ผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็กครั้งใหญ่ของ Twitter ถูกจับกุมหลังจาก FBI ได้ทำการสืบสวนและค้นหาเขาทั่วทั้งประเทศ ซึ่งเขาถูกกำหนดค่าประกันตัวไว้ที่ 725,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยทนายของเขาระบุว่าเขานั้นได้าครอบครอง Bitcoin มากกว่า 300 BTC ซึ่งอาจจะสามารถนำไปใช้ในการประกันตัวได้

นี่ไม่ใช่การกระทำผิดครั้งแรกของเขา

ในขณะที่ผู้กระทำความผิดอายุ 17 ปี รายนี้กำลังเผชิญกับคดีอาญา 30 กว่าคดี มูลค่าของการประกันตัวจึงถูกกำหนดไว้ที่ 725,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหนุ่มน้อยผู้นี้ไม่เพียงถูกตั้งข้อหาจากการโจมตี Twitter ครั้งมหึมาที่ซึ่งเข้าแทรกแซงบัญชีของเหล่าผู้มีชื่อในวงการต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นเหล่าดาราชื่อดัง เจ้าพ่อด้านเทคโนโลยีและกลุ่มนักการเมืองที่มีชื่อเสียง แต่เขายังถูกตั้งข้อหาข้อหาจากการหลอกลวงด้วยการสื่อสาร การละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลและสำหรับการละเมิดเพื่อเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เขาไม่มีสิทธิ์แตะต้อง

สิ่งที่แฮ็กเกอร์รายนี้ได้กระทำมาทั้งหมดก็เพื่อใช้บัญชีที่ตรวจสอบแล้วของเหล่าบุคคลที่น่าเชื่อถือและทำการกระจายข้อความหลอกลวงว่า “หากส่ง Bitcoin มาที่บัญชีที่ระบุไว้ทั้งหมดจะถูกส่งกลับคืนมาให้เป็นสองเท่า!” ซึ่งได้สร้างมูลค่าความเสียหายคิดเป็นราคาประมาณ 100,000 ดอลลาร์ และในขณะนี้เขากำลังต่อสู้คดี ณ ศาลแห่งเมือง Hillsborough รัฐ Floridaที่ซึ่งมีกฎหมายเอื้อให้เยาวชนได้รับบทลงโทษเท่าผู้ใหญ่

แต่นี่ไม่ใช่ความผิดครั้งแรกของแฮ็กเกอร์รายนี้ เนื่องจากทนายความของเขาเปิดเผยว่าเยาวชนรายนี้เคยผ่านการสืบสวนคดีอาชญากรรมเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

ในส่วนของผู้สมรู้ร่วมอีกสองคนนั้นก็เขากำลังเผชิญหน้ากับข้อหาจากรัฐบาลกลางในเขตทางตอนเหนือของรัฐ California

เหล่าบุคลากรด้านกฏหมายกำลังโต้เถียงกันถึงความชอบธรรมของ BTC

ในระหว่างการไต่สวนศาลผู้ต้องหาถูกเปิดเผยว่าเขามี 300 Bitcoin อยู่ในความครอบครอง ซึ่งสามารถนำมาใช้ประกันตัวได้ แต่ทางอัยการก็ได้แย้งว่า Bitcoin ที่ถือโดยผู้กระทำผิดไม่ควรเป็นสิ่งที่สามารถนำมาชำระเงินค่าประกันตัวได้ เพราะเงินเหล่านี้ได้มาด้วยวิธีที่มิชอบต่อกฎหมาย

ทนายของนักฉ้อฉลรายนี้เองก็ได้ตอบกลับโดยยกประเด็นจากคดีความเมื่อปีก่อนที่ว่าทาง FBI และกระทรวงยุติธรรมได้รับทราบข้อกล่าวหาและทำการยึด 400 BTC ในความครอบครองของผู้เยาว์ในเวลานั้น ควบคู่กับการปรับด้วยเงินสด 15,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามอัยการ ณ ขณะนั้นก็ได้ปฏิเสธที่จะรับค่าปรับแบบเงินสดและส่ง 300 Bitcoin กลับคืนสู่ผู้เยาว์ ทนายฝ่ายจำเลยก็ได้ยกเหตุผลว่าการกระทำครั้งดังกล่าวนั้นถือเป็นการทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลที่ลูกค้าเป็นเจ้าของนั้นชอบด้วยกฎหมายแล้ว

การแฮ็ก Twitter ทำให้เกิดผลกระทบมากมาย

Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter

นี่เป็นการแฮ็ก Twitter ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ ซึ่ง Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter ได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณชนถึงการถูกล่วงละเมิดข้อมูลจำนวนมหาศาล ที่ผู้คนกำลังตั้งคำถามถึงความปลอดภัยของเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเขา เพราะไม่เพียงเหล่าคนดังมากมายต้องเผชิญกับผลกระทบในครั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังขยายผลไปสู่การโจมตีระบบแลกเปลี่ยนเหรียญที่สำคัญเช่น Gemini และ Binance แม้กระทั่ง Uber และ Apple ก็ถูกโจมตีเช่นกัน