รองผู้ว่าธนาคารไนจีเรียชี้ CBDC ต้องมีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

รองผู้ว่าธนาคารไนจีเรียมองว่า ความปลอดภัยของสกุลเงินดิจิทัลเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อทุกฝ่าย

รองผู้ว่าธนาคารไนจีเรีย

Folashodun Shonubi รองผู้ว่าการธนาคารประเทศไนจีเรียได้ออกมาพูดถึงสกุลเงินดิจิทัลที่อาจจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ว่า จะต้องสร้างความปลอดภัยในเรื่องความเป็นส่วนตัวให้ดียิ่งขึ้น

รองผู้ว่าธนาคารไนจีเรียให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของ CBDC ก่อน

โดยสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไนจีเรียจะมีการใช้ชื่อว่า e-naira ซึ่งคาดได้ว่าจะเป็นสกุลเงินทางเลือกที่ใช้ในการชำระเงินตามพื้นที่ที่มีความเหมาะสม สอดคล้องกับทางรองผู้ว่าการธนาคารที่กล่าวว่า จะต้องแน่ใจว่าระบบการชำระเงินจะมีเสถียรภาพในระยะยาวได้

สำนักข่าวในประเทศได้มีการรายงานว่า รองผู้ว่าการธนาคารได้ให้คำมั่นสัญญาและจะดำเนินการเช่นเดียวกันสกุลเงินไนราที่เป็นเงินกระดาษ

gold and silver round coin

เขากล่าวว่า การก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC นั้นมีประโยชน์สำหรับการจับจ่ายใช้สอย แต่จะเป็นการใช้สอยในแพลตฟอร์มดิจิทัล ซึ่งสกุลเงินนั้นจะเป็นสกุลเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเงินที่ใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย ก็คือเมื่อประชาชนอยากชำระเงินแบบนี้ ก็จะมีการชำระเงินแบบทันที และเป็นการสร้างความมั่นใจให้ผู้คนออกมาใช้เงินแบบนี้มากขึ้น

จะต้องดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว

ในการดำเนินการให้แล้วเสร็จนั้น ทางด้าน Shonubi กล่าวว่า เขาคาดหวังว่าเรื่องนี้จะดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งสกุลเงินแบบ e-naira นั้นจะต้องมีการแยกออกจากความเป็นส่วนตัวเพื่อให้เกิดเม็ดเงินลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น

เช่นกันทางด้านรองผู้ว่าการธนาคารกล่าวว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางได้เห็นชอบเกี่ยวกับภาพรวมในการร่างสกุลเงินดิจิทัลด้วยเหตุผลเรื่องการลดต้นทุนการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน

อย่างไรก็ตามทางรองผู้ว่าการธนาคารเคยออกมาเตือนว่า ธนาคารต่าง ๆ ที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนานั้น จะต้องมีสภาพคล่องทางการเงินที่มากขึ้น ยกระดับประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมและจะต้องเจอกับความท้าทายการแบกต้นทุนทำธุรกรรมที่สูงขึ้นหลังจากที่ผ่านช่วงโควิด-19 แล้ว

คาดว่าทางธนาคาร CBN จะเริ่มดำเนินขับเคลื่อนโครงการสกุลเงินดิจิทัลในช่วงเดือนตุลาคม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน