ศาลฎีกาสหรัฐฯ เผยหลักฎหมายใหม่สำหรับความผิดเกี่ยวกับคริปโต

การตีความของศาลฎีกาในครั้งนี้ จะส่งผลให้แลพตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินคริปโตสามารถที่จะออกมาตรการและกำหนดขอบเขตการเข้าถึงข้อมูลของบุคคลภายในองค์กรได้รัดกุมและปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการมากขึ้นได้

Photo 1555848965 141F2E58D1A9

เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่ากฎหมายนั้นมักจะมีพัฒนาตามหลังการพัฒนาอื่นๆซึ่งเกิดขึ้นในสังคมเสมอ และแม้ว่าในปัจจุบันกฎหมายซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทางการเงินได้มีการพัฒนามากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมและรัดกุมมากพอ แม้แต่ในประเทศขนาดใหญ่อย่างประเทศสหรัฐอเมริกาก็ตาม

โดยล่าสุดศาลฎีกาของสหรัฐฯเตรียมตีความกฎหมายกำหนดความผิดอาญาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือ Computer Fraud and Abuse Act (CFAA)  ซึ่งจะสามารถเข้ามาช่วยสร้างบรรทัดฐานที่ชัดเจนให้กับความผิดที่จะเกิดขึ้นกับธุรกรรมทางดิจิทัลได้ในอนาคต

แนวคำพิพากษาที่ยังไม่ชัดเจน

ในดคีระหว่างนาย Van Buren และอัยการนั้น ได้มีประเด็นถึงความผิดในการเข้าถึงข้อมูลภายในระบบคอมพิวเตอร์เกินขอบอำนาจที่ตัวเขานั้นจะทำได้ในฐานะเจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจากตัวเขาได้เข้าถึงข้อมูลดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของบุคคลภายนอก โดยแนวการตีความกฎหมาย CFAA ของศาลล่างในส่วนของความผิดว่าด้วยการเข้าถึงข้อมูลโดยผิดกฎหมายนั้นแตกต่างออกไปตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งแยกออกไปได้สองแนวหลักดังนี้

  • แนวแรก: ศาลในบางเขตได้มีการตีความกฎหมายดังกล่าวว่าบุคคลจะมีความผิดต่อเมื่อบุคคลซึ่งมีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูล ได้เข้าถึงข้อมูลเกินอำนาจที่ตัวเองมี โดยมีวัตถุประสงค์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
  • แนวที่สอง: ศาลได้มีการตีความกฎหมายดังกล่าวว่าบุคคลจะมีความผิดต่อเมื่อบุคคลนั้นได้เข้าถึงข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์โดยไม่มีอำนาจหรือถูกห้ามไม่ให้เข้าถึงเท่านั้น

การตีความที่กว้างจะส่งผลดีต่อวงการคริปโต

การตีความในแนวทางแรกนั้นเป็นการตีความแบบกว้างของศาลจึงทำให้สามารถนำมาปรับใช้กับกรณีได้หลายหลายมากขึ้น แม้นักกฎหมายบางส่วนได้เห็นว่าการตีความดังกล่าวนั้นเป็นการทำให้การละเมิดกฎข้อบังคับหรือสัญญาระหว่างเอกชนด้วยกันนั้นเป็นความผิดทางอาญาก็ตาม แต่กรณีดังกล่าวก็เป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนได้ว่าพวกเขาจะสามารถเอาผิดกับผู้ที่เข้าถึงและใช้ประโยชน์จากข้อมูลของพวกเขาโดยไม่ชอบได้

โดยหากศาลฎีกาได้ยืนยันตามแนวทางแรกแล้วนั้น จะส่งผลให้แพลตฟอร์มและบริษัทการซื้อขายสินทรัพย์คริปโตต่างๆ ซึ่งเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ที่เสี่ยงต่อการถูกนำไปใช้ประโยชน์โดยบุคคลภายนอกไว้ในระบบนั้น สามารถที่จะออกมาตรการและกำหนดขอบเขตการเข้าถึงข้อมูลของบุคคลภายในองค์กรได้รัดกุมและปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการป้องกันการเข้าควบคุมเครือข่ายสาธารณะโดยองค์กรที่มีอำนาจในระบบมากได้อีกด้วย

ดังนั้นแล้วการตีความดังกล่าวจึงมีความจำเป็นต่อตลาดสกุลเงินคริปโตและตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทต่างๆอย่างมาก เนื่องจากเป็นสร้างบรรทัดฐานสำหรับการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน รวมทั้งทรัพย์สินต่างๆในระบบโดยตรงอีกด้วย

หากสนใจ สามารถสืบค้นได้ที่ coindesk

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า