Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ฐานข้อมูลที่ช่วยวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายและรวดเร็ว

จะดีแค่ไหน ถ้าคุณสามารถระบุอาการต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุหลักของโรคสมองเสื่อมได้อย่างทันท่วงทีโดยไม่ต้องพึ่งมือหมอจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ภายในห้านาที

Photo 1559757148 5C350D0D3C56

Mark Liberman ผู้อำนวยการของ Linguistic Data Consortium กำลังทำงานร่วมกับเหล่านักวิจัยที่ Penn Medicine เพื่อสร้างฐานข้อมูลที่จะช่วยให้สามารถติดตามสุขภาพของระบบประสาทได้ตลอดเวลา ทำให้เหล่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถวินิจฉัยอาการต่างๆได้ทันการ รวมไปถึงช่วยให้เหล่านักวิจัยก็ประเมินการจ่ายยาและการรักษาอื่นๆได้อย่างทันท่วงที

Mark Liberman
Mark Liberman ผู้อำนวยการของ Linguistic Data Consortium 

ผู้คนมักเป็นอัลไซเมอร์โดยไม่รู้ตัว

คุณเคยรู้สึกกังวลเมื่อจู่ๆก็ไม่สามารถนึกคำศัพท์ที่คุ้นเคยออกหรือไม่? ซึ่งโดยปกติแล้วเรื่องแบบนี้มักมีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่หากศึกษาให้ดีก็จะรู้ว่าปัญหาเกี่ยวกับด้านภาษาเป็นหนึ่งในอาการที่สามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของระบบประสาทอย่างโรคอัลไซเมอร์ได้เช่นเดียวกัน

น่าเสียดายที่การวินิจฉัยเงื่อนไขการเป็นอัลไซเมอร์นั้นโดยทั่วไปแล้วต้องทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่ง Mark Liberman และ Christopher H. Browne. ศาสตราจารย์ภาษาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง กล่าวว่าบ่อยครั้งผู้คนได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคนี้มาเป็นสิบปีหรือมากกว่านั้นโดยที่พวกเขาไม่ทราบเลยแม้แต่น้อย

Liberman ได้อธิบายว่า เมื่อคนไข้เข้ามาตรวจและได้รับการวินิจฉัยโรค มันมักจะสายเกินไปแล้ว ซึ่งส่งผลให้การจ่ายยาที่เหมาะสมนั้นเป็นไปได้อย่างยากลำบาก เขาได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “เมื่อถึงเวลาที่ผู้คนได้รับการวินิจฉัยว่ามีความบกพร่องทางสติปัญญาเล็กน้อย พวกเขาอาจได้รับความทุกข์ทรมานจากอาการนั้นๆมานานหลายสิบปีแล้วและเราเองก็ไม่สามารถที่จะจ่ายยาให้แก่คนที่อายุ 50 หรือ 60 ปี เพื่อจะติดตามอาการของพวกเขาไปอีก 20 ปี ได้เช่นเดียวกัน ทำให้แนวทางการรักษาของโรคนี้ยังค่อนข้างคลุมเครือเหลือเกิน

และเนื่องจากปัญหาและอุปสรรคข้างต้นนี่เองจึงเป็นสาเหตุของการสร้างระบบฐานข้อมูลและการทดสอบแบบออนไลน์ด้วยตัวเองอย่างง่ายขึ้นมา ซึ่งน่าสนใจมากกว่าการมาโรงพยาบาลซ้ำๆเป็นไหนๆ

ระบุโรคร้ายได้เพียง 5 นาที

ผู้เข้าร่วมโครงการจะถูกขอให้เข้าสู่ระบบออนไลน์และทำแบบทดสอบง่ายๆสองอย่าง คือ อธิบายภาพที่พวกเขาเห็นและคิดถึงคำศัพท์ในหมวดหมู่ต่างๆที่กำหนดให้ (เช่นคำที่ขึ้นต้นด้วย “S” หรือชื่อสัตว์) โดยพวกเขาสามารถเข้าร่วมทดสอบได้มากกว่าหนึ่งครั้งและจะได้รับแบบทดสอบที่แตกต่างกันในแต่ละครั้ง ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถเข้าร่วมการทดสอบนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องมีความบกพร่องทางสติปัญญาหรือเป็นผู้สูงอายุ

การสร้างมารตรฐานในการตั้งคำถาม ผลของการวินิฉัยและงานด้านเทคนิคต่างๆในการสร้างฐานข้อมูลนั้น ทำให้การที่มีผู้เข้าร่วมทดสอบมากส่งผลดีต่อระบบโดยภาพรวม ซึ่งหัวหน้าโครงการอย่าง Liberman กล่าวว่า

“เราต้องการผู้ทดสอบคนหลายพันคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งมีภูมิหลังและเงื่อนไขที่ต่างกัน เพื่อเพิ่มศักยภาพของระบบในการระบุโรคร้ายจากการทดสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่า”

ซึ่งนอกจากการทดสอบข้อข้างต้นแล้ว ยังมีการถามเกี่ยวกับข้อมูลเชิงประชากรศาสตร์แบบไม่ระบุชื่อ เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลภาพรวมได้อย่างถี่ถ้วน หากต้องการเข้าร่วมหรือเยี่ยมชมฐานข้อมูล สามารถเข้าได้ที่นี่

เมื่อฐานข้อมูลสมบูรณ์ทุกอย่างจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ

ผลลัพธ์สุดท้ายที่นักวิจัยกลุ่มนี้คาดหวัง คือการทำให้ระบบดังกล่าวสามารถวิเคราะห์และประเมินผู้ทำการทดสอบได้อย่างอัตโนมัติและมีความแม่นยำสูง ซึ่งพวกเขายังต้องรวบรวมข้อมูลและปรับปรุงระบบอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในอนาคตหลังจากที่โครงการนี้สำเร็จ เหล่าแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกก็จะสามารถใช้ฐานข้อมูลแห่งนี้ได้โดยง่าย ซึ่งสามารถเปลี่ยนแนวทางการรักษาโรคด้านสมองชนิดนี้ไปได้ตลอดการ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์