Alfa Romeo เปิดตัว NFT เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดัง Alfa Romeo เปิดตัว NFT ในชื่อ Tonale ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นเอกสารรับรองรถยนต์ และบันทึกข้อมูลตลอดอายุการใช้งาน

Alfa Romeo เปิดตัว Nft เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาลี Alfa Romeo เปิดตัว NFT ให้กับรถยนต์ SUV รุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ Tonale ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นยานพาหนะชิ้นแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Non-Fungible Token (NFT) ที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Blockchain ขององค์กรเพื่อทำหน้าที่เป็นเอกสารรับรองยืนยันสถานะของรถยนต์ด้วยการติดตาม, จัดเก็บ, และบันทึกวงจรการทำงานของยานพาหนะได้ตลอดอายุการใช้งาน

Alfa Romeo เปิดตัว Nft เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

Alfa Romeo เปิดตัว NFT ในชื่อ Tonale

Tonale เป็นรถยนต์ SUV ลำดับที่ 4 ของแบรนด์ Alfa Romeo นับตั้งแต่กลับมาเปิดศูนย์จัดจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาหลังจากหายไปกว่า 20 ปี โดยปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์หรู้ชื่อสามารถขายรถยนต์ได้ต่ำกว่า 19,000 คัน ในปี 2019 ซึ่งร่วงลงมาจากสถิติสูงสุดที่เคยทำได้ที่ 23,800 คัน ในปี 2018

จุดเด่นสำคัญ และสร้างความพิเศษให้กับ Tonale นั้นก็คือการทำหน้าที่เสมือนเอกสารรับรองการทำงานของยานพาหนะให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อติดตามสถานะการทำงานของยานยนต์ รวมไปถึงการสร้างจุดขายที่โดดเด่นเพื่อนำมาแข่งขันกับแบรนด์รถยนต์ชื่อดังยอ่าง BMW ที่มียอดขายพุ่งทะลุ 93,000 คันในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบใบรับรอง NFT จะต้องถูกดำเนินการโดยตัวแทนจัดจำหน่าย Alfa Romeo เท่านั้น

Alfa Romeo เปิดตัว Nft เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

ทางด้าน Francesco Calcara หัวหน้าฝ่ายการตลาด และการสื่อสารระดับโลกแห่ง Alfa Romeo กล่าวว่า

“หลังจากได้รับความยินยอมจากลูกค้าแล้วนั้น NFT ของบริษัทก็จะเริ่มทำการบันทึกข้อมูลยานพาหนะ, จัดทำใบรับรองเพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันถึงสถานะโดยรวมของรถ ซึ่งจะช่วยส่งผลดีให้กับมูลค่าคงเหลือ”

อุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มบุกตลาด NFT อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน Blockchain ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในหลากหลายอุตสาหกรรมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ไปจนถึงการเชื่อมสัมพันธ์กับแฟนกีฬาผ่านโทเคน แน่นอนว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำนวนมากต่างก็แข่งขันกันนำ NFT มาใช้เพื่อขึ้นเป็นผู้ครองตลาดเทคโนโลยีแห่งใหม่รายแรก ๆ ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ให้ความสนใจในตลาด NFT อย่างมากเช่นเดียวกัน จะเห็นได้จากจำนวนบริษัทที่เริ่มก้าวเข้ามาลงทุนในตลาดดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าการสร้างของสะสม NFT ที่พิเศษไม่เหมือนใครจะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับตลาดได้มากถึง 2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2030

Lamborghini และ Mercedes-Benz เปิดตัว NFT แล้ว

ผู้ผลิตรถยนต์หรูชื่อดังหลายหรายก็ได้เปิดตัวโปรเจกต์ NFT ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่าล่าสุดทาง Lamborghini ได้ออกมาเปิดตัวโปรเจกต์ NFT ตัวแรกในชื่อ “Space-Time Memory” ที่ได้รวบรวมภาพถ่ายรถยนต์รุ่น Lamborghini Aventador Ultimae ที่กำลังพุ่งทะยานออกสู่อวกาศที่มีความละเอียดสูงจำนวน 5 ภาพ

Alfa Romeo เปิดตัว Nft เพื่อใช้ติดตามข้อมูล

นอกจากนี้ Mercedes-Benz ยังจับมือ ART2PEOPLE ดึง 5 ศิลปินระดับท็อป 50 ของโลกร่วมสร้างสรรค์คอลเลกชัน NFT ภายใต้แนวคิด G-Class รถยนต์รุ่นโปรดของฉัน เช่นเดียวกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.