Alfa Romeo เปิดตัว NFT เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดัง Alfa Romeo เปิดตัว NFT ในชื่อ Tonale ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นเอกสารรับรองรถยนต์ และบันทึกข้อมูลตลอดอายุการใช้งาน

Alfa Romeo เปิดตัว NFT เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาลี Alfa Romeo เปิดตัว NFT ให้กับรถยนต์ SUV รุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ Tonale ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นยานพาหนะชิ้นแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Non-Fungible Token (NFT) ที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Blockchain ขององค์กรเพื่อทำหน้าที่เป็นเอกสารรับรองยืนยันสถานะของรถยนต์ด้วยการติดตาม, จัดเก็บ, และบันทึกวงจรการทำงานของยานพาหนะได้ตลอดอายุการใช้งาน

Alfa Romeo เปิดตัว NFT เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

Alfa Romeo เปิดตัว NFT ในชื่อ Tonale

Tonale เป็นรถยนต์ SUV ลำดับที่ 4 ของแบรนด์ Alfa Romeo นับตั้งแต่กลับมาเปิดศูนย์จัดจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาหลังจากหายไปกว่า 20 ปี โดยปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์หรู้ชื่อสามารถขายรถยนต์ได้ต่ำกว่า 19,000 คัน ในปี 2019 ซึ่งร่วงลงมาจากสถิติสูงสุดที่เคยทำได้ที่ 23,800 คัน ในปี 2018

จุดเด่นสำคัญ และสร้างความพิเศษให้กับ Tonale นั้นก็คือการทำหน้าที่เสมือนเอกสารรับรองการทำงานของยานพาหนะให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อติดตามสถานะการทำงานของยานยนต์ รวมไปถึงการสร้างจุดขายที่โดดเด่นเพื่อนำมาแข่งขันกับแบรนด์รถยนต์ชื่อดังยอ่าง BMW ที่มียอดขายพุ่งทะลุ 93,000 คันในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบใบรับรอง NFT จะต้องถูกดำเนินการโดยตัวแทนจัดจำหน่าย Alfa Romeo เท่านั้น

Alfa Romeo เปิดตัว NFT เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

ทางด้าน Francesco Calcara หัวหน้าฝ่ายการตลาด และการสื่อสารระดับโลกแห่ง Alfa Romeo กล่าวว่า

“หลังจากได้รับความยินยอมจากลูกค้าแล้วนั้น NFT ของบริษัทก็จะเริ่มทำการบันทึกข้อมูลยานพาหนะ, จัดทำใบรับรองเพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันถึงสถานะโดยรวมของรถ ซึ่งจะช่วยส่งผลดีให้กับมูลค่าคงเหลือ”

อุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มบุกตลาด NFT อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน Blockchain ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในหลากหลายอุตสาหกรรมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ไปจนถึงการเชื่อมสัมพันธ์กับแฟนกีฬาผ่านโทเคน แน่นอนว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำนวนมากต่างก็แข่งขันกันนำ NFT มาใช้เพื่อขึ้นเป็นผู้ครองตลาดเทคโนโลยีแห่งใหม่รายแรก ๆ ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ให้ความสนใจในตลาด NFT อย่างมากเช่นเดียวกัน จะเห็นได้จากจำนวนบริษัทที่เริ่มก้าวเข้ามาลงทุนในตลาดดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าการสร้างของสะสม NFT ที่พิเศษไม่เหมือนใครจะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับตลาดได้มากถึง 2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2030

Lamborghini และ Mercedes-Benz เปิดตัว NFT แล้ว

ผู้ผลิตรถยนต์หรูชื่อดังหลายหรายก็ได้เปิดตัวโปรเจกต์ NFT ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่าล่าสุดทาง Lamborghini ได้ออกมาเปิดตัวโปรเจกต์ NFT ตัวแรกในชื่อ “Space-Time Memory” ที่ได้รวบรวมภาพถ่ายรถยนต์รุ่น Lamborghini Aventador Ultimae ที่กำลังพุ่งทะยานออกสู่อวกาศที่มีความละเอียดสูงจำนวน 5 ภาพ

Alfa Romeo เปิดตัว NFT เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

นอกจากนี้ Mercedes-Benz ยังจับมือ ART2PEOPLE ดึง 5 ศิลปินระดับท็อป 50 ของโลกร่วมสร้างสรรค์คอลเลกชัน NFT ภายใต้แนวคิด G-Class รถยนต์รุ่นโปรดของฉัน เช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน