Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

แคลิฟอร์เนียกำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยร่างกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัล

ร่างกฎหมายครั้งล่าสุดของแคลิฟอร์เนีย รัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา นอกจากจะเป็นไปเพื่อกำหนดทิศทางที่ชัดเจนของสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) แล้ว ยังคำนึงถึงผลกระทบต่อรัฐ และการคุ้มครองผู้บริโภคอีกด้วย ถือเป็นมิติใหม่ที่ทั่วโลกต้องจับตามอง

Flag Of California.png

คณะกรรมการด้านการธนาคารและสถาบันการเงินของวุฒิสภาแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผ่านร่างกฎหมายที่จะช่วยกำหนดกรอบของสินทรัพย์ดิจิทัล แต่นี่อาจจะไม่ใช่ร่างกฎหมายธรรมดาที่เราเคยเห็นกัน เพราะความพิเศษของมันอยู่ที่ขอบเขตของกฎหมายที่คลอบคลุมไปถึงการวัดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อทั้งทางภาครัฐ รวมไปถึงเหล่าผู้บริโภค

แคลิฟอร์เนียกำลังจะเป็นแบบอย่างที่ดีแก่รัฐบาลอเมริกัน

ร่างกฎหมายนี้รู้จักกันในนาม “Assembly Bill 2150” ที่ซึ่งได้รับการผลักดันให้เกิดขึ้นโดย Ian Calderon (D-Whittier) นักการเมืองชาวอเมริกันผู้เป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญของสมัชชาแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (California State Assembly) หรือที่รู้จักกันในนาม “สภาล่าง (Lower house)” หนึ่งในสองห้องของสภานิติบัญญัติแห่งแคลิฟอร์เนีย

Ian Calderon
Ian Calderon (D-Whittier) หนึ่งในแกนนำสำคัญของ California State Assembly

อีกภาคส่วนที่มีบทบาทอย่างมากคือ กรมควบคุมธุรกิจแคลิฟอร์เนีย ผู้ซึ่งต้องรับผิดชอบด้านข้อมูล และจัดทำรายงานที่จะทำให้เกิดความชัดเจนในเทคโนโลยีบล็อกเชน สกุลเงินดิจิทัล และอนุพันธ์ ซึ่งคาดว่ารายงานเล่มนี้จะถูกเผยแพร่ภายในวันที่ 1 มกราคม 2565 โดยเนื้อหาจะชี้ให้เห็นข้อดี ข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลและเป็นตัวแปรสำคัญต่อการรวมสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ากับเศรษฐกิจของแคลิฟอร์เนีย

Ben Weiss
Ben Weiss หนึ่งในผู้สนับสนุนตัวยงของ AB 2150

Ben Weiss หนึ่งในผู้สนับสนุนตัวยงของ AB 2150 ซึ่งเขานั้นดำรงตำแห่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการ Blockchain Advocacy Coalition (BAC) หน่วยงานที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจด้านเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตให้แก่สภานิติบัญญัติ ได้กล่าวถึงความสำคัญของร่างกฎหมายใบนี้ในแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นรัฐที่มีความนิยมของ Cryptocurrency หนาแน่น และเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงมาก โดยเชื่อว่าการร่างกฎหมายดังกล่าวนั้น เป็นขั้นตอนหนึ่งในการส่งเสริมธุรกิจนวัตกรรมในแคลิฟอร์เนียโดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค นอกจากนี้แคลิฟอร์เนียยังเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดยักษ์ที่แนวทางการกำกับดูแลจะส่งผลกระทบไปทั่วโลก ประเทศอเมริกาเสียโอกาสไปมากจากความเชื่องช้าของรัฐกลาง เพราะฉะนั้นแล้วแคลิฟอร์เนียจะเป็นผู้นำเอง

*สภานิติบัญญัติแห่งแคลิฟอร์เนียอีกห้องเรียกกันว่าสภาบน (Upper house) ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า วุฒิสภาของรัฐแคลิฟอร์ (California State Senate)

การจัดประเภทสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหมาะสม
“เป็นสิ่งจำเป็น”

ท่าทีของสหรัฐฯ ต่อทรัพย์สินดิจิทัลภายใต้การนำทัพของประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ ทรัมป์ทำให้พวกเขาเสียโอกาสไปอย่างมาก จนคู่แข่งคนสำคัญอย่างประเทศจีนก้าวล้ำไปข้างหน้ากว่าพวกเขาอยู่หลายขุม โดยเฉพาะในด้านการพัฒนา Digital Yuan : อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ผู้เสนอร่างกฎหมาย California Assembly Bill 2150 เชื่อว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะช่วยชักจูงให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาดำเนินการในลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้แล้วเหล่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรายใหญ่ในสหรัฐฯ เองก็ต้องการให้หน่วยงานกำกับดูแลเข้าร่วมลงแรงไปกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว