เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ทำความรู้จักเทรนด์ระดมทุนแบบใหม่ Initial Game Offering (IGO) คืออะไร?

บทความนี้จะมาพูดถึงเทรนด์การระดมทุนใหม่ Initial Game Offering (IGO) มันคืออะไร? มีความแตกต่างจากการระดมทุนอื่น ๆ ในโลกคริปโตอย่างไร?

Red Xbox One Game Controller

Table of Contents

Initial Game Offering (IGO) คืออะไร?

Rw5L4Rdaomxcq Fs4Oqab5Pctai3J9Vqon

Initial Game Offering (IGO) คือการระดมทุนของโปรเจ็คเกมด้านบล็อกเชนซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการระดมทุนในรูปแบบ Initial Coin Offering (ICO) นักลงทุนที่เข้าร่วมระดมทุนผ่านทาง IGO จะได้รับสินทรัพย์ในเกม เช่น กล่องสุ่ม, ตัวละคร, สกิน, เครื่องประดับ, อาวุธหรือไอเท็มอื่น ๆ ก่อนคนอื่น ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้ก็คือ NFT ที่เอาไว้เข้าเล่นเกม

ในตอนนี้มีแพลตฟอร์ม IGO หลายอันในตลาด เช่น Binance NFT, BSCPad, TrustSwap และ EnjinStarter ซึ่งแพลตฟอร์มแต่ละอันจะมีรูปแบบของ IGO แตกต่างกัน ในส่วนของแพลตฟอร์ม Binance NFT จะต้องมีเหรียญ BNB ในจำนวนที่กำหนดและต้องมี Binance Wallet เพื่อเข้าร่วมการระดมทุน IGO ด้วย

จากนั้นนักลงทุนจะต้องฝากโทเค็นไว้ระยะหนึ่งบนแพลตฟอร์มขึ้นอยู่กับว่าแพลตฟอร์มนั้นมีเกณฑ์กำหนดว่าอย่างไร หลังจากนั้นนักลงทุนก็จะได้โทเค็นของโปรเจ็คหรือ NFT ตามจำนวนขึ้นอยู่กับว่าเราฝากโทเค็นไว้มากเท่าไหร่

การระดมทุนแบบ IGO, ICO, IEO และ IDO ต่างกันอย่างไร?

Igp Evw67X04Hmqpnj5Azl Z8Kdezwbgrbkkws90Yqxwfrdruj9 9Jwskn7Ryx4Oluiolfldgymf2Q3Geg55Wn

การระดมทุนในโลกของคริปโตนั้นมีหลากหลายรูปแบบซึ่งที่เป็นที่นิยมในทุกวันนี้ก็จะมี Initial Coin Offering (ICO), Initial Exchange Offering (IEO) และ Initial DEX Offering (IDO) ซึ่งจะมีความแตกต่างกันคือ

Initial Coin Offering (ICO) คืออะไร?

Initial Coin Offering (ICO) คือการระดมทุนรูปแบบแรกในโลกคริปโตเป็นเครื่องมือที่โปรเจ็คคริปโตนำมาใช้ระดมทุนผ่านเหรียญคริปโต ICO ครั้งแรกเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ethereum เมื่อปี 2014 และเป็นที่นิยมเรื่อยมาจนถึงปี 2018

Initial Exchange Offering (IEO) คืออะไร?

Initial Exchange Offering (IEO) คือการระดมทุนอีกรูปแบบหนึ่งที่ดำเนินการโดยแพลตฟอร์ม Exchange ด้านคริปโต ไม่ใช่ทีมงานของโปรเจ็ค ซึ่ง โปรเจ็คคริปโตจะต้องผ่านการตรวจสอบก่อนที่จะถูกนำขึ้นไประดมทุนผ่านทางแพลตฟอร์ม Exchange 

Initial Dex Offering (IDO) คืออะไร?

Initial Dex Offering (IDO) คือการระดมทุนในรูปแบบ ICO ที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange (DEX) เพื่อลดต้นทุนในการระดมทุน เพราะการระดมทุนแบบ IEO นั้นมีค่าใช้จ่ายมากกว่า ข้อดีคือหลังจากระดมทุน IDO เสร็จ โทเค็นนั้นจะถูกลิสต์ขึ้นเทรดทันที

อย่างไรก็ตามการระดมทุนแบบ IDO ค่อนข้างจะมีความเสี่ยงตรงที่ว่าโปรเจ็คมันจะไม่ได้ถูกตรวจสอบหรือ Due Diligence เต็มที่ ซึ่งนักลงทุนจะต้องใช้ความระมัดระวังและศึกษาข้อมูลเป็นพิเศษ

ตัวอย่างแพลตฟอร์มที่นักลงทุนสามารถเข้าร่วม IGO ได้

แพลตฟอร์มที่ให้นักลงทุนสามารถเข้าร่วมระดมทุน IGO ในตอนนี้ได้ก็เช่น Binance NFT โดยผู้ใช้งานที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่โฮมเพจ Binance NFT homepage และเลือกโปรเจ็ค IGO ที่ตัวเองสนใจเข้าร่วม จากนั้นแพลตฟอร์มจะนำพาผู้ใช้ไปสู่หน้าของการสมัครสมาชิก (Subscription) ซึ่งในหน้านี้ผู้ใช้งานก็ต้องฝาก BNB เข้าไปตามจำนวนที่กำหนดเพื่อที่จะเข้าร่วมลงทุน IGO นั้น ๆ ซึ่งระยะเวลาของการระดมทุน IGO บนแพลตฟอร์ม Binance NFT จะแบ่งเป็น 4 ระยะด้วยกันคือ

  • การเตรียมการ
  • สมัครสมาชิก (Subscription)
  • การคำนวณเงินทุน และ
  • การแจกจ่ายเงินทุน
Slw5Iqaldkm7Zauvpuo6Nfno2S8Ym8Tmuruuiahyupcssz Vpgao8

ทิปการลงทุน IGO

การลงทุนในรูปแบบใด ๆ ก็ตามมีความเสี่ยง และในกรณีของ IGO ก็เช่นกัน นักลงทุนไม่สามารถคาดหวังได้ว่าจะได้กำไรจากการลงทุน IGO เสมอไป เพราะฉะนั้นก่อนการลงทุนโปรเจ็คที่เปิดระดมทุนผ่านการ IGO นักลงทุนจึงควรจะศึกษาก่อนว่าโปรเจ็คนั้นมีระบบนิเวศเช่นไร เป็นโปรเจ็คอะไรและมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง เช่น เข้าไปในโซเชียลมีเดียหรือเกมที่เราสนใจจะลงทุนว่ามีแผนการพัฒนาการโปรเจ็คที่ชัดเจนหรือไม่มีนักลงทุนหรือพาร์ทเนอร์ชื่อดังเข้าร่วมสนับสนุนโปรเจ็คอยู่หรือเปล่า เป็นต้น

บทสรุป

การระดมทุนแบบ IGO คือการระดมทุนในรูปแบบใหม่เอาใจสายเกมและกลายเป็นรูปแบบการระดมทุนที่ให้นักพัฒนาสามารถทำการระดมทุนผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจาก IGO ยังคงเป็นการระดมทุนในรูปแบบใหม่อยู่ นักลงทุนจึงต้องระมัดระวังและพิจารณาความเสี่ยงในการลงทุนด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Irs เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

เจ้าหน้าที่ IRS เผยเหล่าอาชญากรที่จ้องจะก่อเหตุในอุตสาหกรรม NFT และคริปโตนั้นมีมากเท่ากองภูเขา หลังความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
บทความก่อนหน้านี้ เราได้พาผู้อ่านไปรู้จักกับ Web 3.0 วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web3 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง

Web 3.0 จะมาหรือไม่? คริปโตเคอร์เรนซีตัวไหนจะได้ประโยชน์

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web 3.0 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง
Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จักว่า Web 3.0 คืออะไร เหนือกว่าเว็บในยุคก่อนอย่างไร และมีความแตกต่างจาก Web 1.0 และ Web 2.0 อย่างไรบ้าง
Luna ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ Dapps และ Ust

LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