เนื่องด้วยสภาวะตลาดในปัจจุบันส่งผลให้โทเค็น Decentralized Finance (DeFi) ของ Uniswap (UNI) สร้างสถิติด้วยการพุ่งทะยานขึ้นทำลายราคาสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่

โดยข้อมูลจากแพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลตลาด Crypto อย่าง Santiment อธิบายปรากฎการณ์ครั้งนี้เอาไว้ว่ามูลค่าที่เพิ่มขึ้นซึ่งสร้างสถิติราคาสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่ของ UNI โทเค็นของหนึ่งในโปรเจค DeFi ชื่อดังอย่าง Uniswap ที่ก้าวขึ้นมามีมูลค่ามากกว่า 13 ดอลลาร์สหรัฐอาจถูกกระตุ้นจากการเพิ่มขึ้นของจำนวน Addressของนักลงทุนที่ถือครองโทเค็น UNI อย่างน้อย 100,000 UNI โดย Addressเหล่านั้นก็มีจำนวน 237 แห่งซึ่งถือเป็นจำนวนสูงที่สุดตลอดกาลเช่นกัน

DeFi กำลังเติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยนวัตกรรมของแพลตฟอร์ม DeFi และมูลค่ารวมที่ถูกล็อค (Total Value Locked - TVL) ไว้ในอุตสาหกรรม DeFi ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างมากเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจาก DeFi token ในช่วงปีที่ผ่านมานั้น ถือเป็นการการันตีชั้นดีกว่าวงการ DeFi กำลังเติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งขณะที่เขียนบทความนี้ UNI token ของบริษัท Uniswapมีผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 272.3% ในเดือนที่ผ่านมา และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีมูลเพิ่มขึ้นอีกกว่า 38.4%

นอกจากนี้จำนวนนักลงทุนผู้ถือครองโทเค็นที่เพิ่มสูงขึ้นนั้นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าผู้คนเริ่มรู้จักโทเค็นในฐานะสินทรัพย์ที่สามารถลงทุนได้มากขึ้น โดยข้อมูลในรูปแบบ On-Chain จาก Glassnode แสดงให้เห็นถึงปริมาณการทำธุรกรรมเป็นค่ามัธยฐาน โดยปริมาณดังกล่าวระบุว่าแนวโน้มต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นต่างก็มาจากบรรดาผู้ถือครองโทเค็น UNI รายย่อย

แม้ว่าจะเป็นฤดูกาลแห่ง All-Time High ก็ตาม แต่ทว่า DeFiเองก็ยังคงสามารถเกาะติดเทรนด์นี้ได้เช่นเดียวกัน

ในช่วงที่ผ่านมาตลาดได้สร้างกำไรมากมายให้กับบรรดานักลงทุน เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัล และโทเค็นจำนวนมากนั้นทยอยก้าวข้ามมีมูลค่าพุ่งสูงขึ้นตลอดกาล โดยเริ่มต้นจาก Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินเสมือนชั้นนำที่ทิ้งระยะห่างจากสกุลเงินอื่น ๆ ด้วยการทุบสถิติ ATH ครั้งใหม่ในปีนี้หลังจากมูลค่าพุ่งสูงขึ้นเท่ากับ 41,500 ดอลลาร์สหรัฐ

สกุลเงินที่ตามหลัง Bitcoin มาติด ๆ ก็คือ Ethereum (ETH)ที่ยังคงมีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 1,460 ดอลลาร์สหรัฐ นับเป็น ATH ครั้งใหม่ไปเมื่อวานนี้ ซึ่งทิ้งระยะห่างโปรโตคอล DeFi ที่ดำเนินการบนเครือข่ายของตนเอง ท่ามกลางความสำเร็จในการทำลายสถิติ ATH โทเค็น DeFi อย่าง Aave (AAVE)ก็ได้ถูกผลักดันให้สามารถทำลายสถิติได้อย่างน่าประทับใจเมื่อไม่นานมานี้ และแม้ว่า Uniswap กำลังเล็งเห็นถึงการปรับฐานลดลงในปัจจุบันแล้วก็ตาม แต่ทว่าความสำเร็จจาก ATH ล่าสุดแสดงให้เห็นว่าวงการ DeFi กำลังได้รับความสนใจจำนวนมาก