University of Utah จ่ายค่าไถ่เป็นเงินกว่า 14 ล้านบาท

แม้แต่มหาวิทยาลัยชื่อดังก็ยังไม่รอดจากการโจมตีของแก๊ง Ransomware โดยพวกเขาจำใจต้องจ่ายเงินกว่า 450,000 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 14 ล้านบาท เพื่อป้องกันข้อมูลของเหล่านักเรียน-นักศึกษาไม่ให้รั่วไหลออกไป

University Of Utah

วิทยาลัยสังคมและพฤติกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยยูทาห์ยืนยันว่าพวกเขาถูกโจมตีเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์บางส่วนโดยแก๊ง Randsomeware ไม่ทราบชื่อ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยต้องจ่ายเงินค่าไถ่ให้นักขู่กรรโชกเกือบครึ่งล้านดอลลาร์หลังเกิดการโจมตีและในตอนนี้กำลังเร่งแจ้งให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่และเหล่าคณาจารย์เปลี่ยนรหัสผ่านเข้าระบบของมหาวิทยาลัย

เหล่าแฮ็กเกอร์ได้อะไรไปบ้าง?

ตามคำแถลงของมหาวิทยาลัย เหล่านักโจรกรรมกลุ่มนี้ได้ปล่อยให้คอมพิวเตอร์จำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเองก็พยายามนำเซิร์ฟเวอร์เข้าสู่การออฟไลน์เพื่อป้องกันไม่ให้มัลแวร์ตัวนี้แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่ายของโรงเรียน

อาชญากรไซเบอร์สามารถเข้าโจรกรรมข้อมูลได้ประมาณ 0.02% ของที่เก็บในเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าว ก่อนที่สำนักงานความปลอดภัยของข้อมูลของมหาวิทยาลัยจะตรวจพบการโจมตี

โดยทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ลงรายละเอียดถึงภัยคุกคามในครั้งนี้มากนัก แต่ก็มักเป็นที่รู้กันดีว่าการโจมตีของ Ransomware นั้นมักจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรที่มีวัตถุประสงค์ในการเจาะเข้าระบบเพื่อขโมยข้อมูล ทั้งยังทำการล็อคการเข้าถึงดังกล่าวเพื่อให้เจ้าของข้อมูลที่แท้จริงนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้และในขั้นตอนท้ายที่สุดพวกเขาก็จะเรียกร้องการชำระเงินเพื่อให้ข้อมูลกลับมาใช้งานได้ดังเดิม โดยมักมากับคำขู่ที่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหากพวกเขาไม่ได้จำนวนค่าไถ่ตามความต้องการ

ซึ่งภาพหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการหารือภายในอย่างเร่งด่วน และพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่าข้อมูลของพนักงาน และนักเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรปกป้อง จึงได้ตัดสินใจทำงานร่วมกับผู้ให้บริการประกันภัยไซเบอร์ของโรงเรียนเพื่อจ่ายค่าไถ่รวมทั้งสิ้น 457,059 ดอลลาร์ในการป้องกันข้อมูลรั่วไหลออกไป

ซึ่งเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยชี้แจงว่ากรมธรรม์ประกันภัยสามารถจ่ายค่าไถ่ได้เพียงส่วนหนึ่ง และทางมหาวิทยาลัยจะดูแลส่วนที่เหลือเอง โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าต่างฝ่ายนั้นเสียหายไปเท่าไหร่ แต่ทางเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ยืนยันว่า“ ไม่มีการใช้เงินค่าเล่าเรียน หรือแม้ทุนบริจาคของรัฐหรือผู้เสียภาษีเพื่อจ่ายค่าไถ่แน่นอน”

นี่ไม่ใช่แก๊ง Ransomware รายแรกที่สามารถรอดการจับกุมไปได้

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อัตราการโจมตีของ Ransomware ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และที่มากไปกว่านั้นก็คือ แทบจะมีอัตราส่วนน้อยมาก ที่พวกเขาจะโดนจับกุม และหนีไปพร้อมกับเงินจำนวนมหาศาล

ตัวอย่างเช่นกรณีของ บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติอย่าง Garmin ที่ CryptoSiam ได้รายงานไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พวกเขาก็ประสบกับการโจมตีจาก Cybergang Evil Corpและถูกเรียกร้องเงินค่าไถ่กว่า 10 ล้านเหรียญ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเงินเหล่านี้ก็ถูกจ่ายออกไปเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว