แคลิฟอร์เนียกำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยร่างกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัล

ร่างกฎหมายครั้งล่าสุดของแคลิฟอร์เนีย รัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา นอกจากจะเป็นไปเพื่อกำหนดทิศทางที่ชัดเจนของสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) แล้ว ยังคำนึงถึงผลกระทบต่อรัฐ และการคุ้มครองผู้บริโภคอีกด้วย ถือเป็นมิติใหม่ที่ทั่วโลกต้องจับตามอง

Flag Of California.png

คณะกรรมการด้านการธนาคารและสถาบันการเงินของวุฒิสภาแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผ่านร่างกฎหมายที่จะช่วยกำหนดกรอบของสินทรัพย์ดิจิทัล แต่นี่อาจจะไม่ใช่ร่างกฎหมายธรรมดาที่เราเคยเห็นกัน เพราะความพิเศษของมันอยู่ที่ขอบเขตของกฎหมายที่คลอบคลุมไปถึงการวัดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อทั้งทางภาครัฐ รวมไปถึงเหล่าผู้บริโภค

แคลิฟอร์เนียกำลังจะเป็นแบบอย่างที่ดีแก่รัฐบาลอเมริกัน

ร่างกฎหมายนี้รู้จักกันในนาม “Assembly Bill 2150” ที่ซึ่งได้รับการผลักดันให้เกิดขึ้นโดย Ian Calderon (D-Whittier) นักการเมืองชาวอเมริกันผู้เป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญของสมัชชาแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (California State Assembly) หรือที่รู้จักกันในนาม “สภาล่าง (Lower house)” หนึ่งในสองห้องของสภานิติบัญญัติแห่งแคลิฟอร์เนีย

Ian Calderon
Ian Calderon (D-Whittier) หนึ่งในแกนนำสำคัญของ California State Assembly

อีกภาคส่วนที่มีบทบาทอย่างมากคือ กรมควบคุมธุรกิจแคลิฟอร์เนีย ผู้ซึ่งต้องรับผิดชอบด้านข้อมูล และจัดทำรายงานที่จะทำให้เกิดความชัดเจนในเทคโนโลยีบล็อกเชน สกุลเงินดิจิทัล และอนุพันธ์ ซึ่งคาดว่ารายงานเล่มนี้จะถูกเผยแพร่ภายในวันที่ 1 มกราคม 2565 โดยเนื้อหาจะชี้ให้เห็นข้อดี ข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลและเป็นตัวแปรสำคัญต่อการรวมสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ากับเศรษฐกิจของแคลิฟอร์เนีย

Ben Weiss
Ben Weiss หนึ่งในผู้สนับสนุนตัวยงของ AB 2150

Ben Weiss หนึ่งในผู้สนับสนุนตัวยงของ AB 2150 ซึ่งเขานั้นดำรงตำแห่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการ Blockchain Advocacy Coalition (BAC) หน่วยงานที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจด้านเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตให้แก่สภานิติบัญญัติ ได้กล่าวถึงความสำคัญของร่างกฎหมายใบนี้ในแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นรัฐที่มีความนิยมของ Cryptocurrency หนาแน่น และเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงมาก โดยเชื่อว่าการร่างกฎหมายดังกล่าวนั้น เป็นขั้นตอนหนึ่งในการส่งเสริมธุรกิจนวัตกรรมในแคลิฟอร์เนียโดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค นอกจากนี้แคลิฟอร์เนียยังเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดยักษ์ที่แนวทางการกำกับดูแลจะส่งผลกระทบไปทั่วโลก ประเทศอเมริกาเสียโอกาสไปมากจากความเชื่องช้าของรัฐกลาง เพราะฉะนั้นแล้วแคลิฟอร์เนียจะเป็นผู้นำเอง

*สภานิติบัญญัติแห่งแคลิฟอร์เนียอีกห้องเรียกกันว่าสภาบน (Upper house) ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า วุฒิสภาของรัฐแคลิฟอร์ (California State Senate)

การจัดประเภทสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหมาะสม
“เป็นสิ่งจำเป็น”

ท่าทีของสหรัฐฯ ต่อทรัพย์สินดิจิทัลภายใต้การนำทัพของประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ ทรัมป์ทำให้พวกเขาเสียโอกาสไปอย่างมาก จนคู่แข่งคนสำคัญอย่างประเทศจีนก้าวล้ำไปข้างหน้ากว่าพวกเขาอยู่หลายขุม โดยเฉพาะในด้านการพัฒนา Digital Yuan : อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ผู้เสนอร่างกฎหมาย California Assembly Bill 2150 เชื่อว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะช่วยชักจูงให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาดำเนินการในลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้แล้วเหล่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรายใหญ่ในสหรัฐฯ เองก็ต้องการให้หน่วยงานกำกับดูแลเข้าร่วมลงแรงไปกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว