เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ปีหน้า สกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook มาแน่นอน

สกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook กำลังจะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้า แม้จะยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ทางแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังรายนี้ก็มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง

Photo 1555020368 9E1B4Cf78A52

ตามการรายงานข่าวจากสำนักข่าว The Financial Times ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัล Libra ที่ถูกพัฒนาโดยองค์กร Libra Association ของ Facebook จะเปิดตัวในช่วงต้นเดือนมกราคมปีหน้า แต่การเปิดตัวสกุลเงินดังกล่าวนั้นยังมีข้อจำกัดบางประการ

องค์กร Libra Association ในปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด (รวม Facebook เข้าไปด้วยแล้ว) จำนวน 27 หน่วยงาน โดยเมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมาทางองค์กรมีความตั้งใจที่จะเปิดตัวสกุลเงินดั้งเดิมในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบไปด้วยเหรียญทุกสกุล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นภายหลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกได้แสดงความกังวลต่อแผนการของทางองค์กรในการสร้างเหรียญ Stablecoin สังเคราะห์ที่จะตรึงมูลค่าไว้กับพันธบัตรรัฐบาล และสกุลเงินสด

แต่ทว่าในปัจจุบันทางบริษัทก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงาน โดยวางแผนที่จะเปิดตัวเฉพาะเหรียญตรึงมูลค่าไว้กับเหรียญดอลลาร์สหรัฐเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยสกุลเงินดิจิทัล และองค์ประกอบอื่น ๆ จะถูกเปิดตัวตามมาในอนาคต

อย่างไรก็ตามวันเวลาในการเปิดตัว Libra ที่แน่นอนนั้นจะได้เริ่มต้นเมื่อใดนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าทางหน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss Financial Market Supervisory Authority: FINMA) จะอนุมัติให้โครงการดังกล่าวสามารถดำเนินการต่อไปได้เมื่อไหร่ โดยพวกเขาก็คาดการณ์ไว้ว่าการอนุมัติจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ หรือประมาณต้นเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่ง FINMAเองก็ระบุว่าทางองค์กรจะไม่นำประเด็นเกี่ยวกับแอปพลิเคชันของ Libra ที่ได้ทำการออกใบอนุญาตไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเข้ามาเป็นส่วนในการพิจารณาอนุมัติสำหรับข้อบังคับนี้

Libra กำลังเผชิญกับอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่

Facebook ได้เผยแพร่เอกสาร White Paper ของโครงการดังกล่าวไปเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2019 โดยมีพันธกิจในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานให้กับระบบการเงินที่เรียบง่าย และสกุลเงินที่สามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลกภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 อย่างไรก็ตามการแถลงการณ์ดังกล่าวได้เกิดข้อสงสัยมากมายจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินทั่วโลก ซึ่งทางองค์กรได้กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Libra ถูกตรึงไว้กับสกุลเงินดั้งเดิม และสินทรัพย์ประเภทอื่นที่อาจคุกคามเสถียรภาพทางการเงินทั่วโลก, ระบบการเงิน และขัดขวางความพยายามให้บริการข้ามพรมแดนเพื่อต่อสู่กับความน่ากลัวของระบบการเงิน และการฟอกเงินที่ทำให้เกิดปัญหาด้านความเป็นส่วนตัว, การเก็บภาษี และความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

ความพยายามสร้างสกุลเงินดิจิทัลของ Facebook ต้องพบกับคำถาม และข้อสงสัยต่าง ๆ ที่มาจากการแถลงข่าวเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2019 โดยโครงการผลิตสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวได้รับผลกระทบครั้งใหม่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เนื่องด้วยสมาชิกผู้ก่อตั้งหลักที่ต่างได้อพยพหนีไป ซึ่งทาง Visa, Stripe, eBay และ Mastercard ได้ถอนตัวออกจาก Libra เพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่ Paypal กลายเป็นบริษัทแรกที่ถอนตัวออกจากโครงการที่มีความขัดแย้งอยู่เช่นเดียวกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน