เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

University of Utah จ่ายค่าไถ่เป็นเงินกว่า 14 ล้านบาท

แม้แต่มหาวิทยาลัยชื่อดังก็ยังไม่รอดจากการโจมตีของแก๊ง Ransomware โดยพวกเขาจำใจต้องจ่ายเงินกว่า 450,000 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 14 ล้านบาท เพื่อป้องกันข้อมูลของเหล่านักเรียน-นักศึกษาไม่ให้รั่วไหลออกไป

University Of Utah

วิทยาลัยสังคมและพฤติกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยยูทาห์ยืนยันว่าพวกเขาถูกโจมตีเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์บางส่วนโดยแก๊ง Randsomeware ไม่ทราบชื่อ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยต้องจ่ายเงินค่าไถ่ให้นักขู่กรรโชกเกือบครึ่งล้านดอลลาร์หลังเกิดการโจมตีและในตอนนี้กำลังเร่งแจ้งให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่และเหล่าคณาจารย์เปลี่ยนรหัสผ่านเข้าระบบของมหาวิทยาลัย

เหล่าแฮ็กเกอร์ได้อะไรไปบ้าง?

ตามคำแถลงของมหาวิทยาลัย เหล่านักโจรกรรมกลุ่มนี้ได้ปล่อยให้คอมพิวเตอร์จำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเองก็พยายามนำเซิร์ฟเวอร์เข้าสู่การออฟไลน์เพื่อป้องกันไม่ให้มัลแวร์ตัวนี้แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่ายของโรงเรียน

อาชญากรไซเบอร์สามารถเข้าโจรกรรมข้อมูลได้ประมาณ 0.02% ของที่เก็บในเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าว ก่อนที่สำนักงานความปลอดภัยของข้อมูลของมหาวิทยาลัยจะตรวจพบการโจมตี

โดยทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ลงรายละเอียดถึงภัยคุกคามในครั้งนี้มากนัก แต่ก็มักเป็นที่รู้กันดีว่าการโจมตีของ Ransomware นั้นมักจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรที่มีวัตถุประสงค์ในการเจาะเข้าระบบเพื่อขโมยข้อมูล ทั้งยังทำการล็อคการเข้าถึงดังกล่าวเพื่อให้เจ้าของข้อมูลที่แท้จริงนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้และในขั้นตอนท้ายที่สุดพวกเขาก็จะเรียกร้องการชำระเงินเพื่อให้ข้อมูลกลับมาใช้งานได้ดังเดิม โดยมักมากับคำขู่ที่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหากพวกเขาไม่ได้จำนวนค่าไถ่ตามความต้องการ

ซึ่งภาพหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการหารือภายในอย่างเร่งด่วน และพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่าข้อมูลของพนักงาน และนักเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรปกป้อง จึงได้ตัดสินใจทำงานร่วมกับผู้ให้บริการประกันภัยไซเบอร์ของโรงเรียนเพื่อจ่ายค่าไถ่รวมทั้งสิ้น 457,059 ดอลลาร์ในการป้องกันข้อมูลรั่วไหลออกไป

ซึ่งเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยชี้แจงว่ากรมธรรม์ประกันภัยสามารถจ่ายค่าไถ่ได้เพียงส่วนหนึ่ง และทางมหาวิทยาลัยจะดูแลส่วนที่เหลือเอง โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าต่างฝ่ายนั้นเสียหายไปเท่าไหร่ แต่ทางเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ยืนยันว่า“ ไม่มีการใช้เงินค่าเล่าเรียน หรือแม้ทุนบริจาคของรัฐหรือผู้เสียภาษีเพื่อจ่ายค่าไถ่แน่นอน”

นี่ไม่ใช่แก๊ง Ransomware รายแรกที่สามารถรอดการจับกุมไปได้

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อัตราการโจมตีของ Ransomware ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และที่มากไปกว่านั้นก็คือ แทบจะมีอัตราส่วนน้อยมาก ที่พวกเขาจะโดนจับกุม และหนีไปพร้อมกับเงินจำนวนมหาศาล

ตัวอย่างเช่นกรณีของ บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติอย่าง Garmin ที่ CryptoSiam ได้รายงานไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พวกเขาก็ประสบกับการโจมตีจาก Cybergang Evil Corpและถูกเรียกร้องเงินค่าไถ่กว่า 10 ล้านเหรียญ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเงินเหล่านี้ก็ถูกจ่ายออกไปเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา