แบงก์ชาติอังกฤษจับมือกระทรวงการคลังประกาศเตรียมทดสอบ CBDC

กระทรวงการคลังและแบงก์ชาติอังกฤษกำลังศึกษาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC)

Eng.jpeg

อังกฤษเตรียมพิจารณาสร้าง CBDC

เมื่อไม่นานมานี้ธนาคารกลางอังกฤษได้ประกาศว่ากำลังจะทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) อ้างอิงประกาศจากกระทรวงการคลังของอังกฤษ (Her Majesty’s Treasury)

โดยอ้างอิงจากประกาศคือรัฐบาลอังกฤษได้จัดตั้งโครงการ Central Bank Digital Currency Taskforce ขึ้นมาเพื่อศึกษาและวิจัย CBDC โดยโครงการนี้จะอยู่ภายใต้การร่วมกันระหว่างธนาคารอังกฤษและกระทรวงการคลัง

ประกาศดังกล่าวได้เผยว่าการสร้างสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีจุดประสงค์หลัก ๆ เพื่อสำรวจความเป็นไปได้และความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิทัล และอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามรัฐบาลอังกฤษยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออกเหรียญ CBDC มาหรือไม่ และหากจะสร้าง CBDC ขึ้นมาจริง ๆ อังกฤษก็คงจะสร้าง CBDC ให้มันสามารถทำงานควบคู่ไปกับระบบการเงินแบบดั้งเดิมได้ด้วยแทนที่จะแทนที่มันไปเลย ส่วนหนึ่งของเอกสารเปิดเผยว่า:

“รัฐบาลและธนาคารแห่งอังกฤษยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้าง CBDC ในสหราชอาณาจักรหรือไม่  CBDC จะเป็นการเงินรูปแบบใหม่ที่จะอยู่ควบคู่ไปกับเงินสดและเงินฝากธนาคารไม่ได้แทนที่ระบบการเงินเหล่านั้นไปเลย รัฐบาลตระหนักดีว่าเงินสดยังคงมีความสำคัญต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วสหราชอาณาจักรและจะออกกฎหมายเพื่อปกป้องการเข้าถึงเงินสดด้วย”

CBDC ที่ไม่ได้มาแทนที่เงินสด

รัฐบาลอังกฤษได้แสดงจุดยืนออกมาค่อนข้างชัดเจนว่าหากสร้าง CBDC ขึ้นมาจริง ๆ ก็จะไม่ได้มีการนำ CBDC นี้มาใช้แทนระบบการเงินแบบดั้งเดิม เช่น เงินสด หรือเหรียญกษาปณ์

นอกจากนี้รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษนาย Rishi Sunak ก็ยังเผยว่าการสร้าง CBDC ของอังกฤษหรือ Britcoin นี้จะเข้ามาแก้ปัญหาข้อท้าทายที่เหรียญคริปโต เช่น Bitcoin นั้นเผชิญด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรม Bitcoin เพื่อนำไปใช้จ่ายจริง ๆ ก็ยังคงไม่ได้มีประสิทธิภาพมากพอ หรือการที่ไม่สามารถเป็นสินทรัพย์ถือครองเพื่อเก็บมูลค่าได้ ทำให้มันไม่อาจเป็นสกุลเงินได้ในแง่มุมของเขา

source: coininsider

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว