มูลค่าคริปโตจากการฟอกเงินในช่วงปีที่ผ่านมากถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

ข้อมูลจากบริษัท Peckshield นั้นแสดงให้เห็นถึงมูลค่าของเหรียญคริปโตที่เกิดจากกิจกรรมการฟอกเงินรูปแบบต่างๆทั่วโลกนั้นมีมูลค่ามากถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

Photo 1571604102350 2A203B389877

การฟอกเงินกับ Cryptocurrency

สกุลเงินคริปโตซึ่งมีคุณสมบัติของความเป็นส่วนตัวในการดำเนินธุรกรรมต่างๆมากนั้น ได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือชั้นดีสำหรับอาชญากรในการใช้เป็นตัวกลางสำหรับฟอกเงินและลบร่องรอยของการกระทำความผิดของตน ทั้งนี้เนื่องจากเหรียญบางเหรียญนั้นเป็นไปได้ยากที่จะแกะรอยธุรกรรมและระบุที่มาที่ไปของผู้เจ้าของธุรกรรมอีกทั้งแม้แต่เหรียญอย่าง Bitcoin เองก็ยังสามารถนำเข้ารับบริการ Mixing หรือการสลับสายธุรกรรมเดิมทำให้การระบุเจ้าของเดิมของเหรียญนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้นั่นเอง

ดังนั้นแล้วสกุลเงินคริปโตจึงยังคงตกเป็นจำเลยของสังคมในฐานะเครื่องมือชั้นดีในการเป็นสื่อกลางสำหรับการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย ตั้งแต่การซื้อขายผ่านตลาดมืดไปจนถึงการฟอกเงิน แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เกิดขึ้นบนดครือข่าย Blockchain นั้นก็ยังคงอยู่เพื่อรอคอยวันที่จะมีเครื่องมือวิเคราะห์และแกะรอยที่มีประสิทธิภาพมากพอในการระบุที่มาที่ไปของธุรกรรมต่างๆได้มากขึ้นนั่นเอง

รายงานล่าสุดเผยมูลค่าการฟอกเงินนั้นสูงถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

ในช่วงไม่นานที่ผ่านมา ทางบริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain อย่าง Peckshield นั้นได้ใช้เวลาในการรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลนานนับปีเพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการฟอกเงินซึ่งท้ายที่สุดแล้วนั้นได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นสกุลเงินคริปโต

ทางบริษัทได้ใช้ข้อมูลทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ในการวิเคราะห์ โดยคิดเป็นจำนวนบัญชีธุรกรรมกว่าหนึ่งร้อยล้านรายการ โดยในจำนวนเหล่านี้นั้นมีบัญชีที่ถูกใช้งานเป็นหลักมากถึง 50 ล้านบัญชีซึ่งเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มการซื้อขายต่างๆนั่นเอง

นอกจากนี้ทาง Pecksheild ยังได้ใช้งานแพลทฟอร์มการแกะรอยธุรกรรมอย่าง CoinHolmes สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin โดยพวกเขาได้พบว่าเหรียญดังกล่าวมูลค่ากว่า 1.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้ถูกย้ายขึ้นไปบนแพลตฟอร์ม Exchange ต่างๆในช่วงปีที่ผ่านนั้น ล้วนเป็นเหรียญที่เคยผ่านมือเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ การซื้อขายในตลาดมืดหรือแม้แต่อุตสาหกรรมการพนันมาแล้วทั้งสิ้น อีกทั้งเหรียญที่ถูกขโมยมานั้นท้ายที่สุดแล้วก็ได้กลับขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ทั้งสิ้น

ข้อมูลจากรายงานดังกล่าวยังได้แสดงให้เห็นว่าเหรียญคริปโตมูลค่ากว่า 1.62 พันล้านนั้นได้ถูกโอนไปสู่บัญชีซึ่งอยู่ในรายการบัญชีดำที่ถูกจับตามอง อีกทั้งเหรียญมูลค่ากว่า 1.59 หมื่นล้านดอลลาร์นั้นยังได้มีการใช้งานบริการ Mixing ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการฟอกเงินอย่างสมบูรณ์แบบเรียบร้อยแล้วอีกด้วย โดยกราฟด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงแพลตฟอร์มที่มีเหรียญซึ่งถูกขโมยไปกลับมาอยู่บนแฟลตฟอร์มากที่สุดตามลำดับ

Image 41 1
ที่มา: Peckshield
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่