สหรัฐฯ ตั้งคณะกรรมการศึกษานโยบายกำกับคริปโต ฟินเทคและ CBDC

เมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลสหรัฐฯ ได้มีการตั้งคณะกรรมการศึกษาเกี่ยวกับคริปโต และการออกนโยบายเกี่ยวกับคริปโต CBDC ฟินเทคและอื่น ๆ แล้ว

Financial Services Stock

สถานการณ์การออกนโยบายเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีในสหรัฐอเมริกาในเวลานี้รัฐบาลกำลังเตรียมตั้งคณะกรรมการศึกษาเกี่ยวกับคริปโต สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) และฟินเทคอื่น ๆ แล้ว

สหรัฐฯ ตั้งคณะกรรมการศึกษาคริปโตและฟินเทค

เมื่อต้นสัปดาห์นี้สมาชิกสภาคองเกรส Maxine Waters ประกาศว่าสภาคองเกรสได้จัดตั้งคณะทำงานใหม่ซึ่งจะเน้นไปที่การออกนโยบายเกี่ยวกับ Cryptocurrency และ Fintech ภายใต้ชื่อกลุ่ม Blockchain Caucus หรือ intech Task Force  เป็นกลุ่มคณะทำงานของ House Democrat โดยจะมีสมาชิก 12 คนของคณะกรรมการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎร (House Financial Services Committee)


โดยคณะกรรมการดังกล่าวจะพิจารณาเกี่ยวกับการออกกฎหมายและนโยบายด้านคริปโต การใช้งานเทคโนโลยี Blockchain หรือ Distributed Ledger และการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของสหรัฐฯ

ในเวลานี้ประเทศต่าง ๆ เริ่มมีการออกนโยบายการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศหรือ CBDC มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่จีน รัสเซียหรือประเทศไทยเองก็ตาม ส่วนสหรัฐฯ นั้นยังไม่ได้เป็นที่คอนเฟิร์มว่าจะออก CBDC และการตั้งกลุ่มมาศึกษาด้านการออกนโยบายเกี่ยวกับ CBDC ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สหรัฐฯ อาจเตรียมตัวออกเหรียญดิจิทัลดอลลาร์

ก้าวสำคัญต่อการเติบโตของฟินเทคในสหรัฐ

การตั้งกลุ่มการศึกษาดังกล่าวด้านมาชิกสภาคองเกรส Bill Foster กล่าวว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สหรัฐอเมริกาปรับตัวกับการเติบโตที่รวดเร็วของอุตสาหกรรมฟินเทค

“สหรัฐฯ กำลังไล่ตามประเทศอื่น ๆ ในเรื่องสกุลเงินดิจิทัล ถ้าหากเราต้องการปกป้องสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินสำรองของโลก เราต้องพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลดอลลาร์ที่มีความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวให้ถือเป็นเรื่องสำคัญ”

ไม่แน่ว่าต่อไปสหรัฐอเมริกาจะออกมาประกาศว่าจะออกสกุลเงินดิจิทัลดอลลาร์ด้วยหรือไม่ ในขณะที่ประเทศจีนนั้นอยู่ในช่วงการทดสอบใช้งานหยวนดิจิทัลในพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว

source: bitcoinist, picture: axne.house.gov

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว