Non-fungible Token หรือ โทเค็น NFT ในวงการดนตรีคืออะไร?

ระบบนิเวศที่เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างหนึ่งในอุตสาหกรรม NFT คือ ด้านดนตรี วันนี้คริปโตสยามจะพามารู้จักกับวงการ NFT ด้านดนตรีว่ามีความเหมือนและได้รับผลตอบแทนแตกต่างจาก NFT หมวดอื่น ๆ อย่างไร

Non-fungible Token หรือ โทเค็น NFT ในวงการดนตรีคืออะไร?

โทเค็น NFT นั้นไม่ได้จำกัดความเป็นเพียงภาพ GIF หรือภาพ JPEG ของภาพต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังสามารถแสดงถึงการเป็นเจ้าของคลิปเพลงได้อีกด้วย

แม้ว่าหลายคนจะมองว่า non-fungible tokens (NFTs) เกี่ยวข้องกับรูปภาพดิจิทัลที่ขายเป็นสินทรัพย์ แต่ก็ยังมีหมวดหมู่อื่นๆ นอกเหนือจากนี้ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย 

ระบบนิเวศที่เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างหนึ่งในอุตสาหกรรม NFT คือ ด้านดนตรี เมื่อเราซื้อเพลงบน iTunes เราจะซื้อได้เพียงสิทธิ์ในการฟังเพลงนั้นเท่านั้น ไม่มีการเป็นเจ้าเพลงนั้น ๆ บน iTunes ทำให้หลายท่านคงแปลกใจว่าทำไมต้องซื้อเพลงที่สามารถฟังได้อยู่แล้ว? คำตอบสำหรับคำถามนั้นก็เหมือนกับการซื้อภาพ JPEG ที่ปกติแล้วทุกคนก็สามารถคลิกขวาและกดบันทึกได้เลย

ตลาดและผู้คนต่างพยายามหาคุณค่าในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ที่ไม่ซ้ำใครและเป็นต้นฉบับที่สามารถพิสูจน์ได้สำหรับบางคน คุณค่านั้นอาจมาจากความสัมพันธ์ที่ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับศิลปินที่พวกเขาชอบ แต่สำหรับคนอื่น ๆ อาจเป็นการเปิดเผยข้อมูลทางการเงินต่อศิลปินที่พวกเขาเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จ หากศิลปินนั้นประสบความสำเร็จ คุณค่าของเพลง NFT ที่พวกเขาลงทุนก็จะเพิ่มสูงขึ้น

เพลง NFT สามารถสร้างรายได้มหาศาลให้กับศิลปินบางคน ผู้สนับสนุนเพลง NFT รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า @Cooopahtroopa ได้ประมาณการว่า Haleek Maul แร็ปเปอร์ของ Bajan จะทำเงินได้ 226,800 ดอลลาร์ ในการขายเพลง NFT ในแคตตาล็อก ในขณะที่รายได้ Spotify ต่อปีของเขานั้นอยู่ที่ 178 ดอลลาร์ และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับตัวเลขในทวีต Maul ก็ได้ยืนยันกับ CoinDesk ว่าเขาทำเงินได้ 81 ETH จากการขายแคตตาล็อก 5 รายการ ซึ่งในขณะนั้นมีมูลค่ามากกว่า 250,000 ดอลลาร์

วิธีการใช้งานเพลง NFT นั้นก็มีอยู่หลายทางเลือก ทั้งสามารถใช้เพื่อให้ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงตั๋วคอนเสิร์ตที่ลดราคา ทั้งได้รับพื้นที่พิเศษในคอนเสิร์ต หรือการได้พบปะกับศิลปิน ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับว่าศิลปินต้องการให้ NFT นั้น ๆ เป็นอย่างไร

อย่างที่เควิน เคลลี บรรณาธิการของ Wired กล่าวว่าศิลปินทุกคนต้องการแฟนตัวจริง 1,000 คนที่จะสามารถสนับสนุนพวกเขาได้ และ NFT ก็ช่วยทำให้คัดกรองหรือค้นหาแฟนตัวจริงผ่านโลกดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น เว้นแต่ในบางกรณีจะระบุไว้ว่า เพลง NFT นี้จะไม่ให้ค่าลิขสิทธิ์หรือการอ้างสิทธิ์ในลิขสิทธิ์ของผู้ซื้อ ซึ่งก็เหมือนกับภาพ NFT 

ตลาดเพลง NFT

แม้ว่าตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดจะเป็นตลาด OpenSea ซึ่งมีหมวดหมู่เฉพาะสำหรับเพลง NFT แต่ศิลปินส่วนใหญ่ยังต้องการเปิดตัวในตลาดกลางด้านเพลงโดยเฉพาะ

