“ทำไมสหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัลสักที?” ผู้ว่าการธนาคารสหรัฐกล่าว

Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวถึงการที่สหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัลและไม่มีการดำเนินการใด ๆ ในขณะที่กลุ่มประเทศหลักอื่น ๆ กำลังเดินหน้าผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ทำไมสหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัล

Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่าสาเหตุหลักที่สหรัฐจำเป็นต้องมีเงินดิจิทัลดอลลาร์ เพราะว่าประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก พวกเขาต่างก็แข่งขันกันเพื่อออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในขณะที่สหรัฐยังคงอยู่ที่เดิม

Brainard ได้กล่าวกับ Reuters ถึงหน่วยงานกลยุทธ์ทางเศรษฐกิจของสถาบัน Aspen Institute โดยให้ตั้งข้อสังเกตุว่าอิทธิพลของเงินดอลลาร์ที่มีในการชำระเงินระหว่างประเทศเป็นอย่างมาก เธอไม่เข้าใจว่าในขณะที่กลุ่มประเทศหลักอื่น ๆ กำลังเดินหน้าออกสกุลเงินดิจิทัล หรือกำลังพิจารณาเสนอ CBDC แต่สหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัล ไม่มีการดำเนินการใด ๆ

“The dollar is very dominant in international payments, and if you have the other major jurisdictions in the world with a digital currency, a CBDC offering, and the U.S. doesn’t have one, I just, I can’t wrap my head around that,”

Lael Brainard

ความล่าช้าคือสาเหตุที่สหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัล

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่าน Jerome Powell ประธานกรรมการธนาคารกลางได้กล่าวกับคณะกรรมการของสภาว่าธนาคารกลางพิจารณาเกี่ยวกับข้อดีของการออกดิจิทัลดอลลาร์ โดยจะสรุปเกี่ยวกับ CBDC ในต้นเดือนกันยายน ในขณะที่จีนอยู่กำลังทำการทดสอบ CBDC หยวนดิจิทัล

ดอลลาร์ดิจิทัลจะไม่จำเป็นต้องมีสมุดธนาคาร ซึ่งจะสามารถช่วยผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร แต่หากสหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัล ผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารอาจไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือจากรัฐบาล เช่น การแจกจ่ายเงินเยียวยาในช่วงโรคระบาด 

นอกจากนี้ Brainard ยังกล่าวว่าเธอยังไม่เห็นสัญญาณใด ๆ ที่จะสามารถผลักดันค่าเงินเฟ้อที่สูงอยู่ในขณะนี้ คาดการณ์เงินเฟ้อในระยะยาวให้สูงกว่าเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ Hester Peirce กรรมาธิการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นอีกคนที่ได้แสดงความกังวลต่อสหรัฐอเมริกาที่ล้าหลังเมื่อเทียบกับคำสั่งการควบคุมของศาลทั่วโลกในเรื่องการยอมรับกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล (ETFs)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ทางหน่วยงานประกาศเข้าควบคุมกิจการ Terra อย่างจริงจัง หลังก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงินบริษัทตนเอง พร้อมเข้าสอบสวนประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย
ซีอีโอเหรียญ LUNA

โดนอีกดอก! สหรัฐฯ สืบสวนซีอีโอเหรียญ LUNA กรณีขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเดินหน้าทางการสืบสวนกรณีการใช้ Mirror Protocol ของ Terraform ผู้พัฒนาเหรียญ LUNA
ตลาด NFT

อเมริกาคือเจ้าตลาด NFT!

งานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย nftclub.com พบว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีบริษัทให้ความสำคัญกับตลาด NFT มากที่สุดในโลก
เหรียญโทเคน BNB

ด่วน! สหรัฐฯ เดินหน้าสืบสวน Binance กรณีออกเหรียญโทเคน BNB

ก.ล.ต.สหรัฐอเมริกา สืบสวนสอบสวนบริษัท Binance บริษัทซื้อขายคริปโตยักษ์ใหญ่ระดับโลก ต่อกรณีที่ทางบริษัทได้ทำการขายโทเคนดิจิทัล BNB ในช่วง 5 ปีก่อน