ชายสูญเสีย ETH ร่วม 2 ล้านบาทหลังถูกฟิชชิ่งโอนเงินเข้าวอลเล็ทปลอม

ชายผู้หนึ่งสูญเสียเหรียญ Ethereum มูลค่ากว่า 2 ล้านบาทหลังโอนเหรียญเข้าแอปวอลเล็ท Exodus ปลอม

Scamalert

บางครั้งการใช้งาน Cryptocurrency ก็มีความเสี่ยงที่เงินของคุณจะสูญหายหากไม่ได้ใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน เงินทั้งหมดที่เรานำไปลงทุนอาจสูญหายไปตลอดกาลและไม่มีวันย้อนกลับคืนมา

ด้วยความที่เครือข่าย Cryptocurrency ไม่ได้ใช้ระบบควบคุมการปฏิบัติการแบบรวมศูนย์ ไม่ได้มีภาครัฐเข้ามาควบคุมระบบ เพราะฉะนั้นเมื่อมีปัญหาการใช้งานเกิดขึ้นก็อาจจะทำให้เหรียญคริปโตที่เราซื้อไว้หายไปเลยก็ได้

สูญเสีย Ethereum ร่วม 2 ล้านบาทภายใน 2 นาที

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่ามีชายผู้หนึ่งได้ทำเหรียญ Ethereum และ NEO ของตัวเองหายไป  ซึ่งชายคนนี้เขาไม่ได้เป็นผู้ใช้งานมือใหม่เพราะได้เข้ามาอยู่ในชุมชน Cryptocurrency ตั้งแต่ปี 2013 เขารู้ว่าการเก็บเหรียญคริปโตไว้บนวอลเล็ทของแพลตฟอร์มให้บริการเทรดคริปโตมันมีความเสี่ยงที่เหรียญคริปโตจะสูญหายไปแน่ ๆ เพราะอาจมีโอกาสที่แพลตฟอร์มเหล่านั้นจะถูกแฮ็กหรืออะไรก็ตามแต่

อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้เจอปัญหานี้จากการใช้งาน Exchange เขาเจอปัญหาจากการใช้งาน Hardware Wallet เจ้าดัง Trezor พอเจอปัญหาเข้าเขาเลยทำการย้ายเหรียญ ETH และ NEO เข้าไปสู่ Hot Wallet และนี่คือจุดเริ่มต้นของการสูญเสียเหรียญคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านบาทของเขา

หลังจากที่เขาได้ลองรีเสิร์ชหา Hot Wallet ที่แนะนำ หวยก็ไปลงที่ Exodus Wallet เขาได้ทำการติดตั้งแอปพลิเคชัน Android บนมือถือของเขา ซึ่งในตอนติดตั้งเขาไม่รู้ว่ามันเป็นแอปปลอมที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมาโดยฝีมือของมิจฉาชีพ เพราะโลโก้ คำอธิบายต่าง ๆ มันคล้ายของจริงมาก มารู้ทีหลังก็สายไปเสียแล้ว

ระวังแอปเก็บเหรียญคริปโตปลอม Exodus เหมือนของจริงเป๊ะ

หลังจากที่ชายผู้นี้ได้ติดตั้งแอป Exodus กลับกลายเป็นว่ามันเป็นแอปฟิชชิ่งของมิจฉาชีพ การฟิชชิ่ง (Phishing) ก็คือมิจฉาชีพไปก๊อปปี้หน้าตาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน อินเตอร์เฟซต่าง ๆ ให้เหมือนของจริงเป๊ะ ๆ จนผู้ใช้งานแทบแยกไม่ออกเลยถ้าไม่สังเกตที่ URL หรือนักพัฒนาแอปเป็นใครก็ติดกับเอาได้ง่าย ๆ

หลังจากที่เขาได้ติดตั้งแอปฟิชชิ่งของ Exodus แล้วก็ถูกถามให้ใส่ข้อมูลของคีย์ส่วนตัวหลังจากฝากเหรียญเข้าไปแล้ว เขาพยายามกดเข้าเช็คยอดเงินแต่ก็กดเข้าไม่ได้ แอปกลับ shut down ปิดตัวเองลงไป

หลังจากนั้นเขาลองเข้าใช้วอลเล็ท Exodus บนเว็บไซต์เขาก็เห็นว่าเงินคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านที่เขาฝากไว้ในนั้นหายไปหมดภายใน 2 นาที!!

Iuyol7F4O4Wscthsjrzmsmnwa4Ukuqehxodox Gj3Bexpd0Zze1Eskmycqbfpwcq0Yxq0Fjhy Cpn4Bdqs93Tccjuo051Rggir1Bjkvreerf2Owbmvjm Rzriw2Ke7B1T484Hmo
การทำธุรกรรมบน Ethereum ภาพจาก: Etherscan

ภาพด้านบนจาก Blockchain ของ Ethereum ชี้การทำธุรกรรมของชายผู้นี้และมีการโอนเงินเข้าไปยังกระเป๋ามิจฉาชีพ

เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้ใช้งาน Cryptocurrency ความปลอดภัย 100% นั้นไม่มีอยู่จริง และมิจฉาชีพบนโลกไซเบอร์ยิ่งมีมากขึ้นทุกทีข่าวคราวการแฮ็กหรือเหรียญ Cryptocurrency ถูกฟิชชิ่ง สูญหายไปแบบนี้เกิดขึ้นเยอะมากในสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานทุกคนต้องระมัดระวัง

ชายผู้นี้เป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่สูญเสียเหรียญไปมูลค่ามหาศาล หากสังเกตดี ๆ แล้วแอปพลิเคชัน Exodus ปลอมจะมีการดาวน์โหลดไปใช้งานแค่หมื่นกว่าครั้ง ในขณะที่แอปจริงถูกดาวน์โหลดไปหลักแสนครั้ง ผู้ที่รู้ว่าเป็นแอปพลิเคชันปลอมก็ได้มาเขียนรีวิวเอาไว้ใต้แอปว่ามันเป็นแอป Exodus ปลอม

1Uvaktswgus Wbleaskacci Jvvrlwj8Dyi Crs U6Iw 7Jjrdbw5Hze Kfgzbmadgbbtdc3Nmm4Rzjmifn3Vtqj72Ugbkwryj001Rphczavcwteye5Atyr Umpheudfbqci1I1A
แอปพลิเคชัน Exodus Wallet ปลอม

ก่อนการดาวน์โหลดแอปเก็บเหรียญกระเป๋าเงินใด ๆ นั้นต้องดูให้แน่ใจว่ามันเป็นแอปที่ถูกต้องแท้จริง ไม่งั้นอาจจะเป็นเหมือนกรณีของผู้ใช้งานรายนี้

อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้งานชาวไทยอยากมีแอปเก็บเหรียญ Bitcoin ไว้ซักแอป แอปที่ให้บริการชาวไทยที่น่าสนใจมีการแจกเงินปันผลให้กับผู้ฝาก Bitcoin ที่เชื่อถือได้ ซึ่งตอนนี้ก็มี involve wallet ที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้แล้วใน iOS หรือ Android ได้แล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว
ผู้สมรู้ร่วมคิด

อเมริกาจับผู้สมรู้ร่วมคิด แอบให้บริการคริปโตกับเกาหลีเหนือ

สหรัฐอเมริกาจับกุมผู้สมรู้ร่วมคิดที่ช่วยเหลือประเทศเกาหลีเหนือ ด้วยการแอบให้บริการคริปโตแล้ว
บริษัท Damac Properties

CZ ทวีต Damac ชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH ได้แล้ว

Damac Properties ยักษ์ใหญ่แห่งดูไบ ยกระดับบริษัทด้วยการรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH แล้ว CZ แห่งไบแนนซ์ก็ช่ดันอีกแรง