วอลเล็ตคริปโต (Crypto Wallet) และ Web 3 คืออะไร?

บทความนี้จะหยิบยกเรื่องของวอลเล็ตคริปโตและ Web 3 มาพูดถึงกันว่ามันคืออะไรและต่างจากระบบอินเตอร์เน็ตธรรมดาอย่างไร?

Table of Contents

วอลเล็ตคริปโต คือ อะไร?

วอลเล็ตคริปโต คือ วิธีการเข้ารหัสชนิดหนึ่งที่สร้างขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับการโอนเหรียญคริปโตหากัน โดยแอปพลิเคชั่นควอลเล็ตคริปโตนั้นก็มีหลายอย่าง วอลเล็ตคริปโตถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานอย่างง่าย ๆ สามารถสร้าง, เก็บและจัดการคีย์ที่เข้ารหัสเอาไว้โดยง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องมีทักษะทางเทคนิคใด ๆ 

โดยหลักวอลเล็ตคริปโต จะประกอบไปด้วย 3 อย่าง

 1. public wallet address
 2. secret phrase
 3. private cryptographic key
ส่วนประกอบของวอลเล็ตคริปโต
ส่วนประกอบของวอลเล็ตคริปโต ภาพจาก Rainbow

วอลเล็ตคริปโต ทำงานอย่างไร?

จากที่เรากล่าวไปข้างต้น วอลเล็ตคริปโต จะประกอบด้วย Public Address, Secret Phrase และ Private Key

Public Address เป็นรหัสที่แสดงการทำธุรกรรมและประวัติการทำธุรกรรม สินทรัพย์ที่เก็บไว้ในวอลเล็ตคริปโตได้หมดเลย คนอื่น ๆ สามารถโอนเหรียญคริปโตเข้ามาในวอลเล็ตของเราได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องขออนุญาตเราก่อน ลักษณะการทำงานคล้ายกับการส่งและรับอีเมลในปัจจุบันซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถส่งอีเมลหาเราได้ถ้าเขามีอีเมลของเรา

ส่วน Private Key หรือตัว Secret Phrase ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับกุญแจที่เอาทำให้เราสามารถเข้ามาจัดการวอลเล็ตคริปโตของเราได้ 

วอลเล็ตคริปโต (Crypto Wallet) นั้นทำงานเสมือนเป็นสมุดบันทึกความเป็นเจ้าของเหรียญคริปโตของพวกเราที่อยู่บนบล็อกเชนสาธารณะ (public decentralized ledger) เช่น ถ้าเรามีเหรียญ Ethereum 1 เหรียญ บล็อกเชนก็จะแสดงข้อมูลว่าคุณมีเหรียญ Ethereum 1 เหรียญ

เมื่อทำธุรกรรมบนบล็อกเชนแล้วผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องลงชื่อในข้อความเพื่อยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของวอลเล็ตคริปโตนั้น ๆ 

ถ้าเกิดว่าทำ private key และ secret phrase หายคุณจะไม่สามารถเข้าไปในวอลเล็ตเพื่อจัดการเหรียญคริปโตนั้นได้อีกเลย ไม่มีปุ่มลืมรหัสผ่านให้กดด้วย และไม่ได้การยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน หรือ 2-factor authentication ด้วยเพราะฉะนั้นการเก็บ secret phrase ไว้ในที่ปลอดภัยนั้นจะสำคัญมากเวลาใช้งานวอลเล็ตคริปโต

คุณต้องเก็บ private key และ secret phrase ไว้ให้ดี แอปพลิเคชั่นบางแอปจะมีฟีเจอร์สำรองข้อมูล, หรือใช้แอปพลิเคชั่นจัดการรหัสผ่าน เช่น 1Password, เขียน private key และ secret phrase ไว้ในกระดาษ เป็นต้น

Web 3 คือ อะไร?

ภาพ Web 3
วิวัฒนาการระบบอินเตอร์เน็ต ภาพจาก World Economic Forum

Web 3 คือ วิวัฒนาการของโลกอินเตอร์เน็ตที่พัฒนาขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น Internet of Things (IoT), คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency), เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain), เมตาเวิร์ส (Metaverse) และ NFTs ต่างก็คือ Web 3 ทั้งสิ้น (ทำความรู้จักกับ Metaverse ที่บทความนี้: Metaverse คืออะไร?)

Web 3 คือ อนาคตของอินเตอร์เน็ตที่อยู่ในรูปแบบกระจายศูนย์ข้อมูล (Decentralized) ให้ผู้ใช้งานได้เป็นเจ้าของและจัดการกับข้อมูลของตัวเองซึ่งจะต่างจาก Web 2 คือใน Web 2 เมื่อผู้ใช้งานใช้แอปพลิเคชั่นฟรีต่าง ๆ พวกเขาจะต้องแลกกับการให้ข้อมูลของตัวเองแก่แพลตฟอร์มนั้น

Web 3 ให้ผู้ใช้เป็นเจ้าของข้อมูลของตัวเองเลยและการเป็นเจ้าของข้อมูลเหล่านั้นก็แสดงผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน และโทเค็นดิจิทัลต่าง ๆ ถือเป็นการปฏิรูประบบอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน

วอลเล็ตคริปโต (Crypto Wallet) และ Web 3 ต่างจากอินเตอร์เน็ตธรรมดาอย่างไร?

สิ่งที่แตกต่างระหว่าง วอลเล็ตคริปโต กับอินเตอร์เน็ตธรรมดา คือ ผู้ใช้งานสามารถนำ private key หรือ secret phrase ของตัวเองไปใช้งานกับแอปพลิเคชั่นวอลเล็ตชนิดอื่น ๆ ได้ สามารถมีวอลเล็ตคริปโตมากกว่า 1 อันในแอปเดียวกันได้ ซึ่งการที่ผู้ใช้งานสามารถนำ private key ของตัวเองไปใช้งานกับวอลเล็ตคริปโตอื่น ๆ เราเรียกว่า “Interoperability” หรือการทำงานร่วมกันได้

Interoperability คือ ความสามารถในการที่จะนำซอฟต์แวร์หนึ่ง ๆ ไปใช้งานร่วมกันกับซอฟต์แวร์อื่นโดยไม่มีปัญหา ซึ่งอินเตอร์เน็ตธรรมดาจะทำอย่างนี้ไม่ได้ เช่น ไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูลจาก Facebook ไปยัง Twitter ได้เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าวอลเล็ตคริปโตนั้น ก็คือส่วนหนึ่งของ Web 3 ระบบอินเตอร์เน็ตที่ถูกปฏิรูปขึ้นมาใหม่ให้ผู้ใช้งานได้สามารถจัดการข้อมูลของตัวเองด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาบุคคลที่ 3 หรือระบบธนาคารเข้ามาช่วย ส่วน Web 3 คือ การปฏิรูประบบข้อมูลบนอินเตอร์จากการรวมศูนย์ข้อมูลไว้ที่ที่เดียวเป็นกระจายศูนย์ของผู้ใช้งานถือเก็บเอาไว้เอง ซึ่งแนวคิดเหล่านี้ทำให้เกิดเทคโนโลยี เช่น บล็อกเชน, คริปโตเคอร์เรนซี, วอลเล็ตเก็บคริปโต, โทเค็นดิจิทัล, NFT, Metaverse และอื่น ๆ ที่จะตามมาอีกมากมาย

FAQs

 1. ข้อดีข้อเสียของวอลเล็ตคริปโต คืออะไร?
 • สามารถใช้งานได้ทั่วทุกมุมโลก โอนคริปโตหากันได้ง่ายไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน
 • การประมวลผลอาจช้า
 1. ตัวอย่างวอลเล็ตคริปโต มีอะไรบ้าง?
 • MetaMask, TrustWallet, Rainbow เป็นต้น
 1. มือใหม่ใช้งานวอลเล็ตคริปโตได้ไหม?
 • วอลเล็ตคริปโต สามารถใช้งานได้ทุกคน มีแอปพลิเคชั่นวอลเล็ตหลายตัวที่ออกแบบฟีเจอร์มาให้ใช้งานได้ง่าย ๆ 
 1. ข้อควรระวังในการใช้วอลเล็ตคริปโต
 • ตอนสมัครใช้งานวอลเล็ตคริปโต ผู้ใช้งานจะต้องเก็บ secret phrase ให้ดีและห้ามทำหาย ไม่เช่นนั้นหาก log out ออกไปแล้วจะไม่สามารถเข้าถึงคริปโตที่เก็บไว้ในวอลเล็ตคริปโตได้
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!