จะเป็นอย่างไรถ้าผู้โดยสารอาจได้รับ Bitcoin หากเที่ยวบินล่าช้า?

บริษัทเทคโนโลยีในบัลแกเรียหัวใสคิดนโยบายแจก Bitcoin ให้กับนักเดินทางถ้าเที่ยวบินของพวกเขาล่าช้าเกิน 1 ชั่วโมง

Delayed Flight

ประสบการณ์ถูกเลื่อนเที่ยวบินของสายการบินเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราเสียเวลาเป็นอย่างมาก บางคนอาจพลาดนัดสำคัญ ๆ ที่จะเตรียมเอาไว้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้ามีคนลุกขึ้นมาแจก Bitcoin เวลาเกิด Flight Delay แบบนี้? มีคนทำแล้วจริง ๆ ในประเทศบัลแกเรีย

แจก Bitcoin ถ้าเที่ยวบินล่าช้า

บริษัทเทคโนโลยีของบัลแกเรีย Colibra ได้ออกนโยบายจ่าย Bitcoin ให้กับนักท่องเที่ยวที่ถูกเลื่อนเที่ยวบินแต่ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการให้บริการของบริษัทด้วย

บริษัท Colibra ได้เปิดรับการชำระเงินด้วยเหรียญ Cryptocurrency ประมาณสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งการออกนโยบายแบบนี้มาก็เพื่อเป็นการเยียวยานักท่องเที่ยวที่เซ็งหรือพลาดโอกาสจากการที่ถูกเลื่อนเที่ยวบิน

Colibra เป็นชุมชนของนักเดินทางที่เป็นพื้นที่ให้สิทธินักเดินทางได้รับค่าชดเชยถ้าเกิดว่าถูกเลื่อนเที่ยวบินตั้งแต่ 1-3 ชั่วโมงขึ้นไป (ภายใต้เกณฑ์ EU261)

คุณ Miroslav Zaporozhanov ผู้ร่วมก่อตั้ง Colibra ได้อธิบายบริการเอาไว้ว่าจะมีการจ่ายค่าชดเชยให้นักเดินทางที่พวกเขาถูกเลื่อนเที่ยวบินหลังจากนั้น 3 ชั่วโมง

“ในตอนแรกผู้คนดูเหมือนจะงง ๆ ว่าจะสามารถได้รับการชดเชยเพราะความล่าช้าของเที่ยวบินที่ไม่อยู่ภายใต้กฎระเบียบของสหภาพยุโรปได้อย่างไร [ทางเราจะจ่ายให้หลังจากสามชั่วโมง] และไม่ต้องจ่ายอะไรล่วงหน้า”

เขาเสริมว่าลูกค้าเรียนรู้หลักการพื้นฐานว่าทั้งหมดนี้เป็นไปได้เพราะเราตกลงร่วมกันที่จะแชร์ประสบการณ์ไม่ดีเพื่อให้คนอื่น ๆ รวมถึงตัวเราด้วยสามารถได้รับประสบการณ์ดี ๆ เข้ามาบ้าง

มีการจัดการกับความผันผวนของ Bitcoin

บริษัทได้คำนึงถึงความผันผวนของ Bitcoin ซึ่งถือเป็นข้อกังวลหลักสำหรับการนำ Bitcoin ไปใช้อย่างกว้างขวางโดยเฉพาะเวลานำไปใช้จ่ายสินค้าและบริการ

บริษัทจึงเลือกแก้ปัญหานี้โดยให้ผู้ใช้งานของ Colibra สามารถ “ล็อค” ราคา Bitcoin เมื่อใดก็ตามที่พวกเขาได้รับการชำระเงินไม่ว่าจะในวันที่เดินทางไปขึ้นเที่ยวบินหรือวันเดินทางจริง

เช่น ถ้ามีคนจองเที่ยวบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและล็อคราคาเอาไว้ในแอปเมื่อ Bitcoin มีราคา 11,000 ดอลลาร์ เขาก็จะได้รับผลตอบแทนถ้าเที่ยวบินที่เขาจะบินล่าช้าเมื่อ BTC มีราคาสูงกว่า 12,000 ดอลลาร์

เป็นแนวคิดที่น่าสนใจมาก  ๆ ที่นำผลตอบแทนอย่างเหรียญ Bitcoin มาให้กับนักเดินทางที่กำลังหัวเสียเวลาถูกเลื่อนเที่ยวบินซึ่งมันอาจจะทำให้นักเดินทางรู้สึกดีขึ้นบ้าง

สายการบินชอบเลี่ยงไม่จ่ายเงิน

จากข้อมูลของคุณ Zaporozhanov เผยว่ามีการเรียกเงินชดเชยกรณีถูกเลื่อนเที่ยวบินเยอะมาก แต่กว่า 85% ของการเรียกร้องไม่เคยได้รับเงินชดเชยจากสายการบิน มีนักเดินทางหลายล้านคนที่ถูกเลื่อนเที่ยวบินแล้วไม่เคยได้รับการเยียวยาใด ๆ เพราะสายการบินเลี่ยงที่จะไม่ทำตามกฎเกณฑ์

บริษัท Colibra จึงได้สร้างบริการที่จะจ่ายเงินให้กับนักเดินทางทุกคนที่ถูกเลื่อนเที่ยวบินไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม

บริษัทประกันภัย AXA พยายามทำเช่นนี้เหมือนกันในช่วงปี 2017 มีการออกนโยบายซึ่งใช้กระบวนการชดเชยโดยใช้ Blockchain สำหรับผู้โดยสารที่เที่ยวบินล่าช้าหลายชั่วโมง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน