เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แบงก์ชาติอังกฤษจับมือกระทรวงการคลังประกาศเตรียมทดสอบ CBDC

กระทรวงการคลังและแบงก์ชาติอังกฤษกำลังศึกษาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC)

Eng.jpeg

อังกฤษเตรียมพิจารณาสร้าง CBDC

เมื่อไม่นานมานี้ธนาคารกลางอังกฤษได้ประกาศว่ากำลังจะทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) อ้างอิงประกาศจากกระทรวงการคลังของอังกฤษ (Her Majesty’s Treasury)

โดยอ้างอิงจากประกาศคือรัฐบาลอังกฤษได้จัดตั้งโครงการ Central Bank Digital Currency Taskforce ขึ้นมาเพื่อศึกษาและวิจัย CBDC โดยโครงการนี้จะอยู่ภายใต้การร่วมกันระหว่างธนาคารอังกฤษและกระทรวงการคลัง

ประกาศดังกล่าวได้เผยว่าการสร้างสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีจุดประสงค์หลัก ๆ เพื่อสำรวจความเป็นไปได้และความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิทัล และอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามรัฐบาลอังกฤษยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออกเหรียญ CBDC มาหรือไม่ และหากจะสร้าง CBDC ขึ้นมาจริง ๆ อังกฤษก็คงจะสร้าง CBDC ให้มันสามารถทำงานควบคู่ไปกับระบบการเงินแบบดั้งเดิมได้ด้วยแทนที่จะแทนที่มันไปเลย ส่วนหนึ่งของเอกสารเปิดเผยว่า:

“รัฐบาลและธนาคารแห่งอังกฤษยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้าง CBDC ในสหราชอาณาจักรหรือไม่  CBDC จะเป็นการเงินรูปแบบใหม่ที่จะอยู่ควบคู่ไปกับเงินสดและเงินฝากธนาคารไม่ได้แทนที่ระบบการเงินเหล่านั้นไปเลย รัฐบาลตระหนักดีว่าเงินสดยังคงมีความสำคัญต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วสหราชอาณาจักรและจะออกกฎหมายเพื่อปกป้องการเข้าถึงเงินสดด้วย”

CBDC ที่ไม่ได้มาแทนที่เงินสด

รัฐบาลอังกฤษได้แสดงจุดยืนออกมาค่อนข้างชัดเจนว่าหากสร้าง CBDC ขึ้นมาจริง ๆ ก็จะไม่ได้มีการนำ CBDC นี้มาใช้แทนระบบการเงินแบบดั้งเดิม เช่น เงินสด หรือเหรียญกษาปณ์

นอกจากนี้รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษนาย Rishi Sunak ก็ยังเผยว่าการสร้าง CBDC ของอังกฤษหรือ Britcoin นี้จะเข้ามาแก้ปัญหาข้อท้าทายที่เหรียญคริปโต เช่น Bitcoin นั้นเผชิญด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรม Bitcoin เพื่อนำไปใช้จ่ายจริง ๆ ก็ยังคงไม่ได้มีประสิทธิภาพมากพอ หรือการที่ไม่สามารถเป็นสินทรัพย์ถือครองเพื่อเก็บมูลค่าได้ ทำให้มันไม่อาจเป็นสกุลเงินได้ในแง่มุมของเขา

source: coininsider

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม