Walmart ส่งสัญญาณพร้อมลุยตลาด Metaverse

ธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกาอย่าง Walmart ส่งสัญญาณถึงแผนการผลิตสกุลเงินดิจิทัล และคอลเลกชัน NFT ของตนเอง พร้อมยื่นจดสิทธิบัตรจำนวน 7 ฉบับ

Walmart ส่งสัญญาณพร้อมลุยตลาด Metaverse

รายงานข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา จากทาง CNBC ได้มีการกล่าวถึงเป้าหมายอันแสนทะเยอทะยานของบริษัทค้าปลีกข้ามชาติรายใหญ่ระดับโลกอย่าง Walmart ส่งสัญญาณล่าสุดผ่านการยื่นคำร้องต่อสำนักสิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา (The U.S. Patent and Trademark Office –USPTO) เพื่อขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าหลายรายการอย่างเงียบ ๆ ในวันที่ 30 ธันวาคม ปี 2021 ซึ่งอาจบ่งบอกถึงแผนการเตรียมตัวเพื่อเข้าลงทุนในจักรวาล Metaverse ในอนาคตอันใกล้

Walmart ส่งสัญญาณออกสกุลเงินดิจิทัล และ คอลเลกชัน NFT

คำร้องขอจดสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้าของ Walmart มีจำนวนทั้งหมด 7 รายการ โดยคำร้องอีก 3 รายการนั้นมาจาก Walmart Connect แผนกโฆษณาขององค์กร อย่างไรก็ตามเอกสารที่ใช้ในครั้งนี้ยังรวมไปถึงแผนการสร้าง และขายสินทรัพย์เสมือน เช่น เครื่องใช้ในครัวเรือน, ของเล่น, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องแต่งกาย และ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ในคำร้องยังได้ระบุถึงการสร้างสกุลเงินดิจิทัล, โทเคนดิจิทัล และ โอกาสในการซื้อ และ ขาย Non-Fungible Token (NFT) ด้วยเช่นเดียวกัน

Walmart ส่งสัญญาณพร้อมลุยตลาด Metaverse

นอกจากนี้ยังได้มีการเผยถึงข้อมูลที่ Walmart พร้อมขึ้นทะเบียนชื่อ และ โลโก้ของแบรนด์ Walmart ในรูปแบบ Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality อีกด้วย จะเห็นได้ชัดจากเหตุการณ์น่าสนใจล่าสุดที่ทาง Walmart ได้ออกมานำเสนอการซื้อของในร้านค้าปลีกขนาดใหญ่บน Metaverse รวมไปถึงการประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง “หัวหน้าฝ่ายสกุลเงินดิจิทัล และผลิตภัณฑ์คริปโต” เพื่อผลักดันกลยุทธ์คริปโตเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา แม้ว่าในปัจจุบันตำแหน่งดังกล่าวจะได้ปิดประกาศบนแพลตฟอร์ม LinkedIn ไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีใครคือบุคคลที่ตกลงเข้าทำงานในตำแหน่งดังกล่าว

Walmart เล็งตลาดดิจิทัลมานานหลายปีแล้ว

นักวิเคราะห์ Morgan Stanley ได้เคยออกมากล่าวว่า Metaverse อาจสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ค้าปลีกด้วยมูลค่าสูงถึง 8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Walmart ตัดสินใจที่จะเข้ามาดำเนินธุรกิจบนโลกเสมือนจะเห็นได้จากความเคลื่อนไหวขององค์กรที่เริ่มก้าวเข้ามาในอุตสาหกรรมดิจิทัลในเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา Walmart ได้ประกาศร่วมมือกับ Coinstar บริษัท ATM คริปโต และ Coinme แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนเงินสด และ คริปโต เพื่อติดตั้งตู้กด Bitcoin จำนวน 200 เครื่องตามร้านค้าขององค์กรทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ Walmart ยังได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อจัดการกับระบบ Supply Chain, ข้อมูลของลูกค้า และ อุปกรณ์เครื่องใช้อัจฉริยะมาตั้งแต่ปี 2018

Walmart ส่งสัญญาณพร้อมลุยตลาด Metaverse
ยอดขาย Walmart
Source : Digital Commerce

อ้างอิงจากข้อมูลของ Digital Commerce ในช่วงไตรมาสที่ 3 ประจำปี 2021 ระบุว่าบริษัท Wal-Mart Stores, Inc. ทำยอดขายได้สูงถึง 1.11 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยบริษัทค้าปลีกรายนี้ดำเนินเชนธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต, ห้างสรรพสินค้า, ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ และ ร้านขายของชำจำนวนมากจนได้กลายเป็นบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาด้วยมูลค่า Market Cap ที่สูงกว่า 4.06 แสนดอลลาร์สหรัฐ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้