 BTC หรือประมาณ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น

Patrick Hughes
Patrick Hughes เจ้าของร้าน Hellcat Annie’s และ Scruffy Duffy’s

“ผมหวังว่าจะมีผู้เล่น Crypto สักคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของบาร์มาโดยตลอดได้เข้ามาติดกับของผม” Hughes กล่าว โดยเขาได้เปรียบให้ Crypto เป็นศูนย์กลางการกระจายอำนาจทั่วโลก และ “เป็นสกุลเงินยอดฮิตอีกด้วย”

เจ้าของบาร์วัย 56 ปีผู้อาศัยอยู่ในเทศมณฑลควีนส์ได้กล่าวอ้างว่าร้านต้องปิดตัวลงเนื่องจากเกิดโรคระบาดแพร่กระจายไปทั่วโลก จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เขาได้ตัดสินใจขายร้าน โดยนาย Hughes ระบุว่าเขาจำใจต้องลดจำนวนพนักงานในร้าน Hellcat Annie’s และ Scruffy Duffy’s ลงไปราว 90% จากจำนวนพนักงานก่อนเกิดการระบาดในช่วงเดือนมีนาคมทั้งหมด 50 คน ทำให้ในปัจจุบันร้านเหลือพนักงานเพียง “5 – 6 คน” เท่านั้น

แม้การขายบาร์ประจำกรุงนิวยอร์กดูเหมือนจะเคยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกก็ตาม แต่ก็มีผู้คนบางกลุ่มที่ทำการวิพากษ์วิจารณ์ Hughesเกี่ยวกับความไม่เหมาะสมของช่วงเวลาที่มีการประกาศขาย โดยราคาของ Bitcoin นั้นพุ่งขึ้นสูงที่สุดต้อนรับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ในขณะที่ธุรกิจต่าง ๆ ในนครนิวยอร์กก็ยังคงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

“ปัจจุบันนิวยอร์กซิตี้กลายเป็นสินทรัพย์เสื่อมมูลค่าลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเกิดการอพยพผู้คนออกจากเมือง” Chuyito ผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ Reddit กล่าว “ผมขอผ่านดีกว่า (ปฏิเสธที่จะซื้อบาร์)”

“ดูเหมือนว่าเจ้าของบาร์จะลดจำนวนผู้ซื้อให้กับตัวเขาเอง” dladowitz ผู้เล่นทวิตเตอร์ที่ถือครอง Crypto กล่าว “ไม่มีใครยอมตกลงทำสัญญา Escrow ภายในระยะเวลา 30 วันเพื่อซื้อบาร์ด้วย BTC หรอก คุณควรจะเพิ่มราคาขายขึ้นเป็นสองเท่าด้วยซ้ำ”

การใช้งาน Crypto ในโลกแห่งความเป็นจริงยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

บรรดาธุรกิจบาร์ และร้านอาหารต่างก็ช่วยกันส่งเสริมการนำ Crypto มาใช้ภายในร้าน โดยเสนอให้มีการชำระเงินด้วย Bitcoin เป็นสื่อการในการแลกเปลี่ยน ซึ่งบาร์ และร้านอาหารอย่าง Room 77 ในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเคยเป็นหนึ่งในธุรกิจร้านอาหารเจ้าแรกที่ยอมรับการใช้ Bitcoin จากลูกค้ารายหนึ่งที่มาซื้อเบียร์ 1 ไพน์ เมื่อเดือนมีนาคมปี 2011 ร้านอาหารดังกล่าวได้ปิดตัวลงเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เหล่าลูกค้าของทางร้านต่างคาดการณ์กันว่าสาเหตุการปิดร้านอาจเกิดมาจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

Read more about: