เหยื่อชาวซิมบับเวหลายคนสูญเงินจากธุรกิจแชร์ลูกโซ่บิทคอยน์ คิดเป็นเงินหลายล้านด้วยกัน

เหยื่อชาวซิมบับเวได้รับความเสียหายจากการแชร์ลูกโซ่อย่างเป็นวงกว้างในการทำเครือข่ายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์

เหยื่อชาวซิมบับเว

ประเทศซิมบับเวกำลังตามล่าตัวชายที่ชื่อ Martin Mhlanga ที่ได้หอบเงินหนีไปมากกว่า $6 ล้านด้วยกัน

เหยื่อชาวซิมบับเวได้รับความเสียหายจากแชร์ลูกโซ่

Mhlanga เป็นผู้อยู่เบื้องหลังสำคัญในการฉ้อโกงบิทคอยน์จากการดำเนินธุรกิจแบบแชร์ลูกโซ่ ก่อนที่เขาจะหายตัวไปแบบกลีบเมฆ โดยธุรกิจแชร์ลูกโซ่ของเขาที่อยู่บนโซเชียลมีเดียชื่อ Cryptoshares นั้นก็ได้หายไปด้วยเช่นกัน

ทางด้านสื่อในประเทศได้รายงานว่า เขาคนนี้มีความสามารถในการโน้มน้าวให้ผู้คนส่วนใหญ่หลงเชื่อด้วยการให้มาลงทุนกับเขา โดยรายงานเดียวกันนี้กล่าวว่า เหยื่อผู้เสียหายหลายคนถูกล่อลวงให้เข้าไปลงทุนโดยจะต้องเสียค่าสมัครสมาชิกเป็นเงินกว่า $2,000 โดยที่เขาให้คำมั่นสัญญาว่า พวกเขาจะได้รับผลตอบแทนคืนเป็น 2 เท่าด้วยกัน

silver and black round emblem

คนส่วนใหญ่เชื่อว่า พวกเขาจะได้รับผลตอบแทนจากเขา ทำให้บางคนถึงกลับต้องขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อไปลงทุนกับเขา บางคนถึงขนาดต้องทำการกู้ยืมเงินจากธนาคารเลยทีเดียว

แนะอย่าหลงกลกับเรื่องนี้ง่าย ๆ

ต่อมาเมื่อพวกเขากำลังรับผลตอบแทนจากการชี้ชวนให้ลงทุน พวกเขาก็พบว่ากำลังถูกฉ้อโกงเสียแล้ว ซึ่งผู้ได้รับความเสียหายที่ได้ลงทุนใน Cryptoshares ได้กล่าวว่า ควรที่จะมีการเอาผิดเรื่องนี้ในทางกฎหมายแม้ว่าอาจไม่ใช่เป็นเงินมากมายสำหรับบางคน ซึ่งธุรกิจลักษณะเดียวกันนี้ก็มักจะมีกลอุบายทำนองคล้าย ๆ กัน

ผู้ใช้ Twitter บางคนออกมากล่าวว่า ผู้ได้รับความเสียหายคงไม่ได้รับเงินคืนอีกแล้ว โดยเขาเตือนสติผู้คนที่กำลังหลงเชื่อกลอุบายนี้ว่า อย่าริที่จะฝากเงินให้ใครไปลงทุนให้ เพราะมันเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ ขอให้จำบทเรียนครั้งนี้เอาไว้

ซึ่งเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเรียนรู้หลักการลงทุนในเบื้องต้นก่อนที่จะตัดสินใจที่จะหลงเชื่อคำโฆษณาสวยหรูว่า จะให้ผลตอบแทนให้กับผู้คนอย่างสวยหรู

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
บริษัท Coinbase

ช็อค! Goldman Sachs ตัดเกรดบริษัท Coinbase ให้อยู่ในระดับที่เข้าขั้นวิกฤต

Goldman Sachs ได้ทำการตัดเกรดบริษัท Coinbase บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่มีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq แล้ว
บริษัท Three Arrows Capital

บริษัท Three Arrows Capital กับข่าวลือที่แพร่สะพัด!

นักลงทุนสายคริปโตหลายคนเริ่มมีการโฟกัสยัง Three Arrows Capital กองทุนคริปโตชื่อดัง จากการที่กองทุนแห่งนี้เริ่มมีแนวโน้มที่จะเจอกับภาวะพอร์ตแตก
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้