วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

บรรดาวาฬที่ถือ USDT มูลค่าตั้งแต่ 10,000 ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พากันแห่ถือ Stablecoin เพิ่มไว้ใน Wallet เพื่อรอซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาลดต่ำลง

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคา Bitcoin (BTC) กำลังพบกับอุปสรรคในการเอาชนะแนวต้านที่ระดับ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้วาฬจำนวนมากแห่ถือ Stablecoin กันมากขึ้น และทำให้กำลังซื้อนั้นเพิ่มขึ้นมากว่า 7% ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น

Buying Power คืออะไร

กำลังซื้อ (Buying Power) คือ ความสามารถของเหรียญ Stablecoin ที่สามารถนำไปซื้อ Bitcoin จนสามารถทำให้ราคาของเหรียญเพิ่มสูงขึ้นมาได้ ซึ่งหากราคาของ Bitcoin ลดลง อุปทานของ Stablecoin จะสามารถนำมาใช้เพื่อซื้อเหรียญในสัดส่วนที่ใหญ่ขึ้นเพื่อให้อุปทาน BTC ยังคงหมุนเวียนต่อไปได้ และทำให้ราคาสูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพราะต้องการซื้อ BTC ในราคาที่ต่ำ

Bitcoin Tether E1621948959349

อ้างอิงจากข้อมูลของ Santiment พบว่าวาฬที่ถือครองเหรียญ Tether (USDT) มูลค่าตั้งแต่ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ไปจนถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ไว้ใน Wallet ของพวกเขา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีกำลังซื้อเหรียญสะสมรวมมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากว่า 7% ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น โดยการเข้ามาสะสมเหรียญ Stablecoin ของบรรดาวาฬในตลาดได้บ่งชี้ให้เห็นว่าพวกเขากำลังรอคอยที่จะซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาของเหรียญลดต่ำลง จึงอาจส่งผลให้เกิดแนวโน้มของตลาดกระทิงได้ในอนาคตได้

ทั้งนี้ปริมาณเหรียญ BTC ที่หลั่งไหลออกจากแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนยังเป็นหลักฐานสำคัญที่ยืนยันว่าในช่วง 21 สัปดาห์ที่ผ่านมา อุปทาน BTC มีการหมุนเวียนภายนอกตลาดแลกเปลี่ยนที่สูงขึ้นจากเดิมอีกด้วย

ราคา Bitcoin ยังคงมีความเคลื่อนไหวคล้ายคลึงกับปีที่ผ่านมา

สาเหตุสำคัญอีก 1 ประการที่อาจส่งผลทำให้โมเมนตัมของราคาเริ่มเคลื่อนไหวน้อยลงในปัจจุบันนั้นอาจเกิดมาจากความสัมพันธ์ระหว่าง Bitcoin กับหุ้น S&P 500 ที่ทำให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%
ความสัมพันธ์ของราคา Bitcoin และทองคำ
Source: Santiment

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถสร้างความตื่นตระหนกให้กับบรรดานักลงทุนมากเท่าไรนัก เนื่องจากโมเมนตัมของราคานั้นยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในลักษณะเดียวกันกับช่วงครึ่งปีแรกของปีที่ผ่านมา โดยในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปี 2021 ราคาทองคำพุ่งทะยานขึ้นไปเฉิดฉายเหนือ BTC ได้ แต่ทว่าเมื่อเดินทางเข้ามาสู่ช่วงกลางไตรมาสที่ 3 Bitcoin ได้ทำลายความสัมพันธ์กับตลาดหุ้นลง และทะยานขึ้นสร้างสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ส่งผลให้ราคาทองคำนั้นร่วงลงมาสร้างระดับต่ำสุดครั้งใหม่เช่นเดียวกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

เหรียญ Stablecoin

กลต.สหรัฐ หาทางวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว
บริษัทคริปโต

ประธาน SEC สหรัฐฯ ชี้ บริษัทคริปโตหลายแห่งเป็นผู้คุมเกมคริปโต

Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการกล่าวถึงบริษัทคริปโตเอาไว้อย่างน่าสนใจ
แฮกเกอร์เกาหลีเหนือ

จับกุมชาวเกาหลีใต้ 2 คน ได้รับการว่าจ้างด้วยบิทคอยน์จากแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบังคับกฎหมายของประเทศเกาหลีใต้ ได้มีการประกาศแล้วว่า ทางการเกาหลีใต้ได้มีการจับกลุ่มชาวเกาหลีใต้ 2 คน จากการว่าจ้างแฮกเกอร์
เหรียญ Luna ล่ม

เกาหลีใต้ตั้งหน่วยงานสืบสวนฉุกเฉินเกี่ยวกับการที่เหรียญ LUNA ล่ม

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศเกาหลีใต้ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนฉุกเฉินเกี่ยวกับเรื่องของการล่มสลายของเหรียญ LUNA กับ UST ที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในเวลานี้