ทำความรู้จักเทรนด์ระดมทุนแบบใหม่ Initial Game Offering (IGO) คืออะไร?

บทความนี้จะมาพูดถึงเทรนด์การระดมทุนใหม่ Initial Game Offering (IGO) มันคืออะไร? มีความแตกต่างจากการระดมทุนอื่น ๆ ในโลกคริปโตอย่างไร?

red xbox one game controller

Table of Contents

Initial Game Offering (IGO) คืออะไร?

Initial Game Offering (IGO) คือการระดมทุนของโปรเจ็คเกมด้านบล็อกเชนซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการระดมทุนในรูปแบบ Initial Coin Offering (ICO) นักลงทุนที่เข้าร่วมระดมทุนผ่านทาง IGO จะได้รับสินทรัพย์ในเกม เช่น กล่องสุ่ม, ตัวละคร, สกิน, เครื่องประดับ, อาวุธหรือไอเท็มอื่น ๆ ก่อนคนอื่น ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้ก็คือ NFT ที่เอาไว้เข้าเล่นเกม

ในตอนนี้มีแพลตฟอร์ม IGO หลายอันในตลาด เช่น Binance NFT, BSCPad, TrustSwap และ EnjinStarter ซึ่งแพลตฟอร์มแต่ละอันจะมีรูปแบบของ IGO แตกต่างกัน ในส่วนของแพลตฟอร์ม Binance NFT จะต้องมีเหรียญ BNB ในจำนวนที่กำหนดและต้องมี Binance Wallet เพื่อเข้าร่วมการระดมทุน IGO ด้วย

จากนั้นนักลงทุนจะต้องฝากโทเค็นไว้ระยะหนึ่งบนแพลตฟอร์มขึ้นอยู่กับว่าแพลตฟอร์มนั้นมีเกณฑ์กำหนดว่าอย่างไร หลังจากนั้นนักลงทุนก็จะได้โทเค็นของโปรเจ็คหรือ NFT ตามจำนวนขึ้นอยู่กับว่าเราฝากโทเค็นไว้มากเท่าไหร่

การระดมทุนแบบ IGO, ICO, IEO และ IDO ต่างกันอย่างไร?

การระดมทุนในโลกของคริปโตนั้นมีหลากหลายรูปแบบซึ่งที่เป็นที่นิยมในทุกวันนี้ก็จะมี Initial Coin Offering (ICO), Initial Exchange Offering (IEO) และ Initial DEX Offering (IDO) ซึ่งจะมีความแตกต่างกันคือ

Initial Coin Offering (ICO) คืออะไร?

Initial Coin Offering (ICO) คือการระดมทุนรูปแบบแรกในโลกคริปโตเป็นเครื่องมือที่โปรเจ็คคริปโตนำมาใช้ระดมทุนผ่านเหรียญคริปโต ICO ครั้งแรกเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ethereum เมื่อปี 2014 และเป็นที่นิยมเรื่อยมาจนถึงปี 2018

Initial Exchange Offering (IEO) คืออะไร?

Initial Exchange Offering (IEO) คือการระดมทุนอีกรูปแบบหนึ่งที่ดำเนินการโดยแพลตฟอร์ม Exchange ด้านคริปโต ไม่ใช่ทีมงานของโปรเจ็ค ซึ่ง โปรเจ็คคริปโตจะต้องผ่านการตรวจสอบก่อนที่จะถูกนำขึ้นไประดมทุนผ่านทางแพลตฟอร์ม Exchange 

Initial Dex Offering (IDO) คืออะไร?

Initial Dex Offering (IDO) คือการระดมทุนในรูปแบบ ICO ที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange (DEX) เพื่อลดต้นทุนในการระดมทุน เพราะการระดมทุนแบบ IEO นั้นมีค่าใช้จ่ายมากกว่า ข้อดีคือหลังจากระดมทุน IDO เสร็จ โทเค็นนั้นจะถูกลิสต์ขึ้นเทรดทันที

อย่างไรก็ตามการระดมทุนแบบ IDO ค่อนข้างจะมีความเสี่ยงตรงที่ว่าโปรเจ็คมันจะไม่ได้ถูกตรวจสอบหรือ Due Diligence เต็มที่ ซึ่งนักลงทุนจะต้องใช้ความระมัดระวังและศึกษาข้อมูลเป็นพิเศษ

ตัวอย่างแพลตฟอร์มที่นักลงทุนสามารถเข้าร่วม IGO ได้

แพลตฟอร์มที่ให้นักลงทุนสามารถเข้าร่วมระดมทุน IGO ในตอนนี้ได้ก็เช่น Binance NFT โดยผู้ใช้งานที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่โฮมเพจ Binance NFT homepage และเลือกโปรเจ็ค IGO ที่ตัวเองสนใจเข้าร่วม จากนั้นแพลตฟอร์มจะนำพาผู้ใช้ไปสู่หน้าของการสมัครสมาชิก (Subscription) ซึ่งในหน้านี้ผู้ใช้งานก็ต้องฝาก BNB เข้าไปตามจำนวนที่กำหนดเพื่อที่จะเข้าร่วมลงทุน IGO นั้น ๆ ซึ่งระยะเวลาของการระดมทุน IGO บนแพลตฟอร์ม Binance NFT จะแบ่งเป็น 4 ระยะด้วยกันคือ

  • การเตรียมการ
  • สมัครสมาชิก (Subscription)
  • การคำนวณเงินทุน และ
  • การแจกจ่ายเงินทุน

ทิปการลงทุน IGO

การลงทุนในรูปแบบใด ๆ ก็ตามมีความเสี่ยง และในกรณีของ IGO ก็เช่นกัน นักลงทุนไม่สามารถคาดหวังได้ว่าจะได้กำไรจากการลงทุน IGO เสมอไป เพราะฉะนั้นก่อนการลงทุนโปรเจ็คที่เปิดระดมทุนผ่านการ IGO นักลงทุนจึงควรจะศึกษาก่อนว่าโปรเจ็คนั้นมีระบบนิเวศเช่นไร เป็นโปรเจ็คอะไรและมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง เช่น เข้าไปในโซเชียลมีเดียหรือเกมที่เราสนใจจะลงทุนว่ามีแผนการพัฒนาการโปรเจ็คที่ชัดเจนหรือไม่มีนักลงทุนหรือพาร์ทเนอร์ชื่อดังเข้าร่วมสนับสนุนโปรเจ็คอยู่หรือเปล่า เป็นต้น

บทสรุป

การระดมทุนแบบ IGO คือการระดมทุนในรูปแบบใหม่เอาใจสายเกมและกลายเป็นรูปแบบการระดมทุนที่ให้นักพัฒนาสามารถทำการระดมทุนผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจาก IGO ยังคงเป็นการระดมทุนในรูปแบบใหม่อยู่ นักลงทุนจึงต้องระมัดระวังและพิจารณาความเสี่ยงในการลงทุนด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้