แคตตาล็อกนั้นเป็นตลาดหลักสำหรับเพลง NFT แบบซิงเกิล หรือที่เรียกว่าหมวดหมู่ 1/1 ในโลกของ NFT โดยสร้างขึ้นบนตลาด Zora ซึ่งมีแรงขับเคลื่อนในการแข่งกับตลาด OpenSea และในดือนกุมภาพันธ์ 2021 ศิลปินก็ได้ขายเพลง NFT มูลค่า 2 ล้านเหรียญในแค็ตตาล็อกนั้น

ศิลปินบางคนชอบที่จะออกเพลง NFT รุ่นจำกัดจำนวน เช่น 10 NFT ที่ต่อหนึ่งเพลง ซึ่งตรงข้ามกับแบบ 1/1s สำหรับสิ่งนี้ตัวเลือกยอดนิยมคือ Sound.xyz โดยที่ผู้ค้าสามารถสร้างเวอร์ชั่นเพลง NFT ได้ 

NFT ที่เพิ่งสร้างใหม่เหล่านี้สามารถขายต่อในตลาดรองอย่าง OpenSea หรือ Rarible ได้ทันที แพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่อนุญาตให้ศิลปินสร้าง 1/1s นั้นได้แก่ Foundation, Arpeggi และ FormFunction

แต่ละแพลตฟอร์มนั้นมีความเชี่ยวชาญในแนวเพลงที่แตกต่างกันออกไป เช่น Groovetime ให้บริการกับ NFT เพลงเต้นรำ และ HEAT เป็นอีกแพลตฟอร์มที่ยังไม่ได้เปิดตัว Beat Foundry 

เพลง NFT ของ DAO

DAO หรือองค์กรอิสระเป็นเหมือนสหกรณ์การลงทุนแบบ co-ops โดยบางแห่งยังเสนอเงินช่วยเหลือสำหรับศิลปิน NFT MusicFund ทั้งแจกจ่ายการเป็นสมาชิกผ่าน NFT และผู้ถือโหวตในแต่ละเดือนเพื่อบริจาค ETH ให้กับนักดนตรีสามคนผ่านกองทุนชุมชน 

ค่าลิขสิทธิ์

โดยปกติ NFT ของเพลงจะรับรองความเป็นเจ้าของแบบ on-chain ของโทเค็นที่เชื่อมโยงกับไฟล์เพลงเท่านั้น และไม่ได้มอบสิทธิ์ใด ๆ มากไปกว่านั้น แต่ก็มีแพลตฟอร์มที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น Royal ช่วยศิลปินสร้าง NFT ที่มีค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งพวกเขาเรียกว่า Limited Digital Assets หรือ LDA ซึ่ง LDA จะช่วยอำนวยความสะดวกในการแบ่งปันรายได้จากค่าลิขสิทธิ์การสตรีมกับแฟนๆ ที่ถือ NFT ในเดือนตุลาคม ปี 2021 

3LAU ได้สร้าง LDA แรกของแพลตฟอร์มสำหรับเพลง Worst Case และงานศิลปะที่เกี่ยวข้อง โดยผู้ถือ NFT จะได้รับ 50% ในสิทธิ์การสตรีม Opulous เองก็เป็นอีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่พยายามรวมค่าลิขสิทธิ์เข้ากับ NFT ของเพลง เพื่อช่วยให้ผู้ถือโทเค็นสามารถรักษาส่วนแบ่งในลิขสิทธิ์เพลงผ่านข้อตกลงที่จัดตั้งขึ้นกับศิลปินได้

แพลตฟอร์มนี้ยังมีฟีเจอร์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ อีกด้วย เช่น ศิลปินสามารถปล่อยเงินกู้ DeFi โดยเทียบกับมูลค่าของค่าลิขสิทธิ์ที่พวกเขาสร้างขึ้นในระยะเวลาหนึ่งปี และนักลงทุน DeFi สามารถ stake กับสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อจัดหาเงินทุนและรับผลตอบแทนสูง แม้ว่าจะยังมีความเสี่ยงอยู่ก็ตาม

มิวสิควิดีโอ NFT

อาจเป็นเพราะเป็นการลงทุนที่ใช้เงินทุนมากกว่าด้านอื่น ๆ NFT ด้านดนตรี จึงมีมิวสิกวิดีโอไม่มากนัก แต่ Glass.xyz เป็นข้อยกเว้นประการหนึ่ง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เพิ่งเริ่มต้นช่วยให้ผู้สร้างสามารถสร้างวิดีโอเป็น NFT และอัปโหลดลงบนแพลตฟอร์มได้ หากประสบความสำเร็จ ก็สามารถเปลี่ยนโมเดลเป็น Web 2 คือแบบอิงโฆษณาที่ขึ้นอยู่กับปริมาณการดู 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน