ธนาคารแอฟริกาใต้บล็อกการซื้อขาย Cryptocurrency ผ่านบัตรเดบิตและบัตรเครดิต

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ธนาคารต่างๆในแอฟริกาใต้กำลังออกข้อบังคับเพื่อบล็อกลูกค้าไม่ให้ใช้บัตรเดบิตและบัตรเครดิตในการซื้อหรือแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลระหว่างประเทศ

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1613244600331 Ac72A1Ee5256

สำนักข่าวท้องถิ่น Mybroadband ได้รายงานข่าวด้านเทคโนโลยี ถึงเหตุการณ์ที่ลูกค้าของธนาคาร Absa ในโจฮันเนสเบิร์ก ได้รับข้อความว่าเกิดความผิดพลาดในการทำรายการของเขา หลังจากที่ลูกค้าดังกล่าวพยายามซื้อสกุลเงินดิจิทัล หรือ Crypto จากต่างประเทศ โดยใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกรรมครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดการตั้งคำถามของประชาชนกลุ่มที่ให้ความสนใจ Crypto ถึงสาเหตุการระงับการทำธุรกรรมประเภทนี้

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ธนาคาร Absa จึงได้ออกมาแถลงหลังจากเหตุการณ์ว่า การระงับดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบของธนาคารในแอฟริกา (South African Reserve Bank) ที่ออกข้อบังคับห้ามใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตในการซื้อ Crypto ซึ่งข้อกำหนดนี้มีผลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ตัวแทนของธนาคาร Absa ยังให้เหตุผลต่ออีกว่า ข้อกำหนดนี้ เกิดขึ้นมาจากข้อจำกัดในการตรวจสอบของธนาคาร เนื่องจากการทำธุรกรรมผ่านบัตรเดบิตและบัตรเครดิตในการซื้อ Crypto โดยเฉพาะจากต่างประเทศ ทางธนาคารไม่สามารถตรวจสอบต้นทางที่มาที่ไประหว่างการซื้อขายที่ชัดเจน ซึ่งอาจเป็นช่องทางสำหรับการฟอกเงิน และยังขัดต่อนโยบายของธนาคารที่ธนาคารจำเป็นต้องมีข้อมูลของการทำธุรกรรมที่ตรวจสอบได้

ข้อกำหนดในการห้ามใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลของแอฟริกาใต้ เป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฟอกเงิน เนื่องจาก Crypto ไม่มีใครเป็นเจ้าของ และไม่มีข้อมูลที่มาอย่างชัดเจนที่สามารถพิสูจน์ได้โดยกฎหมายอ

Read more about: