จีนเผย “ไม่ได้ต้องการให้หยวนดิจิทัลมาแทนที่ตลาดสกุลเงินดั้งเดิม”

รัฐบาลจีนเผยสร้างหยวนดิจิทัลขึ้นมาไม่ได้เพื่อต้องการมาแทนที่เงินดอลลาร์ แต่เพราะความสะดวกของการใช้จ่ายมากกว่า

ในขณะที่จีนกำลังทดสอบและพัฒนาระบบเงินหยวนดิจิทัลของประเทศซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารเป็นรายต้น ๆ ของโลก หลาย ๆ คนก็มองว่าการมาของหยวนดิจิทัลนั้นก็เพื่อฆ่าเงินดอลลาร์

แต่เรื่องจริงอาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น จริงหรือ?

ไม่ได้ต้องการมาแทนที่เงินดอลลาร์

รัฐบาลจีนเผยการสร้างหยวนดิจิทัล หรือ DCEP ขึ้นมาไม่ได้ต้องการแทนที่สกุลเงินเฟียตที่มีอยู่ด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังสร้างมาใหม่ อ้างอิงตามที่อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศจีนหรือ PBoC กล่าว

นาย Zhou Xiaochuan ประธานสมาคมการเงินจีนและอดีตผู้ว่าการ PBoC เผยว่าเงินหยวนดิจิทัลของจีนไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแทนที่สกุลเงินเฟียตทั่วโลก เช่น สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโร อ้างอิงรายงานจาก South China Morning Post เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม

นาย Zhou Xiaochuan อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางของจีน

เงินหยวนดิจิทัลของจีนได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อปรับเปลี่ยนระบบการค้าและการลงทุนข้ามประเทศ นาย Zhou กล่าว โดยเขาได้เปรียบเทียบสกุลเงินดิจิทัลของจีนกับโครงการ Cryptocurrency ที่ได้รับการของ Facebook ว่า

“หากอยากจะใช้เงินหยวนก็ทำได้ มันสามารถใช้เพื่อการค้าและการลงทุนได้ [… ] แต่เราไม่เหมือน Libra และเราไม่มีความทะเยอทะยานที่จะแทนที่สกุลเงินที่มีอยู่”

เขาต่อไปว่าจีนได้เรียนรู้บทเรียนจากการผลักดันกฎระเบียบทั่วโลกจากโปรเจค Libra แล้ว หน่วยงานกำกับดูแลต่างเกรงว่าจะสูญเสียระบบการเงินและอำนาจอธิปไตยทางการเงินซึ่งจีนมองเห็นข้อกังวลเหล่านี้

“บางประเทศกังวลเกี่ยวกับความเป็นสากลของเงินหยวน [… ] เราไม่สามารถผลักดันในประเด็นที่ละเอียดอ่อนได้และเราไม่สามารถยัดเยียดเจตจำนงของเราได้ […]”

ต้องการทำให้ระบบการชำระเงินสะดวกขึ้น

นาย Zhou เผยว่าประโยชน์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของ DCEP คือช่วยให้สามารถชำระเงินและแปลงสกุลเงินได้แบบเรียลไทม์มากขึ้น

เขายังย้ำด้วยว่าการชำระเงินข้ามพรมแดนรายย่อยส่วนใหญ่ที่ของผู้บริโภคชาวจีนนั้นไม่ใช้เงินสดอยู่แล้วและชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบริการชำระเงินเช่น Alipay และ WeChat Pay แต่เงินหยวนดิจิทัลจะช่วยส่งเสริมในเรื่องการประมวลผลแบบเรียลไทม์และความโปร่งใส

กระนั้นเองหลังจากที่มีหยวนดิจิทัลเปิดใช้งานออกมาแพร่หลาย หากมีคนใช้งานเยอะมากกว่า มันก็กลายมาเป็นช่องทางการชำระเงินที่ผู้ใช้งานเลือกใช้เป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งตรงนี้อาจทำให้ความต้องการในสกุลเงินเฟียตนั้นลดน้อยถอยลงไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา