Visa และ ConsenSys ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี CBDC

Visa ได้ร่วมมือกับ ConsenSys บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่รองรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Visa และ ConsenSys ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี CBDC
  • Visa และ ConsenSys ได้ปรึกษาหารือกับธนาคารกลางทั่วโลกเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)
  • ขณะนี้ทั้งคู่กำลังพิจารณากรณีนำร่อง เพื่อทดสอบการใช้งานจริง

Visa ได้ร่วมมือกับ ConsenSys บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่รองรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Catharine Gu ผู้บริหารทางด้าน CBDC ของ Visa เผยว่าทั้งคู่ได้ปรึกษากับธนาคารกลางทั่วโลกเกี่ยวกับการพัฒนาและศักยภาพของ CBDC

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) แตกต่างจากสกุลเงินที่กระจายอำนาจ เช่น บิทคอยน์ เนื่องจากมีการออกและสนับสนุนโดยรัฐบาลและทำธุรกรรมบนบล็อกเชนได้รับอนุญาตจากส่วนกลาง

โฆษกของ Visa กล่าวว่า “เราได้พูดคุยกับธนาคารกลางเกือบ 30 แห่ง เพื่อทำความเข้าใจมุมมองของพวกเขาที่มีต่อ CBDC และเพื่อระบุวิธีที่เครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน และบริการเสริมของเราสามารถสนับสนุนพวกเขาได้”

เทคโนโลยีใหม่ของ Visa และ ConsenSys จะสามารถเชื่อมต่อกับโมเดลการชำระเงินที่มีอยู่ได้ ซึ่งหมายความว่าบริษัทต่างๆ จะสามารถรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อออกสิ่งต่าง ๆ เช่น บัตรชำระเงินที่เชื่อมโยงกับ CBDC หรือข้อมูลเพื่อรับรองกระเป๋าเงินได้ 

ทั้งคู่อยู่ในขั้นตอนการรวมโมเดลการชำระเงินของ Visa กับโครงสร้างพื้นฐาน ConsenSys เพื่อให้แพลตฟอร์มพร้อมสำหรับที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนขององค์กรได้

“อีกสองถึงสามปีข้างหน้า การทำความเข้าใจบทบาทของ CBDC จะมีความสำคัญอย่างมาในระบบการชำระเงิน เธอกล่าวว่า “ความท้าทายที่สำคัญคือการทำความเข้าใจว่ารูปแบบใหม่ของเงินสามารถอยู่ร่วมกับวิธีการชำระเงินที่มีอยู่และระบบที่มีอยู่ได้อย่างไร”

Shailee Adinolfi ผู้อำนวยการฝ่ายขายเชิงกลยุทธ์ที่ ConsenSys กล่าวเสริมว่า ความสามารถในการทำงานร่วมกันก็เป็นสิ่งที่ท้าทายเช่นกัน เธอกล่าวเสริมว่า “เรากำลังพิจารณาถึงการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการลงมือปฏิบัติจริง”

CBDC กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในหมู่ทั้งธุรกิจและผู้กำหนดนโยบาย ขณะนี้หลาย ๆ ประเทศกำลังสนใจการใช้งานของสกุลเงิน CBDC แม้ว่าแต่ละประเทศจะมีความคืบหน้าในขั้นตอนที่ต่างกัน แต่ก็แสดงให้เห็นถึงระบบธนาคารที่อาจเปลี่ยนไปในอนาคต

ปัจจุบันนี้ ConsenSys กำลังทำงานร่วมกับออสเตรเลีย ฝรั่งเศส ฮ่องกง และประเทศไทย เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป