เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แพลตฟอร์มชื่อดังรวมหัวกันแบน Donald Trump

แพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitch, Youtube และ Reddit แบนบัญชีผู้ใช้ที่สนับสนุน Trump แสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพมากแค่ไหน

Photo 1589059214154 E8Edfcc09E4A

นาย Donald Trump ถูกแบนบน Reddit

เป็นข่าวที่น่าสนใจซึ่งได้ถูกเปิดเผยครั้งแรกในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์นั้นเริ่มต้นจากการที่เว็บไซต์กระดานสนทนาชื่อดังอย่าง Reddit นั้นได้ดำเนินการแบนบัญชีผู้ใช้ซึ่งเป็นแนวหน้าของกลุ่มคนที่สนับสนุนนาย Donald Trump ประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกาบนเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งบัญชีที่ถูกแบบนั้นใช้ชื่อบัญชีว่า r/thedonald

การดำเนินการในลักษณะนี้ของเว็บไซต์ดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้หลายรายว่าได้เกิดขึ้นมาก่อนแล้วหลายครั้ง โดยมีที่มาจากความพยายามของทางเว็บไซต์ที่พยายามที่จะดันโพสที่มีความน่าสนใจขึ้นไว้บนหน้าหนึ่ง และคัดเลือกโพสหรือบัญชีที่ไม่ต้องการออกไป โดยการแบบที่เกิดขึ้นนี้ถูกสมาชิกของเว็บไซต์ดังกล่าวเรียกกันว่า “Shadow-bans”

Twitch ลบช่องรายการของนาย Donald Trump

เพียงอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ทางแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitch นั้นก็ได้ออกมาแบนช่องรายการของนาย Donald Trump ซึ่งทางบริษัท Amazon เป็นเจ้าของด้วยเหตุผลที่ว่าช่องดังกล่าวนั้นได้มีการเผยแพร่รายการที่มีเนื้อหาเป็นการสร้างกระแสความเกลียดชัง โดยการแบนดังกล่าวเกิดขึ้นในทันทีโดยที่ไม่ได้มีการแจ้งเตือนแก่ช่องดังกล่าวก่อนแต่อย่างใด

Youtube ปิดช่องรายการผู้สนับสนุน Trump

ทางบริษัทสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Youtube ก็ได้ดำเนินการปิดช่องรายการ FreeDomainRadio ของนาย Stefan Molyneux ซึ่งได้เคยมีการแสดงการสนับสนุนแนวคิดการแบ่งแยกเชื้อชาติของนาย Donald Trump โดยที่ช่องของเขานั้นก็ได้มีการแสดงรายการที่มีเนื้อหาหลายตอนเกี่ยวกับการที่เชื้อชาตินั้นมีผลต่อความฉลาดของคน ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นถือได้ว่ามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการเหยียดสีผิดที่เป็นประเด็นเปราะบางในสังคม


ปัญหาที่ซ่อนอยู่ของการแบนบัญชีผู้ใช้ที่แพลตฟอร์มไม่ต้องการ

การแบนดังกล่าวนั้น นัยหนึ่งอาจเป็นมาตรการตอบโต้ต่อรายการหรือผู้ใช้งานที่ไม่เคารพกฎเกณฑ์ของแพลตฟอร์มหรือเป็นกรณีที่เนื้อหาของรายการต่างๆนั้นล่อแหลม ไม่เหมาะสมต่อการเผยแพร่ก็ตาม แต่ในอีนด้านหนึ่งนั้นกลับแสดงให้เห็นถึงอำนาจเด็ดของผู้ซึ่งดูแลและบริการจัดการแพลตฟอร์มนั้นในการที่จะเลือกว่าจะให้ผู้คนบนแพลตฟอร์มนั้นรับสารแบบใด และจากใครบ้าง ซึ่งเป็นอำนาจเหนือต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เช่นเดียวกับที่รัฐบาลมีต่อประชาชน

ดังนั้นแล้วสิ่งที่น่าสนใจจากกรณีดังกล่าวคือตัวเลือกที่เรามีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคือการนำเทคโนโลยี Blockchain ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยการบริการจัดการจากองค์กรส่วนกลางใดๆ โดยหากเราได้สร้างอินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายเหล่านี้แล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้สร้างสรรค์รายการรวมทั้งเนื้อหาข้อมูลต่างๆ ทั้งยังเป็นการป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมถึงการแสดงความคิดเห็นซึ่งเป็นสิทธิที่สำคัญจากผู้ดูแลที่สามารถจะดำเนินการลบสิ่งต่างๆออกจากระบบได้ตามใจอีกด้วย

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ BeInCrypto

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน
เหรียญ Luna แซงหน้า Shiba Inu (Shib) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม