ธนาคารแห่ง RBI แนะ CBDC จะต้องทำให้นโยบายการคลังได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ธนาคารแห่ง RBI แนะให้ทำ CBDC ให้เหมาะกับสถานการณ์และได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ธนาคารแห่ง RBI

ธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ได้ออกมากล่าวว่า โมเดลธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC นั้น จะต้องมีการนำมาทดสอบเพื่อดูผลกระทบของประเทศอินเดียที่มีต่อนโยบายการคลังและระบบการธนาคาร

ธนาคารแห่ง RBI มอง CBDC

เช่นเดียวกันทางธนาคารกลางได้เห็นประโยชน์หลายอย่างที่ได้รับจากการเปิดตัวรูปีดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพในการชำระเงินผ่านข้ามพรมแดน

ทางธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียได้มีการเผยแพร่รายงานในชื่อ “Report on Trend and Progress of Banking in India 2020-21” ซึ่งเป็นเอกสารที่มีอยู่ประมาณ 248 หน้า โดยเนื้อหาหลัก ๆ นั้นเป็นเรื่องของการให้ความสำคัญไปที่สกุลเงินดิจิทัลเป็นหลัก

silver and black round emblem

โดยรายงานได้ระบุว่า โดยพื้นฐานแล้ว การก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC จะต้องมีความปลอดภัย มีความเข้มแข็งและเป็นทางเลือกสกุลเงินในระดับภูมิภาค นอกจากนั้นแล้วทางธนาคารกลางของประเทศอินเดียได้กล่าวอีกอีกว่า มันขึ้นอยู่กับว่า CBDC มีการออกแบบอย่างไร ซึ่งมองได้ว่าจะเป็นการออกแบบที่มีความสลับซับซ้อนในระบบการเงิน โดยจะต้องมีการเปรียบเทียบกับเงินกระดาษที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพคล่อง ความสามารถในการกระจายเงิน การได้รับการยอมรับ ความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมที่มีความรวดเร็ว เป็นต้น

แนะต้องใช้เทคโนโลยีให้เหมาะกับสถานการณ์

คำถามสำคัญที่ทางธนาคารกลางของประเทศอินเดียได้ตั้งเอาไว้ก็คือ เรื่องของการออกแบบ CBDC อย่างเช่นวัตถุประสงค์ทั่วไปของ CBDC สำหรับการใช้ไปในทางค้าปลีกหรือการขายส่ง เรื่องนี้ทำให้ทาง RBI เน้นย้ำว่า สำหรับประเทศอินเดียแล้ว การตัดสินใจในการทำให้ CBDC มีความแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ นั้น ทางธนาคารกลางหรือธนาคารพาณิชย์จะต้องใช้ความรอบคอบมากขึ้น

ดีที่สุดก็คือ จะต้องมีการใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ ทั้งต้องมาดูผลกระทบที่มีต่อการดำเนินนโยบายในเศรษฐกิจมหาภาค และจะต้องทำให้นโยบายการคลังกับระบบการธนาคารได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป