Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จีนเผย “ไม่ได้ต้องการให้หยวนดิจิทัลมาแทนที่ตลาดสกุลเงินดั้งเดิม”

รัฐบาลจีนเผยสร้างหยวนดิจิทัลขึ้นมาไม่ได้เพื่อต้องการมาแทนที่เงินดอลลาร์ แต่เพราะความสะดวกของการใช้จ่ายมากกว่า

Digital Yuan 1

ในขณะที่จีนกำลังทดสอบและพัฒนาระบบเงินหยวนดิจิทัลของประเทศซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารเป็นรายต้น ๆ ของโลก หลาย ๆ คนก็มองว่าการมาของหยวนดิจิทัลนั้นก็เพื่อฆ่าเงินดอลลาร์

แต่เรื่องจริงอาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น จริงหรือ?

ไม่ได้ต้องการมาแทนที่เงินดอลลาร์

รัฐบาลจีนเผยการสร้างหยวนดิจิทัล หรือ DCEP ขึ้นมาไม่ได้ต้องการแทนที่สกุลเงินเฟียตที่มีอยู่ด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังสร้างมาใหม่ อ้างอิงตามที่อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศจีนหรือ PBoC กล่าว

นาย Zhou Xiaochuan ประธานสมาคมการเงินจีนและอดีตผู้ว่าการ PBoC เผยว่าเงินหยวนดิจิทัลของจีนไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแทนที่สกุลเงินเฟียตทั่วโลก เช่น สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโร อ้างอิงรายงานจาก South China Morning Post เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม

Zhou Xiaochuan 3
นาย Zhou Xiaochuan อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางของจีน

เงินหยวนดิจิทัลของจีนได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อปรับเปลี่ยนระบบการค้าและการลงทุนข้ามประเทศ นาย Zhou กล่าว โดยเขาได้เปรียบเทียบสกุลเงินดิจิทัลของจีนกับโครงการ Cryptocurrency ที่ได้รับการของ Facebook ว่า

“หากอยากจะใช้เงินหยวนก็ทำได้ มันสามารถใช้เพื่อการค้าและการลงทุนได้ [… ] แต่เราไม่เหมือน Libra และเราไม่มีความทะเยอทะยานที่จะแทนที่สกุลเงินที่มีอยู่”

เขาต่อไปว่าจีนได้เรียนรู้บทเรียนจากการผลักดันกฎระเบียบทั่วโลกจากโปรเจค Libra แล้ว หน่วยงานกำกับดูแลต่างเกรงว่าจะสูญเสียระบบการเงินและอำนาจอธิปไตยทางการเงินซึ่งจีนมองเห็นข้อกังวลเหล่านี้

“บางประเทศกังวลเกี่ยวกับความเป็นสากลของเงินหยวน [… ] เราไม่สามารถผลักดันในประเด็นที่ละเอียดอ่อนได้และเราไม่สามารถยัดเยียดเจตจำนงของเราได้ […]”

ต้องการทำให้ระบบการชำระเงินสะดวกขึ้น

นาย Zhou เผยว่าประโยชน์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของ DCEP คือช่วยให้สามารถชำระเงินและแปลงสกุลเงินได้แบบเรียลไทม์มากขึ้น

เขายังย้ำด้วยว่าการชำระเงินข้ามพรมแดนรายย่อยส่วนใหญ่ที่ของผู้บริโภคชาวจีนนั้นไม่ใช้เงินสดอยู่แล้วและชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบริการชำระเงินเช่น Alipay และ WeChat Pay แต่เงินหยวนดิจิทัลจะช่วยส่งเสริมในเรื่องการประมวลผลแบบเรียลไทม์และความโปร่งใส

กระนั้นเองหลังจากที่มีหยวนดิจิทัลเปิดใช้งานออกมาแพร่หลาย หากมีคนใช้งานเยอะมากกว่า มันก็กลายมาเป็นช่องทางการชำระเงินที่ผู้ใช้งานเลือกใช้เป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งตรงนี้อาจทำให้ความต้องการในสกุลเงินเฟียตนั้นลดน้อยถอยลงไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง