Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

มูลค่าคริปโตจากการฟอกเงินในช่วงปีที่ผ่านมากถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

ข้อมูลจากบริษัท Peckshield นั้นแสดงให้เห็นถึงมูลค่าของเหรียญคริปโตที่เกิดจากกิจกรรมการฟอกเงินรูปแบบต่างๆทั่วโลกนั้นมีมูลค่ามากถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

Photo 1571604102350 2A203B389877

การฟอกเงินกับ Cryptocurrency

สกุลเงินคริปโตซึ่งมีคุณสมบัติของความเป็นส่วนตัวในการดำเนินธุรกรรมต่างๆมากนั้น ได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือชั้นดีสำหรับอาชญากรในการใช้เป็นตัวกลางสำหรับฟอกเงินและลบร่องรอยของการกระทำความผิดของตน ทั้งนี้เนื่องจากเหรียญบางเหรียญนั้นเป็นไปได้ยากที่จะแกะรอยธุรกรรมและระบุที่มาที่ไปของผู้เจ้าของธุรกรรมอีกทั้งแม้แต่เหรียญอย่าง Bitcoin เองก็ยังสามารถนำเข้ารับบริการ Mixing หรือการสลับสายธุรกรรมเดิมทำให้การระบุเจ้าของเดิมของเหรียญนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้นั่นเอง

ดังนั้นแล้วสกุลเงินคริปโตจึงยังคงตกเป็นจำเลยของสังคมในฐานะเครื่องมือชั้นดีในการเป็นสื่อกลางสำหรับการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย ตั้งแต่การซื้อขายผ่านตลาดมืดไปจนถึงการฟอกเงิน แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เกิดขึ้นบนดครือข่าย Blockchain นั้นก็ยังคงอยู่เพื่อรอคอยวันที่จะมีเครื่องมือวิเคราะห์และแกะรอยที่มีประสิทธิภาพมากพอในการระบุที่มาที่ไปของธุรกรรมต่างๆได้มากขึ้นนั่นเอง

รายงานล่าสุดเผยมูลค่าการฟอกเงินนั้นสูงถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

ในช่วงไม่นานที่ผ่านมา ทางบริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain อย่าง Peckshield นั้นได้ใช้เวลาในการรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลนานนับปีเพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการฟอกเงินซึ่งท้ายที่สุดแล้วนั้นได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นสกุลเงินคริปโต

ทางบริษัทได้ใช้ข้อมูลทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ในการวิเคราะห์ โดยคิดเป็นจำนวนบัญชีธุรกรรมกว่าหนึ่งร้อยล้านรายการ โดยในจำนวนเหล่านี้นั้นมีบัญชีที่ถูกใช้งานเป็นหลักมากถึง 50 ล้านบัญชีซึ่งเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มการซื้อขายต่างๆนั่นเอง

นอกจากนี้ทาง Pecksheild ยังได้ใช้งานแพลทฟอร์มการแกะรอยธุรกรรมอย่าง CoinHolmes สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin โดยพวกเขาได้พบว่าเหรียญดังกล่าวมูลค่ากว่า 1.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้ถูกย้ายขึ้นไปบนแพลตฟอร์ม Exchange ต่างๆในช่วงปีที่ผ่านนั้น ล้วนเป็นเหรียญที่เคยผ่านมือเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ การซื้อขายในตลาดมืดหรือแม้แต่อุตสาหกรรมการพนันมาแล้วทั้งสิ้น อีกทั้งเหรียญที่ถูกขโมยมานั้นท้ายที่สุดแล้วก็ได้กลับขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ทั้งสิ้น

ข้อมูลจากรายงานดังกล่าวยังได้แสดงให้เห็นว่าเหรียญคริปโตมูลค่ากว่า 1.62 พันล้านนั้นได้ถูกโอนไปสู่บัญชีซึ่งอยู่ในรายการบัญชีดำที่ถูกจับตามอง อีกทั้งเหรียญมูลค่ากว่า 1.59 หมื่นล้านดอลลาร์นั้นยังได้มีการใช้งานบริการ Mixing ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการฟอกเงินอย่างสมบูรณ์แบบเรียบร้อยแล้วอีกด้วย โดยกราฟด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงแพลตฟอร์มที่มีเหรียญซึ่งถูกขโมยไปกลับมาอยู่บนแฟลตฟอร์มากที่สุดตามลำดับ

Image 41 1
ที่มา: Peckshield
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้