“อำนาจควบคุม Crypto ไม่ควรเป็นของ ก.ล.ต.” อดีตประธาน CFTC กล่าว

Christopher Giancarlo อดีตประธาน CFTC แย้งว่า CFTC เป็นหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐเพียงแห่งเดียวที่มีประสบการณ์และอำนาจควบคุม Crypto ไม่ใช่หน่วยงาน ก.ล.ต.

อำนาจควบคุม Crypto ไม่ควรเป็นของ ก.ล.ต.

ในขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (ก.ล.ต.) กำลังวางแผนพิจารณาเพื่อการกำกับดูแลของอุตสาหกรรมคริปโต ได้มีข้อโต้แย้งจากกรรมาธิการของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) แย้งว่าอำนาจควบคุม Crypto และกฎระเบียบไม่เหมาะให้อยู่ภายใต้อำนาจของ ก.ล.ต.

ความคิดเห็นต่ออำนาจ ก.ล.ต.

Brian Quintenz กรรมาธิการ CFTC ได้โพสต์ข้อโต้แย้งดังกล่าวบน Twitter เมื่อวันพุธ ซึ่งข้อความบนโพสต์ระบุว่า CFTC ควรเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจควบคุม crypto ไม่ใช่ ก.ล.ต.

Quintenz เน้นย้ำว่า คริปโตเปรียบเสมือนสินค้าประเภทหนึ่ง ดังนั้น ก.ล.ต. ไม่มีอำนาจเกี่ยวสินค้าหรือการซื้อขายสินค้าเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาลี ทองคำ น้ำมัน หรือสินทรัพย์ดิจิทัลก็ตาม  

“Just so we’re all clear here, the SEC has no authority over pure commodities or their trading venues, whether those commodities are wheat, gold, oil….or crypto assets.”

Brian Quintenz

หน่วยงานที่ควรมีอำนาจควบคุม Crypto

การออกมากล่าวของ Quintenz เกิดขึ้นหลังจากการโพสต์แถลงการณ์ของ Christopher Giancarlo อดีตประธาน CFTC บน Twitter เพียงครึ่งชั่วโมง โดยมีเนื้อหาคล้ายกันในการอ้างว่า CFTC เป็นหน่วยงานกำกับดูแลเพียงแห่งเดียวของสหรัฐฯ ที่มีประสบการณ์ในการควบคุมตลาดของ crypto เช่น Bitcoin

“If the Biden Administration is serious about sensible cryptocurrency regulation, it needs to nominate a CFTC chairman,”

Christopher Giancarlo

หลังการโพสต์แสดงความคิดเห็นของทั้งคู่ คณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวผ่านบัญชี Twitter อย่างเป็นทางการว่า อำนาจควบคุม Crypto นั้นใหญ่เกินไปสำหรับ SEC ดังนั้น สภาคองเกรสจำเป็นร่างกฎข้อบังคับเพื่อปกป้องนักลงทุนและนวัตกรรมในเศรษฐกิจดิจิทัล

การออกมาแสดงความคิดเห็นของบุคคลที่ทำงานภายใต้หน่วยงานของรัฐครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการตอกย้ำต่อคำกล่าวของ Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. ที่เรียกร้องให้ขยายการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบของอุตสาหกรรมคริปโต เพื่อขยายขอบเขตการกำกับดูแลด้วยการแลกเปลี่ยนอย่างที่ครอบคลุม โดย Gensler ระบุว่ามีการพูดคุยมากมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทใดที่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของ ก.ล.ต. 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา