Metaverse คืออะไร?

Metaverse คืออะไร ทำความรู้จักกับโลกเมตาเวิร์สและความสำคัญของคริปโตในโลกเมตาเวิร์สได้ที่บทความนี้

ในช่วงที่บริบทโลกได้เปลี่ยนแปลงไปเพราะโควิด-19 ทำให้เกิด new normal  Facebook ก็ได้ประกาศรีแบรนด์เป็นบริษัทเมต้า มุ่งสู่อุตสาหกรรมเมตาเวิร์ส (Metaverse) ทำให้ทั่วทั้งโลกก็ให้ความสนใจกับเมตาเวิร์สกันขึ้นมา บทความนี้จะทำความรู้จักกับเมตาเวิร์ส คริปโตเคอร์เรนซีกับเมตาเวิร์สมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

Table of Contents

เมตาเวิร์ส (Metaverse) คืออะไร?

เมตาเวิร์ส (Metaverse) คือโลกออนไลน์แบบ 3D เป็นโลกเสมือนจริงที่มนุษย์สร้างขึ้น ในโลกเมตาเวิร์สผู้คนจะสามารถเข้ามาเล่นเกม หรือทำงาน พูดคุยกันได้ด้วยวัตถุ 3D ที่สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอวตารของตัวเองหรือวัตถุ 3D สิ่งของ สัตว์ โต๊ะ เป็นต้น 

Virtual Meeting จาก Meta

แพลตฟอร์มต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อกันได้ในโลกเมตาเวิร์ส คล้าย ๆ กับอินเตอร์เน็ตที่เราเปิดหลาย ๆ เว็บไซต์เข้าด้วยกันผ่านทางบราวเซอร์เดียว 

ในโลกเมตาเวิร์สผู้คนสามารถสร้างอวตารของตัวเองขึ้นมาได้เพื่อที่จะเข้ามาร่วมประชุมในสำนักงานที่สร้างขึ้น กล่าวง่าย ๆ เมตาเวิร์สคือโลกเสมือนจริง (Virtual Reality หรือ VR) โดยมีเครื่องมือที่เป็น VR Headset เพื่อให้ผู้คนเข้ามาสู่โลกเมตาเวิร์ส

เครื่องมือ VR Headset จาก Getty Images

ในโลกเมตาเวิร์สผู้คนสามารถทำอะไรก็ได้เหมือนกับในโลกความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การทำงานก็สามารถทำได้ในโลกเมตาเวิร์ส เมตาเวิร์สจะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนสังคมดิจิทัล สร้างระบบการปกครองแบบกระจายศูนย์ ผู้ใช้งานสามารถสร้างหรือเป็นเจ้าของไอเท็มต่าง ๆ ที่มีมูลค่าในโลกเมตาเวิร์สได้ พร้อมทั้งสามารถสร้างสกุลเงินที่ใช้งานในโลกเมตาเวิร์สได้ซึ่งเทคโนโลยี Blockchain ก็จะเข้ามาช่วยส่งเสริมในส่วนนี้

คริปโตเคอร์เรนซี บล็อกเชนสามารถนำมาใช้ในโลกเมตาเวิร์สได้อย่างไร?

คริปโตเคอร์เรนซีและบล็อกเชนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในโลกเมตาเวิร์ส เช่น การนำมาใช้ในเรื่องการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของ (digital proof of ownership), ใช้เป็นเครื่องมือในการโอนมูลค่า (transfer of value) เป็นต้น

เช่น การสร้าง NFT ขึ้นมาแทนมูลค่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อใช้แสดงความเป็นเจ้าของในสิ่งนั้น ๆ และนำมาใช้ในโลกเมตาเวิร์ส, การนำบล็อกเชนมาเป็นเครื่องมือในการกำกับดูแลในองค์กรหรือนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการโหวต, นำมาใช้สร้างวอลเล็ทบนบล็อกเชนสาธารณะ หรือนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในการเชื่อมโยงแพลตฟอร์มต่าง ๆ โปรเจ็คบล็อกเชน เช่น  Polkadot (DOT) และ Avalanche (AVAX) สามารถนำมาใช้สร้างบล็อกเชนที่ปรับแต่งเองได้

ตัวอย่างเมตาเวิร์ส

แพลตฟอร์มที่ให้บริการเกี่ยวกับเมตาเวิร์สโดยตรงในตอนนี้ยังค่อนข้างที่จะมีจำกัดส่วนใหญ่จะเป็นการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนและ 3D ร่วมกันแต่ก็มีลักษณะคล้ายกัน

SecondLife

SecondLife เป็นแพลตฟอร์มเกมที่นำเทคโนโลยี 3D มาสร้างอวตารให้คนมามีส่วนร่วมกันในสังคม มีตลาดสำหรับการซื้อขาย NFT โดยเกมนี้ได้ใช้ Binance Smart Chain ซึ่งเป็นบล็อกเชนของ Binance มาสร้างแพลตฟอร์มเกมขึ้นมา

ภาพจาก SecondLife

Decentraland

Decentraland เป็นเกมในโลกดิจิทัลที่นำ NFT มาสร้างสิ่งของต่าง ๆ เช่น สร้างอสังหาริมทรัพย์บนโลกเสมือน โดยมีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีของตัวเองมาใช้เป็นเครื่องมือในการชำระค่าสินค้าและบริการบนแพลตฟอร์ม

ภาพจาก Decentraland

เล่นฟิตเนสในเมตาเวิร์ส

นอกจากการเล่นเกม ในโลกเมตาเวิร์สยังสามารถสร้างฟิตเนสให้คนเข้าไปเล่นได้โดยสวมเครื่องมือ VR Headset ให้ผู้คนมาออกกำลังกายร่วมกันได้

อนาคตเมตาเวิร์สจะเป็นอย่างไร?

เมตาเวิร์สจะเข้ามาสร้างความหลากหลายให้กับสภาพแวดล้อมใหม่ของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเล่นเกม การออกกำลังกาย สามารถทำได้ในโลกเมตาเวิร์ส ผู้คนทั่วโลกสามารถพูดคุย สื่อสารหรือเข้ามามีสังคมร่วมกันได้ผ่านทางโลกเมตาเวิร์ส ซึ่งในเวลานี้ก็มีบริษัทหลายแห่งที่ตัดสินใจทำธุรกิจเกี่ยวกับโลกเมตาเวิร์สโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Microsoft ที่ได้ประกาศสร้างห้องประชุมเสมือนจริงและจะเปิดตัวออกมาในปี 2022 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Metaverse

คริปโต NFT

ทุกบริษัทต้องหันมาสนใจ คริปโต NFT และ Metaverse!

ทุกบริษัทควรที่จะตระหนักถึงการเข้ามาของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงตลาด NFT และอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริงของ Metaverse ด้วย
สร้างโลก Metaverse

โสมขาวผงาด! จัดตั้งกองทัพบริษัท ลุยสร้างโลก Metaverse

ทางรัฐบาลกำลังทำการพิจารณาคัดเลือกบริษัทต่าง ๆ ในการเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการ Metaverse ในประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้ชื่อ 2022 Metaverse Content Creation Project
กฎหมายคริปโต

เร่งเครื่อง! ตุรกีร่างกฎหมายคริปโต รองรับการซื้อขายคริปโตบน Metaverse

ประเทศตุรกีเริ่มมีการเดินหน้าร่างกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว หลังจากที่ทางรัฐสภาได้มีการอนุมัติให้ผ่านการร่างกฎหมายในช่วงที่ผ่านมา
Metaverse เปลี่ยนชีวิต

Metaverse เปลี่ยนชีวิตคนทั้งโลกอีก 10 ปีข้างหน้า!

แบบสำรวจความเห็นของประชาชนต่ออุตสาหกรรมโลก Metaverse พบว่า คนส่วนใหญ่มีมุมมองที่เป็นแง่บวกต่ออุตสาหกรรมโลก Metaverse อย่างมีนัยสำคัญ