เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางสร้าง CBDC เพราะกลัวสูญเสียการควบคุมทางการเงิน?

รายงานของ BIS ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าเพราะเหตุใดธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ จึงต้องสร้าง CBDC

Bis

การสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC กลายเป็นกระแสที่รัฐบาลทั่วโลกต่างให้ความสนใจและรัฐบาลหลายประเทศต่างก็ทำการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสร้าง CBDC แต่คำถามคือ ทำไมรัฐบาลต้องให้ความสนใจกับการสร้าง CBDC มากขนาดนั้น?

กลัวสูญเสียการควบคุม?

BIS เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนธนาคารแห่งชาติของประเทศต่าง ๆ ซึ่งธนาคารที่ได้เข้าร่วมกับ BIS นั้นก็มี Federal Reserve, European Central Bank, Bank of Canada, Bank of Japan, Bank of England, Swiss National Bank, Sweden’s Central Bank, Sveriges Riksbank

ล่าสุดได้มีรายงานจาก Bank for International Settlements (BIS) ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ได้ริเริ่มโปรเจค CBDC ของตัวเองขึ้นมาก็เพราะว่าธนาคารกลางเองกลัวว่าตนจะสูญเสียการควบคุมระบบการเงินไปให้กับ Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ

บทบาทสำหรับภาคเอกชน

ธนาคารกลางต้องการสกุลเงินดิจิทัลที่มีราคาถูกหรือใช้งานได้ฟรีและไม่ส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินและระบบการเงิน อ้างอิงจากรายงานดังกล่าว โดยธนาคารกลางต้องการสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้งานได้ร่วมกับสื่อกลางแลกเปลี่ยนตามกฎหมายอื่น ๆ เช่น เงินสดและ CBDC จะต้องไม่ใช่สกุลเงินที่จะทำให้เงินสดล้าสมัย

รายงานจาก BIS เผยว่าการสร้าง CBDC ขึ้นมาก็เพื่อที่จะโปรโมทระบบการชำระเงินที่เป็นมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าธนาคารกลางจะไม่อยากสูญเสียการควบคุมระบบการชำระเงิน แต่ก็ควรมีบทบาทที่เหมาะสมสำหรับภาคเอกชนตลอดจนส่งเสริมการแข่งขันและนวัตกรรมด้วย

เกาหลีริเริ่มโปรเจค CBDC

ประเทศต่าง ๆ เช่น จีนและเกาหลีใต้กำลังวิจัยเพื่อเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล แน่นอนว่าประเทศจีนนั้นพัฒนาการไปไกลแล้วและกำลังใกล้จะเปิดตัวหยวนดิจิทัลมาใช้งานอีกไม่นาน ส่วนเกาหลีใต้ที่จะริเริ่มสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองก็เป็นพัฒนาการล่าสุดของประเทศ

ตามรายงานเมื่อเดือนที่แล้วเผยว่า People’s Bank of China กล่าวว่าประเทศจีนควรเป็นประเทศแรกที่ออกและใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศ (CBDC) มีรายงานอีกหลายฉบับที่ลือกันว่าธนาคารกลางได้เริ่มทดสอบเงินหยวนดิจิทัลในธุรกรรมค้าปลีกขนาดเล็กแล้ว

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารแห่งเกาหลีได้ประกาศว่าจะเปิดตัวโครงการทดลองสกุลเงินดิจิทัลทั่วประเทศภายในปี 2021

แต่ญี่ปุ่นไม่สนใจที่จะเปิดตัว CBDC เร็ว ๆ นี้ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลเปิดเผยว่าขณะนี้ประเทศยังไม่มีแผนในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง อย่างไรก็ตามประเทศยอมรับว่าจะต้องเพิ่มและพัฒนางานวิจัยเกี่ยวกับ CBDC ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนไปเป็นยุคดิจิทัลมากขึ้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
นายใหญ่ Microstrategy

นายใหญ่ Microstrategy มองเหรียญบิทคอยน์ มีโอกาสเติบโตมากขึ้นถึง 100 เท่าด้วยกัน

นายใหญ่ Microstrategy ได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์อีกครั้ง คราวนี้เขามองบิทคอยน์ไปในทางที่เป็นคุณต่อนักลงทุนส่วนใหญ่
วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (Btc) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (BTC) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ (BTC) และเหรียญ altcoins ส่วนใหญ่เจอแรงเทขายไปพร้อมกับตลาดหุ้นทั่วโลกและน้ำมันดิบในวัน Black Friday ที่ผ่านมา โดยได้รับผลกระทบจากข่าวโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบในแอฟริกาใต้ ทิศทางราคาจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้?
ซีอีโอ Hayman Capital

ซีอีโอ Hayman Capital คาดว่า รัฐบาลหลายประเทศกำลังหาทางล้มบิทคอยน์

ซีอีโอ Hayman Capital ตอนนี้เริ่มมองอนาคตการร่างกฎหมายบิทคอยน์ของรัฐบาลแต่ละประเทศในทางที่ไม่สดใสนัก