Gary Gensler ประธาน SEC ขอให้รัฐสภาควบคุม Crypto Exchanges

หลังจากที่ Gary Gensler ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการได้ไม่นาน เขาก็ไม่รอช้า และเริ่มสร้างความชัดเจนให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมคริปโต โดยร้องขอให้รัฐสภาสหรัฐฯ ทำการตัดสินใจที่สำคัญบางประการเกี่ยวกับกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

Gary Gensler 1

Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ คนล่าสุด ได้ร้องขอให้รัฐสภาสหรัฐฯ ทำการตัดสินใจที่สำคัญบางประการเกี่ยวกับกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล โดยเขานั้นกล่าวถึงเรื่องนี้ในระหว่างการรับฟังความคิดเห็นที่จัดทำโดยคณะกรรมการบริการทางการเงินของ House ซึ่งมีการหารือเกี่ยวกับความผันผวนของตลาดโดยรอบ รวมไปถึงการพุ่งขึ้นของราคาหุ้น GameStop ในช่วงต้นปีนี้

Gensler แสดงความคิดเห็นดังกล่าวเพื่อตอบคำถามที่ถามโดยตัวแทนอย่าง Patrick McHenry เกี่ยวกับสิ่งที่ SEC จะทำเพื่อให้แน่ใจว่าอุตสาหกรรม Crypto ยังคงปฏิบัติตามกฎหมาย และเป็นไปตามกรณีการใช้งานที่ถูกต้องตามกฎหมาย

Gensler ตอบว่านักลงทุนสหรัฐขาดการปกป้องเมื่อพวกเขาซื้อขาย Bitcoin ในบริการการแลกเปลี่ยน Crypto เขาจึงขอให้รัฐสภาสหรัฐพิจารณาเพิ่มการคุ้มครองนักลงทุนสำหรับการแลกเปลี่ยนคริปโต

Gensler กล่าวว่าเนื่องจากบริการแลกเปลี่ยน Crypto ไม่มีกรอบการกำกับดูแลที่กำหนดโดย SEC หรือหน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ (Commodity Futures Trading Commission – CFTC) รัฐสภาสหรัฐฯ จึงเป็นหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากขึ้นผ่านการควบคุมบริการแลกเปลี่ยนคริปโต

แม้ว่าหน่วยงานของ ก.ล.ต. จะเกี่ยวข้องกับการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลที่หน่วยงานกำกับดูแลพิจารณาว่าเป็นหลักทรัพย์ แต่ Bitcoin ก็ไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่นี้

Gensler ระบุว่า Bitcoin เป็นสินค้าที่อยู่ภายใต้กฎหมายของสหรัฐอเมริกา และไม่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ SEC เขาพูดว่า

“ปัจจุบันสำนักงาน ก.ล.ต. มีอำนาจมากมายในพื้นที่หลักทรัพย์ และมีสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากที่อยู่ในเขตอำนาจศาลนั้น แต่มีบางพื้นที่โดยเฉพาะการซื้อขาย Bitcoin ในตลาดหุ้นขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันสาธารณชนยังไม่ได้รับการคุ้มครองอย่างแท้จริง”

ถ้าหากไม่มีการกำกับดูแลตลาดที่เข้มงวดเกี่ยวกับบริการแลกเปลี่ยนคริปโตแล้วล่ะก็ Gensler กล่าวว่า มันจะไม่มีการป้องกันการยักยอก หรือการฉ้อโกง เขากล่าวว่าตลาด Crypto มูลค่า 2 ล้านล้านจะได้รับประโยชน์จากการคุ้มครองนักลงทุนที่มากขึ้น ดังนั้นจึงเสนอว่าสภาคองเกรสต้องมีบทบาทอย่างแข็งขันในการนำความชัดเจนด้านกฎระเบียบมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริการแลกเปลี่ยน

“มีเพียงสภาคองเกรสเท่านั้นที่สามารถจัดการกับเรื่องนี้ได้ จะเป็นการดีที่จะพิจารณาว่าจะให้ความคุ้มครองนักลงทุนมากขึ้นใน Crypto Exchanges หรือไม่”

Gensler คือชายผู้มากประสบการณ์

ในฐานะอดีตประธาน CFTC และอดีตนักลงทุนในวาณิชธนกิจ Goldman Sachs นั่นจึงทำให้ Gensler มีประสบการณ์มากมายที่จะสามารถนำมาใช้ในการดำรงตำแหน่งประธาน ก.ล.ต.

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างจากประธานรุ่นก่อน ๆ ก็คือ Gensler เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน และผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าคณะกรรมการ ก.ล.ต. โดยเขายังเป็นศาสตราจารย์ที่สอนหลักสูตร “Blockchain and Money” ที่ MIT Sloan School of Management ซึ่งเขาถือว่า Bitcoin เป็น “ตัวเร่งการเปลี่ยนแปลง”

แก้ไขช่องว่างในอุตสาหกรรม Crypto

Gensler สาบานตนเป็นประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้ว ในระหว่างการเสนอชื่อเขาแนะนำว่ารัฐบาลจะมีการกำกับดูแลทรัพย์สินคริปโตมากขึ้น การรับตำแหน่งของเขาอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency โดยเหล่าผู้สนับสนุน Crypto คาดการณ์ว่าภายใต้การนำของเขา เราทั้งหลายจะสามารถเห็นการอนุมัติ Bitcoin ETF และความชัดเจนด้านกฎระเบียบที่จำเป็นมากในด้านสินทรัพย์ดิจิทัลในสหรัฐฯ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว