Visa และ ConsenSys ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี CBDC

Visa ได้ร่วมมือกับ ConsenSys บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่รองรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Visa และ ConsenSys ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี CBDC
  • Visa และ ConsenSys ได้ปรึกษาหารือกับธนาคารกลางทั่วโลกเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)
  • ขณะนี้ทั้งคู่กำลังพิจารณากรณีนำร่อง เพื่อทดสอบการใช้งานจริง

Visa ได้ร่วมมือกับ ConsenSys บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่รองรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Catharine Gu ผู้บริหารทางด้าน CBDC ของ Visa เผยว่าทั้งคู่ได้ปรึกษากับธนาคารกลางทั่วโลกเกี่ยวกับการพัฒนาและศักยภาพของ CBDC

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) แตกต่างจากสกุลเงินที่กระจายอำนาจ เช่น บิทคอยน์ เนื่องจากมีการออกและสนับสนุนโดยรัฐบาลและทำธุรกรรมบนบล็อกเชนได้รับอนุญาตจากส่วนกลาง

โฆษกของ Visa กล่าวว่า “เราได้พูดคุยกับธนาคารกลางเกือบ 30 แห่ง เพื่อทำความเข้าใจมุมมองของพวกเขาที่มีต่อ CBDC และเพื่อระบุวิธีที่เครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน และบริการเสริมของเราสามารถสนับสนุนพวกเขาได้”

เทคโนโลยีใหม่ของ Visa และ ConsenSys จะสามารถเชื่อมต่อกับโมเดลการชำระเงินที่มีอยู่ได้ ซึ่งหมายความว่าบริษัทต่างๆ จะสามารถรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อออกสิ่งต่าง ๆ เช่น บัตรชำระเงินที่เชื่อมโยงกับ CBDC หรือข้อมูลเพื่อรับรองกระเป๋าเงินได้ 

ทั้งคู่อยู่ในขั้นตอนการรวมโมเดลการชำระเงินของ Visa กับโครงสร้างพื้นฐาน ConsenSys เพื่อให้แพลตฟอร์มพร้อมสำหรับที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนขององค์กรได้

“อีกสองถึงสามปีข้างหน้า การทำความเข้าใจบทบาทของ CBDC จะมีความสำคัญอย่างมาในระบบการชำระเงิน เธอกล่าวว่า “ความท้าทายที่สำคัญคือการทำความเข้าใจว่ารูปแบบใหม่ของเงินสามารถอยู่ร่วมกับวิธีการชำระเงินที่มีอยู่และระบบที่มีอยู่ได้อย่างไร”

Shailee Adinolfi ผู้อำนวยการฝ่ายขายเชิงกลยุทธ์ที่ ConsenSys กล่าวเสริมว่า ความสามารถในการทำงานร่วมกันก็เป็นสิ่งที่ท้าทายเช่นกัน เธอกล่าวเสริมว่า “เรากำลังพิจารณาถึงการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการลงมือปฏิบัติจริง”

CBDC กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในหมู่ทั้งธุรกิจและผู้กำหนดนโยบาย ขณะนี้หลาย ๆ ประเทศกำลังสนใจการใช้งานของสกุลเงิน CBDC แม้ว่าแต่ละประเทศจะมีความคืบหน้าในขั้นตอนที่ต่างกัน แต่ก็แสดงให้เห็นถึงระบบธนาคารที่อาจเปลี่ยนไปในอนาคต

ปัจจุบันนี้ ConsenSys กำลังทำงานร่วมกับออสเตรเลีย ฝรั่งเศส ฮ่องกง และประเทศไทย เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินด้วยคริปโต

บริษัทรัสเซียจับมือกับบริษัทต่างประเทศ เปิดทางชำระเงินด้วยคริปโต

เวลานี้บริษัทของประเทศรัสเซียหลายแห่งเริ่มมีการเดินหน้าจับมือพัฒนาการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับบริษัทต่างประเทศแล้ว
หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น
อุตสาหกรรม Metaverse

คาดจีนจะเป็นผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรม Metaverse

ฝ่ายวิเคราะห์ของ JPMorgan ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มองว่า ตลาดเกม Metaverse จะมีการเติบโตมากในประเทศจีน
เหรียญ Litecoin

เฮ! ศาลจีนชี้ เหรียญ Litecoin ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย

ที่ผ่านมาศาลชั้นกลางของประเทศจีนได้มีการตัดสินใจแล้วว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์เสมือนจริงที่จะต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย