เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รัฐสภายูเครนไฟเขียว Crypto ถูกกฎหมาย

นอกเหนือจากการสร้าง CBDC ของประเทศอย่าง Digital Hryvnia แล้ว ทางสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครนเองก็กำลังทำให้ Cryptocurrency และสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบอื่น ๆ นั้นสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย

ยูเครน ทำให้ Crypto ถูกกฎหมาย

รัฐสภาแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครนได้อนุมัติให้ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ “การทำให้ Cryptocurrency และสินทรัพย์เสมือนอื่น ๆ (เช่น โทเค็น) นั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย รวมถึงให้มีการควบคุมดูแลอย่างเหมาะสม” ผ่านแล้วอย่างเป็นทางการภายหลังการอ่านร่างครั้งที่สองเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (8 กันยายน)

*การอ่านร่างครั้งที่สอง (The Second Reading) เป็นขั้นตอนของแรกสำหรับการพิจารณาร่างกฎหมายในสภา ซึ่งถือเป็นขั้นตอนหลักที่พิจารณาหลักการโดยรวมของร่างกฎหมาย โดยจะมีการลงคะแนนเสียงในขั้นตอนนี้ และหากร่างกฎหมายผ่านการอ่านครั้งที่สองนี้ก็จะถูกส่งไปยังคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบร่างพระราชบัญญัติโดยละเอียดในลำดับถัดไป*

Crypto ถูกกฎหมาย อีกก้าวใหญ่ของยูเครน

ร่างกฎหมายนี้ได้รับการอนุมัติโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติทั้งสิ้น 276 คน ทั้งนี้การที่ร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ และกลายเป็นกฎหมายอย่างเป็นทางการต้องผ่านการลงนามโดยประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky ในลำดับสุดท้าย

อย่างไรก็ตามสาเหตุหลักที่มีการออกกฎหมายเพื่อทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหลายนั้นถูกกฎหมาย ก็เป็นไปเพื่อการเพิ่มความสามารถปกป้องทรัพย์สินเสมือนจากการฉ้อโกงได้นั่นเอง โดยทางรัฐสภาของยูเครนนั้นเชื่อว่าการมีกฎหมายดังกล่าวจะทำให้การถือครอง Crypto นั้นปลอดภัย แถมยังดึงดูดนักลงทุนให้เข้าร่วมในตลาดมากขึ้นอีกด้วย

Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลของยูเครน กล่าวไว้ว่า

 Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลของยูเครน กล่าวถึงการทำให้ Crypto ถูกกฎหมาย
Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลของยูเครน

“มีเพียงไม่กี่ประเทศในโลกเท่านั้นที่รับรองสินทรัพย์คริปโต — เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก สิงคโปร์ และยูเครนจะกลายเป็นหนึ่งในนั้น”

เส้นทางยังอีกยาวไกลสำหรับ Crypto ในยูเครน

ในยูเครน ณ ปัจจุบัน สินทรัพย์เสมือนทุกรูปแบบภายในประเทศไม่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของกฎหมายท้องถิ่น และผู้อยู่อาศัยไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ Crypto เป็นวิธีการชำระเงินหรือแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ เว้นเสียแต่พวกเขาจะใช้สกุลเงิน Hryvnia ซึ่งเป็นสกุลเงิน Fiat อย่างเป็นทางการของพวกเขาเท่านั้น

อย่างไรก็ตามทางการยูเครนก็มีความตั้งใจที่จะยกระดับการใช้ Crypto ทั่วประเทศ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ทางรัฐบาลได้ประกาศแผนการจ่ายเงินเดือนให้กับข้าราชการด้วยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

นอกจากนี้การมาของกฎหมายใหม่ก็จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมคริปโตในยูเครน เนื่องจากร่างกฎหมายได้ตีความคำจำกัดความของสินทรัพย์เสมือน “เป็นสินทรัพย์ไม่มีตัวตนในรูปแบบของข้อมูลดิจิทัล” และยังกำหนดคำศัพท์ เช่น “กระเป๋าเงิน” สำหรับสกุลเงินเสมือนหรือ Private key แถมร่างกฎหมายยังเปิดโอกาสให้ประเทศควบคุมตลาด Crypto ได้ในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน ผู้ดำเนินธุรกิจ Crypto ทั้งหลายที่จะลงทะเบียนกับภาครัฐจำเป็นต้องประกาศกิจกรรมของตนต่อคณะทำงานส่วนกลางเสมอ

แต่ถึงแม้ยูเครนจะมีหน่วยงานกำกับดูแลในปัจจุบันแล้วก็ตาม แต่นั้นยังไม่พอสำหรับการกำกับดูแลอย่างครอบคลุม โดยท้ายที่สุดภาครัฐของยูเครนต้องมีผู้เฝ้าระวังเพิ่มเติมเพื่อเป็นหน่วยงานในการออกใบอนุญาตสำหรับธุรกิจ Crypto นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน
Elon Musk ท้า Mcdonald ทำให้ Doge ราคาพุ่ง 25%

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%