แพลตฟอร์มชื่อดังรวมหัวกันแบน Donald Trump

แพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitch, Youtube และ Reddit แบนบัญชีผู้ใช้ที่สนับสนุน Trump แสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพมากแค่ไหน

Photo 1589059214154 E8Edfcc09E4A

นาย Donald Trump ถูกแบนบน Reddit

เป็นข่าวที่น่าสนใจซึ่งได้ถูกเปิดเผยครั้งแรกในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์นั้นเริ่มต้นจากการที่เว็บไซต์กระดานสนทนาชื่อดังอย่าง Reddit นั้นได้ดำเนินการแบนบัญชีผู้ใช้ซึ่งเป็นแนวหน้าของกลุ่มคนที่สนับสนุนนาย Donald Trump ประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกาบนเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งบัญชีที่ถูกแบบนั้นใช้ชื่อบัญชีว่า r/thedonald

การดำเนินการในลักษณะนี้ของเว็บไซต์ดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้หลายรายว่าได้เกิดขึ้นมาก่อนแล้วหลายครั้ง โดยมีที่มาจากความพยายามของทางเว็บไซต์ที่พยายามที่จะดันโพสที่มีความน่าสนใจขึ้นไว้บนหน้าหนึ่ง และคัดเลือกโพสหรือบัญชีที่ไม่ต้องการออกไป โดยการแบบที่เกิดขึ้นนี้ถูกสมาชิกของเว็บไซต์ดังกล่าวเรียกกันว่า “Shadow-bans”

Twitch ลบช่องรายการของนาย Donald Trump

เพียงอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ทางแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitch นั้นก็ได้ออกมาแบนช่องรายการของนาย Donald Trump ซึ่งทางบริษัท Amazon เป็นเจ้าของด้วยเหตุผลที่ว่าช่องดังกล่าวนั้นได้มีการเผยแพร่รายการที่มีเนื้อหาเป็นการสร้างกระแสความเกลียดชัง โดยการแบนดังกล่าวเกิดขึ้นในทันทีโดยที่ไม่ได้มีการแจ้งเตือนแก่ช่องดังกล่าวก่อนแต่อย่างใด

Youtube ปิดช่องรายการผู้สนับสนุน Trump

ทางบริษัทสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Youtube ก็ได้ดำเนินการปิดช่องรายการ FreeDomainRadio ของนาย Stefan Molyneux ซึ่งได้เคยมีการแสดงการสนับสนุนแนวคิดการแบ่งแยกเชื้อชาติของนาย Donald Trump โดยที่ช่องของเขานั้นก็ได้มีการแสดงรายการที่มีเนื้อหาหลายตอนเกี่ยวกับการที่เชื้อชาตินั้นมีผลต่อความฉลาดของคน ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นถือได้ว่ามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการเหยียดสีผิดที่เป็นประเด็นเปราะบางในสังคม


ปัญหาที่ซ่อนอยู่ของการแบนบัญชีผู้ใช้ที่แพลตฟอร์มไม่ต้องการ

การแบนดังกล่าวนั้น นัยหนึ่งอาจเป็นมาตรการตอบโต้ต่อรายการหรือผู้ใช้งานที่ไม่เคารพกฎเกณฑ์ของแพลตฟอร์มหรือเป็นกรณีที่เนื้อหาของรายการต่างๆนั้นล่อแหลม ไม่เหมาะสมต่อการเผยแพร่ก็ตาม แต่ในอีนด้านหนึ่งนั้นกลับแสดงให้เห็นถึงอำนาจเด็ดของผู้ซึ่งดูแลและบริการจัดการแพลตฟอร์มนั้นในการที่จะเลือกว่าจะให้ผู้คนบนแพลตฟอร์มนั้นรับสารแบบใด และจากใครบ้าง ซึ่งเป็นอำนาจเหนือต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เช่นเดียวกับที่รัฐบาลมีต่อประชาชน

ดังนั้นแล้วสิ่งที่น่าสนใจจากกรณีดังกล่าวคือตัวเลือกที่เรามีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคือการนำเทคโนโลยี Blockchain ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยการบริการจัดการจากองค์กรส่วนกลางใดๆ โดยหากเราได้สร้างอินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายเหล่านี้แล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้สร้างสรรค์รายการรวมทั้งเนื้อหาข้อมูลต่างๆ ทั้งยังเป็นการป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมถึงการแสดงความคิดเห็นซึ่งเป็นสิทธิที่สำคัญจากผู้ดูแลที่สามารถจะดำเนินการลบสิ่งต่างๆออกจากระบบได้ตามใจอีกด้วย

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ BeInCrypto

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น