เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางสหรัฐตั้งเป้าจะเผยแพร่เอกสารอภิปราย CBDC ในอีกไม่กี่เดือน

ธนาคารกลางสหรัฐมีความมุ่งมั่นมากขึ้นที่จะเปลี่ยนแนวทางการชำระเงินดั้งเดิมโดยใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งทางผู้ว่าการธนาคารกลางอย่าง Jerome Powell มองว่า CBDC จะสามารถยกระดับนโยบายการเงินที่สำคัญ และช่วยเสถียรภาพทางการเงิน

Flag Of The United States Federal Reserve.png

Jerome Powell ผู้ว่าการธนาคารแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ The Federal Reserve (Fed) ได้ออกมาประกาศถึงความคืบหน้าล่าสุดของแผนการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ผ่านทางข้อความวิดีโอ

ทั้งนี้ภายในข้อความดังกล่าว Jerome Powell กล่าวว่ามีการแจ้งให้ทราบว่าหน่วยงานด้านการธนาคารระดับท็อปกำลังเฝ้าติดตามความก้าวหน้าในภูมิทัศน์ด้านเทคโนโลยี ซึ่งการติดตามที่ว่ายังรวมถึงการกำหนดรูปแบบระบบนิเวศการชำระเงิน และการตอบสนองของ Fedต่อการพัฒนาเหล่านี้

“ในฐานะธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา Federal Reserve นั้นถูกกำหนดให้ทำหน้าที่ส่งเสริม และพัฒนาเสถียรภาพทางการเงิน รวมไปถึงความปลอดภัย และประสิทธิภาพของระบบการชำระเงิน” Powell กล่าวในข้อความวิดีโอ “ในการติดตามฟังก์ชั่นหลักเหล่านี้ เราได้ตรวจสอบอย่างรอบคอบ และปรับตัวให้เข้ากับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกของการชำระเงินการเงิน และการธนาคาร”

Fed ยอมรับว่าเทคโนโลยีใหม่นั้นเปิดโอกาสให้ธนาคารกลาง ด้วยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทั้งนี้ทางธนาคารกลางสหรัฐได้เริ่มการวิจัยเกี่ยวกับการสำรวจความก้าวหน้าของการพัฒนา และการสร้าง CBDC ด้วยวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบว่า CBDC สามารถเข้ามาเสริมระบบที่มีอยู่ และตอบสนองความต้องการของครัวเรือน และธุรกิจได้หรือไม่

“เราคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ศักยภาพของ CBDC จะต้องสามารถใช้เป็นส่วนสนับสนุน และไม่ใช่การเข้ามาทดแทนเงินสด และดิจิทัลดอลลาร์ดิจิทัลของภาคเอกชนในปัจจุบัน เช่น การฝากเงินที่ธนาคารพาณิชย์” Powell กล่าว

“การออกแบบ CBDC จะยกระดับนโยบายการเงินที่สำคัญ, เสถียรภาพทางการเงิน, การคุ้มครองผู้บริโภค, กฎหมาย และการพิจารณาความเป็นส่วนตัว และจะต้องใช้ความคิด และการวิเคราะห์อย่างรอบคอบรวมถึงข้อมูลจากประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้ง”

ท้ายที่สุดทางธนาคารกลางสหรัฐก็ระบุว่าผู้กำกับดูแลจะเผยแพร่เอกสารการอภิปรายในช่วงฤดูร้อนนี้เพื่อให้เป้าหมายสามามรถบรรลุได้ Powell ตั้งข้อสังเกตว่าเอกสารฉบับนี้จะพยายาม “สำรวจผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วสำหรับการชำระเงินดิจิทัลโดยมีวัตถุประสงค์ที่มุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสหรัฐฯ”

แม้สหรัฐฯ อาจล้าหลังกว่าจีนในการออก CBDC เพราะแดนมังกรได้เข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบการค้าปลีกขั้นสูงสำหรับโครงการ CBDC อย่าง Digital Yuan ไปแล้ว อย่างไรก็ตามธนาคารยักษ์ใหญ่ในอเมริกาเหนือมุ่งมั่นที่จะสร้างรากฐานของสกุลเงินดิจิทัลให้ถูกต้อง และแสวงหาอำนาจเหนือกว่าในฐานะสกุลเงินสำรองหลักของโลก

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน