เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Bitcoin ถูกพอร์ทลง Ethereum มากกว่าที่จะขุดได้จากระบบเสียอีก

BTC ถูกพอร์ทลงเครือข่าย Ethereum ในรูปของ Wrapped Bitcoin เพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่ Bitcoin ถูกขุดเพิ่มในระบบเสียอีก

6860Ec41 Ace0 4Fc3 Bd6C F092Fc43E7D5.Png

WBTC

Wrapped Bitcoin หรือ WBTC นั้นเป็นในตัวเลือกการใช้งานสกุลเงินคริปโตจากเครือข่ายหนึ่งบนอีกเครือข่ายหนึ่ง โดยในกรณีของ Bitcoin นั้น แม้ว่าเป็นเหรียญซึ่งถูกสร้างโดยมาตรฐานเดียวกันคือ ERC-20 หากแต่ทั้งสองเหรียญใช้ Protocol ที่มีความแตกต่างกันอย่างมาก ทั้งยังถูกออกแบบมาให้มีการใช้งานในรูปแบบที่ต่างกัน ดังนั้นแล้วการที่จะใช้งานเหรียญทั้งสองบนแพลตฟอร์มเดียวกันนั้นจึงเป็นเรื่องยากหากไม่มีการเปลี่ยนรูปของ หรือการ Wrap นั่นเอง

สำหรับในกรณีของ WBTC นั้นคือการที่สายธุรกรรมของสกุล Bitcoin นั้นถูกนำมาเข้ารหัสอีกชั้นด้วย Smart Contract ของ Ethereum เพื่อที่จะสามารถใช้งานบนเครือข่าย Ethereum ได้นั่นเอง โดยการดำเนินการดังกล่าวเป็นทั้งการแก้ไขปัญหาทางด้าน Scalability ของ Bitcoin เอง รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการเคลื่อนย้ายหรือใช้งาน Bitcoin กับแพลตฟอร์มต่างๆบนเครือข่าย Ethereum อีกด้วยนั่นเอง

อัตราการเพิ่มขึ้นของ Bitcoin บนเครือข่าย Ethereum

นอกจาก WBTC แล้วนั้น  Bitcoin ยังถูกพอร์ทลงบนเครือช่าย Ethereum ในรูปแบบต่างๆ แต่ทั้งนี้ WBTC นั้นก็ยังคงเป็นตัวเลือกหลักของผู้ใช้งานในระบบอยู่นั่นเอง โดยเมื่ออ้างอิงข้อมูลล่าสุดจาก Dune Analytics และ CoinMetrics แล้วจะพบว่าอัตราการพอร์ทเหรียญเป็น WBTC นั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างมากจนแซงหน้าอัตราการขุดเหรียญ Bitcoin ขึ้นในระบบตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมแล้วอีกด้วย


การเพิ่มขึ้นของอัตราดังกล่าวนั้นอาจมีที่มาจากหลายปัจจัย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในวงการได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นออกมาในหลายแง่มุม โดยนาย Loong Wang หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของบริษัท Ren ได้ให้ความเห็นว่า BTC นั้นได้เข้ามกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย Ethereum มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อความนิยมในวงการ DeFi นั้นกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมานั้นผู้ใช้งานได้มีการโอน BTC ผ่านแพลตฟอร์ม Ren เพื่อเข้าสู่เครือข่าย DeFi แล้วกว่า 24 ล้านดอลลาร์อีกด้วย


นอกจกานี้ นาย Max Bronstein หัวหน้าผู้ดูแลแพลฟอร์ม Curve Finance หน่วยงานลูกของบริษัท Coinbase ได้ออกมากล่าวว่าผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม sBTC pool ของพวกเขานั้นต้องสูญเสียเงินไปกว่า 1% ต่อวันเพื่อถือเหรียญ BTC แบบ Long ซึ่งกรณีสะท้อนให้เห็นถึงค่าเสียโอกาสที่เกิดขึ้นหากไม่พอร์ทเหรียญดังกล่าวลงมาในเครือข่ายเสียก่อน


อนาคตของ Wrapped Bitcoin

อย่างไรก็ตามแม้ว่าการเข้ามามีบทบาทของ WBTC นั้นจะตอบโจทย์การเติบโตของวงการ DeFi ในปัจจุบัน แต่เมื่อมองไปข้าวหน้าในระยะยาวแล้วอาจมีการตั้งคำถามถึงการใช้งาน WBTC ได้ เนื่องจากการเติบโตในตลาดนั้นมักจะมาพร้อมกับหนทางการแก้ไขปัญหาใหม่ๆ อีกทั้งหากจะพูดถึงการเก็บ BTC ไว้บนแพลตฟอร์ม ETH นั้นเราก็อาจจะใช้ Smart Contract เก็บได้โดยตรงโดยไม่ต้องทำการ Wrap เหรียญนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง
ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เบนเข็มลงทุนบิทคอยน์มากกว่าทองคำ

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เวลานี้เริ่มให้ความสนใจที่จะลงทุนในบิทคอยน์มากขึ้น
Goldman Sachs ธนาคารชั้นนำของอเมริกา กำลังพิจารณาปล่อยสินเชื่อที่มีการค้ำด้วยบิทคอยน์ (Btc)

Goldman Sachs ธนาคารชั้นนำของอเมริกา กำลังพิจารณาปล่อยสินเชื่อที่มีการค้ำด้วยบิทคอยน์ (BTC)

Goldman Sachs และสถาบันการเงินชั้นนำรายอื่น ๆ ใน Wall Street กำลังพิจารณาที่จะรวมบิทคอยน์ (BTC) เข้ากับการดำเนินงานของพวกเขาทั้งทางตรงและทางอ้อม