ผู้ก่อตั้งกระดานเทรด Coinbase หนึ่งในกระดานเทรด Cryptocurrency ชื่อดังคุณ Brian Armstrong ได้ออกมากล่าวถึงนโยบายของ Apple ว่ามีการใช้นโยบายที่เป็นการต่อต้าน Cryptocurrency หลังจากที่ Apple แบนการเข้าใช้แอพพลิเคชัน DeFi และผู้ใช้งานก็ไม่สามารถรับรางวัลเป็น Cryptocurrency ผ่านทางแอพ iOS ของ Coinbase ได้

Apple ไม่สนับสนุน Cryptocurrency

หลังจากที่พบว่านโยบายของ Apple มีส่วนที่ทับซ้อนเรื่องผลประโยชน์คล้าย ๆ กับประเด็นการต่อต้านการผูกขาดของ Microsoft ตัวเขาได้ออกโพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขาได้มีการพูดคุยกับ Apple ติดต่อไปยังหัวหน้าของ Apple แล้วก็ได้รับคำตอบว่า Apple ไม่สามารถเพิ่มฟังก์ชั่นเหล่านี้เข้าไปในแอพ iOS ได้ ซึ่งก็คือฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้งานสามารถรับรางวัลเป็น Cryptocurrency กับฟังก์ชั่น Decentralized Finance (Dapps)

คุณ Armstrong กล่าวว่าการที่ Apple ไม่อนุญาตให้แอพ iOS ของ Coinbase สามารถทำการฝังฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้งานสามารถรับ Crypto หรือเข้าถึง Dapps ใด ๆ ทำให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้งานด้อยประสิทธิภาพลงเพราะพวกเขาต้องใช้งานสลับไปมาระหว่างแพลตฟอร์มเว็บและแอพเพื่อที่จะได้รับรางวัล Crypto ดังกล่าว

นอกจากนี้เขายังเผยว่า Apple ได้ให้เหตุผลที่ไม่สามารถสนับสนุนการใช้งาน Dapps ได้เพราะแอพของ Coinbase ให้บริการการทำธุรกรรม Cryptocurrency ในรูปแบบของซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้ถูกฝังไว้ภายในแอพ ซึ่งไม่เหมาะสมที่จะให้บริการบน App Store

Apple มีนโยบายห้ามค้าแข่งจนใช้งาน Crypto ไม่ได้?

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple กำลังเป็นคดีความกับ Epic Games เนื่องจาก Apple แบนแอพพลิเคชันของ Eipic หลังนักพัฒนาแอพได้เพิ่มฟังก์ชั่นการชำระเงินในเกมที่ไม่ต้องใช้ระบบการชำระเงินของ Apple ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะเป็นการชี้ชัดว่า Apple นั้นต้องการให้ผู้ใช้งานใช้ระบบการชำระเงินของตัวเอง

Apple จำกัดทางเลือกของผู้ใช้งาน

การที่ Apple ไม่ได้สนับสนุนฟีเจอร์ด้าน Cryptocurrency ทำให้คุณ Armstrong ตั้งข้อสังเกตว่า Apple ใช้อำนาจควบคุมผู้ใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง เป็นการจำกัดทางเลือกของผู้ใช้งาน หลังจาก App Store ไม่อนุญาตให้มีการรวมระบบการชำระเงินด้วย Cryptocurrency เข้ามาได้เลย เขาคาดว่าเพราะ Apple จะไม่ยอมขาดรายได้ที่ได้จากการทำธุรกรรมเกือบ 30% และการมีนโยบายห้ามค้าแข่งเช่นนี้มันเหมือนกับคดีความฟ้องร้องกันระหว่างสหรัฐอเมริกากับ Microsoft ในปี 2001

เขากล่าวว่า Coinbase ต้องการทำงานร่วมกับ Apple และอาจจะหาวิธีรวมการชำระเงินด้วย Crypto เข้ากับระบบการชำระเงินดั้งเดิมของ Apple เขาได้แจ้งให้ผู้อ่านทุกคนทราบว่า Coinbase มีแผนที่จะร้องขอให้ Apple เปิดการใช้งานการเข้าถึงรางวัล Crypto และแอพ DeFi