รัฐสภายูเครนไฟเขียว Crypto ถูกกฎหมาย

นอกเหนือจากการสร้าง CBDC ของประเทศอย่าง Digital Hryvnia แล้ว ทางสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครนเองก็กำลังทำให้ Cryptocurrency และสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบอื่น ๆ นั้นสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย

ยูเครน ทำให้ Crypto ถูกกฎหมาย

รัฐสภาแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครนได้อนุมัติให้ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ “การทำให้ Cryptocurrency และสินทรัพย์เสมือนอื่น ๆ (เช่น โทเค็น) นั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย รวมถึงให้มีการควบคุมดูแลอย่างเหมาะสม” ผ่านแล้วอย่างเป็นทางการภายหลังการอ่านร่างครั้งที่สองเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (8 กันยายน)

*การอ่านร่างครั้งที่สอง (The Second Reading) เป็นขั้นตอนของแรกสำหรับการพิจารณาร่างกฎหมายในสภา ซึ่งถือเป็นขั้นตอนหลักที่พิจารณาหลักการโดยรวมของร่างกฎหมาย โดยจะมีการลงคะแนนเสียงในขั้นตอนนี้ และหากร่างกฎหมายผ่านการอ่านครั้งที่สองนี้ก็จะถูกส่งไปยังคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบร่างพระราชบัญญัติโดยละเอียดในลำดับถัดไป*

Crypto ถูกกฎหมาย อีกก้าวใหญ่ของยูเครน

ร่างกฎหมายนี้ได้รับการอนุมัติโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติทั้งสิ้น 276 คน ทั้งนี้การที่ร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ และกลายเป็นกฎหมายอย่างเป็นทางการต้องผ่านการลงนามโดยประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky ในลำดับสุดท้าย

อย่างไรก็ตามสาเหตุหลักที่มีการออกกฎหมายเพื่อทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหลายนั้นถูกกฎหมาย ก็เป็นไปเพื่อการเพิ่มความสามารถปกป้องทรัพย์สินเสมือนจากการฉ้อโกงได้นั่นเอง โดยทางรัฐสภาของยูเครนนั้นเชื่อว่าการมีกฎหมายดังกล่าวจะทำให้การถือครอง Crypto นั้นปลอดภัย แถมยังดึงดูดนักลงทุนให้เข้าร่วมในตลาดมากขึ้นอีกด้วย

Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลของยูเครน กล่าวไว้ว่า

 Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลของยูเครน กล่าวถึงการทำให้ Crypto ถูกกฎหมาย
Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลของยูเครน

“มีเพียงไม่กี่ประเทศในโลกเท่านั้นที่รับรองสินทรัพย์คริปโต — เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก สิงคโปร์ และยูเครนจะกลายเป็นหนึ่งในนั้น”

เส้นทางยังอีกยาวไกลสำหรับ Crypto ในยูเครน

ในยูเครน ณ ปัจจุบัน สินทรัพย์เสมือนทุกรูปแบบภายในประเทศไม่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของกฎหมายท้องถิ่น และผู้อยู่อาศัยไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ Crypto เป็นวิธีการชำระเงินหรือแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ เว้นเสียแต่พวกเขาจะใช้สกุลเงิน Hryvnia ซึ่งเป็นสกุลเงิน Fiat อย่างเป็นทางการของพวกเขาเท่านั้น

อย่างไรก็ตามทางการยูเครนก็มีความตั้งใจที่จะยกระดับการใช้ Crypto ทั่วประเทศ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ทางรัฐบาลได้ประกาศแผนการจ่ายเงินเดือนให้กับข้าราชการด้วยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

นอกจากนี้การมาของกฎหมายใหม่ก็จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมคริปโตในยูเครน เนื่องจากร่างกฎหมายได้ตีความคำจำกัดความของสินทรัพย์เสมือน “เป็นสินทรัพย์ไม่มีตัวตนในรูปแบบของข้อมูลดิจิทัล” และยังกำหนดคำศัพท์ เช่น “กระเป๋าเงิน” สำหรับสกุลเงินเสมือนหรือ Private key แถมร่างกฎหมายยังเปิดโอกาสให้ประเทศควบคุมตลาด Crypto ได้ในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน ผู้ดำเนินธุรกิจ Crypto ทั้งหลายที่จะลงทะเบียนกับภาครัฐจำเป็นต้องประกาศกิจกรรมของตนต่อคณะทำงานส่วนกลางเสมอ

แต่ถึงแม้ยูเครนจะมีหน่วยงานกำกับดูแลในปัจจุบันแล้วก็ตาม แต่นั้นยังไม่พอสำหรับการกำกับดูแลอย่างครอบคลุม โดยท้ายที่สุดภาครัฐของยูเครนต้องมีผู้เฝ้าระวังเพิ่มเติมเพื่อเป็นหน่วยงานในการออกใบอนุญาตสำหรับธุรกิจ Crypto นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา