เด็กมือแฮ็กทวิตเตอร์สามารถยื่นประกันตัวด้วย Bitcoin

หนุ่มวัย 17 ปีผู้เป็นมันสมองเบื้องหลังการแฮ็ก Twitter ครั้งใหญ่ อาจจะรอดพ้นจากข้อกล่าวหากว่า 30 คดีด้วย Bitcoin

Photo 1568266365034 Be6F85C74758

ผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็กครั้งใหญ่ของ Twitter ถูกจับกุมหลังจาก FBI ได้ทำการสืบสวนและค้นหาเขาทั่วทั้งประเทศ ซึ่งเขาถูกกำหนดค่าประกันตัวไว้ที่ 725,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยทนายของเขาระบุว่าเขานั้นได้าครอบครอง Bitcoin มากกว่า 300 BTC ซึ่งอาจจะสามารถนำไปใช้ในการประกันตัวได้

นี่ไม่ใช่การกระทำผิดครั้งแรกของเขา

ในขณะที่ผู้กระทำความผิดอายุ 17 ปี รายนี้กำลังเผชิญกับคดีอาญา 30 กว่าคดี มูลค่าของการประกันตัวจึงถูกกำหนดไว้ที่ 725,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหนุ่มน้อยผู้นี้ไม่เพียงถูกตั้งข้อหาจากการโจมตี Twitter ครั้งมหึมาที่ซึ่งเข้าแทรกแซงบัญชีของเหล่าผู้มีชื่อในวงการต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นเหล่าดาราชื่อดัง เจ้าพ่อด้านเทคโนโลยีและกลุ่มนักการเมืองที่มีชื่อเสียง แต่เขายังถูกตั้งข้อหาข้อหาจากการหลอกลวงด้วยการสื่อสาร การละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลและสำหรับการละเมิดเพื่อเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เขาไม่มีสิทธิ์แตะต้อง

สิ่งที่แฮ็กเกอร์รายนี้ได้กระทำมาทั้งหมดก็เพื่อใช้บัญชีที่ตรวจสอบแล้วของเหล่าบุคคลที่น่าเชื่อถือและทำการกระจายข้อความหลอกลวงว่า “หากส่ง Bitcoin มาที่บัญชีที่ระบุไว้ทั้งหมดจะถูกส่งกลับคืนมาให้เป็นสองเท่า!” ซึ่งได้สร้างมูลค่าความเสียหายคิดเป็นราคาประมาณ 100,000 ดอลลาร์ และในขณะนี้เขากำลังต่อสู้คดี ณ ศาลแห่งเมือง Hillsborough รัฐ Floridaที่ซึ่งมีกฎหมายเอื้อให้เยาวชนได้รับบทลงโทษเท่าผู้ใหญ่

แต่นี่ไม่ใช่ความผิดครั้งแรกของแฮ็กเกอร์รายนี้ เนื่องจากทนายความของเขาเปิดเผยว่าเยาวชนรายนี้เคยผ่านการสืบสวนคดีอาชญากรรมเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

ในส่วนของผู้สมรู้ร่วมอีกสองคนนั้นก็เขากำลังเผชิญหน้ากับข้อหาจากรัฐบาลกลางในเขตทางตอนเหนือของรัฐ California

เหล่าบุคลากรด้านกฏหมายกำลังโต้เถียงกันถึงความชอบธรรมของ BTC

ในระหว่างการไต่สวนศาลผู้ต้องหาถูกเปิดเผยว่าเขามี 300 Bitcoin อยู่ในความครอบครอง ซึ่งสามารถนำมาใช้ประกันตัวได้ แต่ทางอัยการก็ได้แย้งว่า Bitcoin ที่ถือโดยผู้กระทำผิดไม่ควรเป็นสิ่งที่สามารถนำมาชำระเงินค่าประกันตัวได้ เพราะเงินเหล่านี้ได้มาด้วยวิธีที่มิชอบต่อกฎหมาย

ทนายของนักฉ้อฉลรายนี้เองก็ได้ตอบกลับโดยยกประเด็นจากคดีความเมื่อปีก่อนที่ว่าทาง FBI และกระทรวงยุติธรรมได้รับทราบข้อกล่าวหาและทำการยึด 400 BTC ในความครอบครองของผู้เยาว์ในเวลานั้น ควบคู่กับการปรับด้วยเงินสด 15,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามอัยการ ณ ขณะนั้นก็ได้ปฏิเสธที่จะรับค่าปรับแบบเงินสดและส่ง 300 Bitcoin กลับคืนสู่ผู้เยาว์ ทนายฝ่ายจำเลยก็ได้ยกเหตุผลว่าการกระทำครั้งดังกล่าวนั้นถือเป็นการทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลที่ลูกค้าเป็นเจ้าของนั้นชอบด้วยกฎหมายแล้ว

การแฮ็ก Twitter ทำให้เกิดผลกระทบมากมาย

Jack Dorsey
Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter

นี่เป็นการแฮ็ก Twitter ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ ซึ่ง Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter ได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณชนถึงการถูกล่วงละเมิดข้อมูลจำนวนมหาศาล ที่ผู้คนกำลังตั้งคำถามถึงความปลอดภัยของเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเขา เพราะไม่เพียงเหล่าคนดังมากมายต้องเผชิญกับผลกระทบในครั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังขยายผลไปสู่การโจมตีระบบแลกเปลี่ยนเหรียญที่สำคัญเช่น Gemini และ Binance แม้กระทั่ง Uber และ Apple ก็ถูกโจมตีเช่นกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว