รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล CBDC

Chris Waller สมาชิกของคณะกรรมการผู้ว่าการ (Fed) กล่าวว่าหน่วยงานรัฐบาลไม่มีความจำเป็นในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล CBDC เพื่อแข่งขันกับภาคเอกชนที่ผลลัพธ์อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล CBDC

ความจำเป็นในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล CBDC

Chris Waller กล่าวในระหว่างการสัมภาษณ์ของ American Enterprise Institute ว่าเขายังมีข้อกังขาอย่างมากเกี่ยวกับพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล CBDC ของธนาคารกลางที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงินเดิมที่กำลังประสบปัญหาไม่น้อย โดยเขารู้สึกว่ารัฐบาลสหรัฐควรเข้าไปมีบทบาทเฉพาะในกรณีที่เกิดปัญหา

“I am not convinced as of yet that a CBDC would solve any existing problem that is not being addressed more promptly and efficiently by other initiatives,”

Chris Waller
Chris Waller สมาชิกของคณะกรรมการผู้ว่าการ (Fed)

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่าตัวเขาเองยังมองไม่เห็นว่าการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล CBDC จะมีประสิทธิภาพพอที่จะสามารถเป็นส่วนช่วยในการแก้ปัญหาระบบการชำระเงินของประเทศที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว 

นอกจากนี้ Waller ได้ให้เหตุผลเกี่ยวกับความจำเป็นของ CBDC ไว้ว่า ภาคเอกชนกำลังพัฒนาช่องทางการชำระเงินที่ถูกกว่าเพื่อแข่งขันกับระบบเดิมของธนาคาร ดังนั้นธนาคารกลางสหรัฐจึงไม่มีความจำเป็นในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล CBDC เนื่องจากระบบการชำระเงินทั้งสองขับเคลื่อนโดยธนาคารและภาคเอกชนอยู่แล้ว

บทบาทของภาคเอกชนในระบบการชำระเงิน

ผู้ว่าการ Fed ยังกล่าวว่ารัฐบาลไม่ควรแข่งขันกับภาคเอกชน เนื่องจากผลประโยชน์ที่เป็นไปได้ของ CBDC อาจมีมากกว่าความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว และไม่น่าจะแก้ไขปัญหาด้านการเงินหรือมาสนับสนุนให้เกิดการชำระเงินที่รวดเร็วและถูกกว่า 

หนึ่งในประเด็นที่ Waller แสดงความกังวลเกี่ยวกับการออกแบบ CBDC ที่มีการรวบรวมฐานข้อมูลของผู้ใช้อันมหาศาลมาไว้ในที่เดียว โดยเขาเน้นย้ำว่านี่อาจเป้าหมายที่ดึงดูดเหล่าแฮ็กเกอร์ ตามที่เคยปรากฎตามหน้าสื่อต่าง ๆ อยู่เรื่อยไป

ก่อนหน้านี้สองเดือน Jerome Powell ประธาน Fed กล่าวว่าหน่วยงานของรัฐจะออกเอกสารอภิปรายเกี่ยวกับ CBDC ในสหรัฐอเมริกา โดยมีการเรียกร้องให้ทำประชาพิจารณ์ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน การรวมบริการทางการเงิน ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และความปลอดภัย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา