เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ชายสูญเสีย ETH ร่วม 2 ล้านบาทหลังถูกฟิชชิ่งโอนเงินเข้าวอลเล็ทปลอม

ชายผู้หนึ่งสูญเสียเหรียญ Ethereum มูลค่ากว่า 2 ล้านบาทหลังโอนเหรียญเข้าแอปวอลเล็ท Exodus ปลอม

Scamalert

บางครั้งการใช้งาน Cryptocurrency ก็มีความเสี่ยงที่เงินของคุณจะสูญหายหากไม่ได้ใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน เงินทั้งหมดที่เรานำไปลงทุนอาจสูญหายไปตลอดกาลและไม่มีวันย้อนกลับคืนมา

ด้วยความที่เครือข่าย Cryptocurrency ไม่ได้ใช้ระบบควบคุมการปฏิบัติการแบบรวมศูนย์ ไม่ได้มีภาครัฐเข้ามาควบคุมระบบ เพราะฉะนั้นเมื่อมีปัญหาการใช้งานเกิดขึ้นก็อาจจะทำให้เหรียญคริปโตที่เราซื้อไว้หายไปเลยก็ได้

สูญเสีย Ethereum ร่วม 2 ล้านบาทภายใน 2 นาที

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่ามีชายผู้หนึ่งได้ทำเหรียญ Ethereum และ NEO ของตัวเองหายไป  ซึ่งชายคนนี้เขาไม่ได้เป็นผู้ใช้งานมือใหม่เพราะได้เข้ามาอยู่ในชุมชน Cryptocurrency ตั้งแต่ปี 2013 เขารู้ว่าการเก็บเหรียญคริปโตไว้บนวอลเล็ทของแพลตฟอร์มให้บริการเทรดคริปโตมันมีความเสี่ยงที่เหรียญคริปโตจะสูญหายไปแน่ ๆ เพราะอาจมีโอกาสที่แพลตฟอร์มเหล่านั้นจะถูกแฮ็กหรืออะไรก็ตามแต่

อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้เจอปัญหานี้จากการใช้งาน Exchange เขาเจอปัญหาจากการใช้งาน Hardware Wallet เจ้าดัง Trezor พอเจอปัญหาเข้าเขาเลยทำการย้ายเหรียญ ETH และ NEO เข้าไปสู่ Hot Wallet และนี่คือจุดเริ่มต้นของการสูญเสียเหรียญคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านบาทของเขา

หลังจากที่เขาได้ลองรีเสิร์ชหา Hot Wallet ที่แนะนำ หวยก็ไปลงที่ Exodus Wallet เขาได้ทำการติดตั้งแอปพลิเคชัน Android บนมือถือของเขา ซึ่งในตอนติดตั้งเขาไม่รู้ว่ามันเป็นแอปปลอมที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมาโดยฝีมือของมิจฉาชีพ เพราะโลโก้ คำอธิบายต่าง ๆ มันคล้ายของจริงมาก มารู้ทีหลังก็สายไปเสียแล้ว

ระวังแอปเก็บเหรียญคริปโตปลอม Exodus เหมือนของจริงเป๊ะ

หลังจากที่ชายผู้นี้ได้ติดตั้งแอป Exodus กลับกลายเป็นว่ามันเป็นแอปฟิชชิ่งของมิจฉาชีพ การฟิชชิ่ง (Phishing) ก็คือมิจฉาชีพไปก๊อปปี้หน้าตาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน อินเตอร์เฟซต่าง ๆ ให้เหมือนของจริงเป๊ะ ๆ จนผู้ใช้งานแทบแยกไม่ออกเลยถ้าไม่สังเกตที่ URL หรือนักพัฒนาแอปเป็นใครก็ติดกับเอาได้ง่าย ๆ

หลังจากที่เขาได้ติดตั้งแอปฟิชชิ่งของ Exodus แล้วก็ถูกถามให้ใส่ข้อมูลของคีย์ส่วนตัวหลังจากฝากเหรียญเข้าไปแล้ว เขาพยายามกดเข้าเช็คยอดเงินแต่ก็กดเข้าไม่ได้ แอปกลับ shut down ปิดตัวเองลงไป

หลังจากนั้นเขาลองเข้าใช้วอลเล็ท Exodus บนเว็บไซต์เขาก็เห็นว่าเงินคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านที่เขาฝากไว้ในนั้นหายไปหมดภายใน 2 นาที!!

Iuyol7F4O4Wscthsjrzmsmnwa4Ukuqehxodox Gj3Bexpd0Zze1Eskmycqbfpwcq0Yxq0Fjhy Cpn4Bdqs93Tccjuo051Rggir1Bjkvreerf2Owbmvjm Rzriw2Ke7B1T484Hmo
การทำธุรกรรมบน Ethereum ภาพจาก: Etherscan

ภาพด้านบนจาก Blockchain ของ Ethereum ชี้การทำธุรกรรมของชายผู้นี้และมีการโอนเงินเข้าไปยังกระเป๋ามิจฉาชีพ

เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้ใช้งาน Cryptocurrency ความปลอดภัย 100% นั้นไม่มีอยู่จริง และมิจฉาชีพบนโลกไซเบอร์ยิ่งมีมากขึ้นทุกทีข่าวคราวการแฮ็กหรือเหรียญ Cryptocurrency ถูกฟิชชิ่ง สูญหายไปแบบนี้เกิดขึ้นเยอะมากในสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานทุกคนต้องระมัดระวัง

ชายผู้นี้เป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่สูญเสียเหรียญไปมูลค่ามหาศาล หากสังเกตดี ๆ แล้วแอปพลิเคชัน Exodus ปลอมจะมีการดาวน์โหลดไปใช้งานแค่หมื่นกว่าครั้ง ในขณะที่แอปจริงถูกดาวน์โหลดไปหลักแสนครั้ง ผู้ที่รู้ว่าเป็นแอปพลิเคชันปลอมก็ได้มาเขียนรีวิวเอาไว้ใต้แอปว่ามันเป็นแอป Exodus ปลอม

1Uvaktswgus Wbleaskacci Jvvrlwj8Dyi Crs U6Iw 7Jjrdbw5Hze Kfgzbmadgbbtdc3Nmm4Rzjmifn3Vtqj72Ugbkwryj001Rphczavcwteye5Atyr Umpheudfbqci1I1A
แอปพลิเคชัน Exodus Wallet ปลอม

ก่อนการดาวน์โหลดแอปเก็บเหรียญกระเป๋าเงินใด ๆ นั้นต้องดูให้แน่ใจว่ามันเป็นแอปที่ถูกต้องแท้จริง ไม่งั้นอาจจะเป็นเหมือนกรณีของผู้ใช้งานรายนี้

อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้งานชาวไทยอยากมีแอปเก็บเหรียญ Bitcoin ไว้ซักแอป แอปที่ให้บริการชาวไทยที่น่าสนใจมีการแจกเงินปันผลให้กับผู้ฝาก Bitcoin ที่เชื่อถือได้ ซึ่งตอนนี้ก็มี involve wallet ที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้แล้วใน iOS หรือ Android ได้แล้ว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
วิเคราะห์ราคาเหรียญ Eth: Ethereum มีโอกาสทำ All-Time High เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

วิเคราะห์ราคาเหรียญ ETH: Ethereum มีโอกาสทำ All-time high เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

เหรียญ ETH กำลังซื้อขายเหนือ 4,700 ดอลลาห์ และอยู่ใกล้ระดับสูงสุดตลอดกาลที่เคยทำก่อนไว้ก่อนหน้าด้วย Ethereum จะมีโอกาสทะลุ All-time high ครั้งใหม่เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?
1Tgkd2N Zldnnofanztziwq

Kelly Investment บริษัทจัดการสินทรัพย์มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาห์ ยื่นขอจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF

Kelly Investment ได้ยื่นคำขอในการจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF ซึ่งเป็นการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด