Vodafone จัดประมูล SMS แรกของโลกในรูปแบบ NFT

“Merry Christmas” ข้อความ SMS แรกของโลกในรูปแบบ NFT จะถูกนำมาประมูลเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลกผ่านหน่วยงาน UNHCR

Vodafone จัดประมูล SMS แรกของโลกในรูปแบบ NFT

Vodafone บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่แห่งสหราชอาณาจักรกำลังเตรียมเปิดประมูล SMS แรกของโลกในรูปแบบ NFT หรือ Non-Fungible Token ที่ดำเนินการโดย Aguttes Auction House ในฝรั่งเศส ณ วันที่ 21 ธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยข้อความแรกของโลกนั้นมีใจความว่า “Merry Christmas” ซึ่งเคยถูกส่งไปยัง Richard Jarvis พนักงานออฟฟิศรายหนึ่งผ่านเครือข่าย Vodafone เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 1992 หรือ 29 ปีที่แล้วนั่นเอง ทั้งนี้ค่ายมือถือรายนี้มีความตั้งใจที่จะมอบรายได้จากการประมูลให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เพื่อช่วยผู้ลี้ภัยผู้ที่ถูกบังคับให้ออกจากประเทศเนื่องด้วยสาเหตุต่าง ๆ

รายละเอียดการประมูล SMS แรกของโลกในรูปแบบ NFT

Vodafone จัดประมูล SMS แรกของโลกในรูปแบบ NFT

แบนเนอร์โฆษณข้างต้นมีใจความว่า “Merry Christmas งานประมูลข้อความ NFT นั้นจะถูกจัดขึ้นเพื่อนำรายได้มอบให้กับองค์กรการกุศล” โดยจะทำการประมูลบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ผู้เข้าร่วมประมูลสามารถเสนอราคาโดยใช้ Ethereum (ETH) ได้ ซึ่งผู้ที่เสนอราคาสูงที่สุดจะได้รับสิทธิพิเศษในการเป็นผู้ถือครองโปรโตคอลการสื่อสารที่เคยถูกใช้ในการส่ง SMS แรกของโลกอีกด้วย

เมื่อพูดถึงครั้งที่ SMS ยังรุ่งเรืองนั้น Vodafone ต้องใช้ความพยายามมากถึง 9 ปีเพื่อพัฒนาระบบที่จะสามารถนำส่ง และ รับข้อความดังกล่าวผ่านเครือข่ายได้ ซึ่งการนำ SMS แรกของโลกมาแปลงให้มาอยู่ในรูปของสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้าง NFT และ ความพยายามที่จะรักษาประวิติศาสตร์เอาไว้ในรูปแบบดิจิทัลเช่นเดียวกัน

NFT ได้กระตุ้นให้องค์กรต่าง ๆ หันมาให้ความสนใจกับคริปโตมากขึ้น

Vodafone จัดประมูล SMS แรกของโลกในรูปแบบ NFT

อุตสาหกรรม NFT นั้นได้ช่วยกระตุ้นให้เกิดการยอมรับคริปโตบนกระแสหลักมากขึ้น เนื่องด้วยองค์กรมากมายต่างก็ค้นพบตัวอย่างการนำสินทรัพย์ดังกล่าวมาใช่ร่วมกับโมเดลธุรกิจ จะเห็นได้จากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Adidas ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาระดับโลกได้ออกมาประกาศเปิดตัวคอลเลกชัน NFT ในชื่อ Into the Metaverse ซึ่งผู้ใช้งานสามารถซื้อคอลเลกชันดังกล่าวได้ผ่านเว็บไซต์หลักขององค์กรเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 0.2 ETH หรือ ราว 810 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น

ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่วัน Nike ก็ได้ประกาศซื้อกิจการ RTFKT ผู้ผลิตรองเท้าผ้าใบเสมือนจริง และ ของสะสมต่าง ๆ เพื่อส่งสัญญาณถึงความสนใจของบริษัทที่มีต่ออาณาจักร Metaverse อย่างแรงกล้า

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต