ธนาคารกลางสร้าง CBDC เพราะกลัวสูญเสียการควบคุมทางการเงิน?

รายงานของ BIS ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าเพราะเหตุใดธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ จึงต้องสร้าง CBDC

Bis

การสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC กลายเป็นกระแสที่รัฐบาลทั่วโลกต่างให้ความสนใจและรัฐบาลหลายประเทศต่างก็ทำการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสร้าง CBDC แต่คำถามคือ ทำไมรัฐบาลต้องให้ความสนใจกับการสร้าง CBDC มากขนาดนั้น?

กลัวสูญเสียการควบคุม?

BIS เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนธนาคารแห่งชาติของประเทศต่าง ๆ ซึ่งธนาคารที่ได้เข้าร่วมกับ BIS นั้นก็มี Federal Reserve, European Central Bank, Bank of Canada, Bank of Japan, Bank of England, Swiss National Bank, Sweden’s Central Bank, Sveriges Riksbank

ล่าสุดได้มีรายงานจาก Bank for International Settlements (BIS) ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ได้ริเริ่มโปรเจค CBDC ของตัวเองขึ้นมาก็เพราะว่าธนาคารกลางเองกลัวว่าตนจะสูญเสียการควบคุมระบบการเงินไปให้กับ Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ

บทบาทสำหรับภาคเอกชน

ธนาคารกลางต้องการสกุลเงินดิจิทัลที่มีราคาถูกหรือใช้งานได้ฟรีและไม่ส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินและระบบการเงิน อ้างอิงจากรายงานดังกล่าว โดยธนาคารกลางต้องการสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้งานได้ร่วมกับสื่อกลางแลกเปลี่ยนตามกฎหมายอื่น ๆ เช่น เงินสดและ CBDC จะต้องไม่ใช่สกุลเงินที่จะทำให้เงินสดล้าสมัย

รายงานจาก BIS เผยว่าการสร้าง CBDC ขึ้นมาก็เพื่อที่จะโปรโมทระบบการชำระเงินที่เป็นมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าธนาคารกลางจะไม่อยากสูญเสียการควบคุมระบบการชำระเงิน แต่ก็ควรมีบทบาทที่เหมาะสมสำหรับภาคเอกชนตลอดจนส่งเสริมการแข่งขันและนวัตกรรมด้วย

เกาหลีริเริ่มโปรเจค CBDC

ประเทศต่าง ๆ เช่น จีนและเกาหลีใต้กำลังวิจัยเพื่อเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล แน่นอนว่าประเทศจีนนั้นพัฒนาการไปไกลแล้วและกำลังใกล้จะเปิดตัวหยวนดิจิทัลมาใช้งานอีกไม่นาน ส่วนเกาหลีใต้ที่จะริเริ่มสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองก็เป็นพัฒนาการล่าสุดของประเทศ

ตามรายงานเมื่อเดือนที่แล้วเผยว่า People’s Bank of China กล่าวว่าประเทศจีนควรเป็นประเทศแรกที่ออกและใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศ (CBDC) มีรายงานอีกหลายฉบับที่ลือกันว่าธนาคารกลางได้เริ่มทดสอบเงินหยวนดิจิทัลในธุรกรรมค้าปลีกขนาดเล็กแล้ว

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารแห่งเกาหลีได้ประกาศว่าจะเปิดตัวโครงการทดลองสกุลเงินดิจิทัลทั่วประเทศภายในปี 2021

แต่ญี่ปุ่นไม่สนใจที่จะเปิดตัว CBDC เร็ว ๆ นี้ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลเปิดเผยว่าขณะนี้ประเทศยังไม่มีแผนในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง อย่างไรก็ตามประเทศยอมรับว่าจะต้องเพิ่มและพัฒนางานวิจัยเกี่ยวกับ CBDC ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนไปเป็นยุคดิจิทัลมากขึ้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022