เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารแบบดั้งเดิมใช้พลังงานมากกว่าการขุด Bitcoin ถึงสองเท่า

แม้ประเด็นด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการขุดเหรียญจะกลับมาเป็นปัญหาสำหรับอุตสหกรรมนี้อีกครั้ง แต่ทว่าการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่โดย Galaxy Digital Holdings Limited แสดงให้เห็นว่าระบบธนาคารแบบดั้งเดิมใช้พลังงานมากกว่าสองเท่าของการขุด Bitcoin เสียอีก

Photo 1458007683879 47560D7E33C3

Galaxy Digital ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ Mike Novogratz ชายผู้เชื่อมั่นใน Cryptocurrency อย่างแรงกล้าเป็นเจ้าของ ออกมาเปิดเผยถึงการศึกษาเชิงปริมาณโดยเปรียบเทียบการใช้พลังงานของ Bitcoin กับระบบธนาคาร และอุตสาหกรรมทองคำแบบดั้งเดิมพร้อมด้วยการคำนวณ และวิเคราะห์ตัวเลข

ผู้เขียนงานวิจัยข้างต้นได้ประมาณการใช้พลังงานของเครือข่าย Bitcoin ทั้งหมดที่ 113.89 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่ง 99% มาจากเครื่องจักรที่ไว้ใช้สำหรับขุดเหรียญ โดยการประมาณการประกอบด้วยการใช้ไฟฟ้าในโหนด, ไฟฟ้าใน Pool, ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของเหล่าอุปกรณ์ขุด และความต้องใช้ไฟฟ้าของการทำเหมืองคริปโต

ซึ่ง ณ เดือนมีนาคม 2021 ศูนย์การเงินทางเลือกของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์คาดการณ์การใช้พลังงานของ Bitcoin ไว้ที่ 120 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง

จากการคำนวณของรายงานดังกล่าว การใช้พลังงาน Bitcoin เป็นเพียงครึ่งหนึ่งของการธนาคารแบบดั้งเดิม โดยในงานรายงานประมาณการณ์ว่าอุตสาหกรรมระบบธนาคารแบบดั้งเดิมใช้พลังงานมากที่สุดที่ 263.72 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง ในขณะที่การขุดทองใช้พลังงานประมาณ 240.61 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง

ในรายงานยังระบุข้อมูลเพิ่มเติมถึงการใช้ไฟฟ้า 4 ส่วนหลักภายในระบบธนาคารแบบดั้งเดิมตามข้อมูลที่มี โดยได้แก่ ตู้เอทีเอ็ม, สาขาธนาคาร, ศูนย์ข้อมูลของเครือข่ายบัตร และศูนย์ข้อมูลธนาคาร

ในทางกลับกันรายงานยังเปิดเผยว่าคุณลักษณะของ Bitcoin สามารถทำให้ผู้คนมีอิสระภาพทางการเงินทั่วโลกโดยระบุว่าเครือข่าย Bitcoin “สามารถได้รับประโยชน์จากภาคพลังงานโดยการสร้างกรณีการใช้งานที่สมบูรณ์แบบสำหรับพลังงานที่ไม่ต่อเนื่อง และส่วนเกินและเครือข่ายจะขยายเพิ่มขึ้นก็ต่อเมื่อการยอมรับเครือข่ายเป็นสิ่งจำเป็น”

อย่างไรก็ตามรายงานระบุด้วยว่าการใช้พลังงานไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเลวร้าย และกล่าวว่าผู้คนยังคงมองหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ต้องการใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อท้าทายสภาวะที่เราเป็นอยู่ ในขณะที่ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่า Bitcoin เป็นตัวอย่างที่ดีของเทคโนโลยีดังกล่าว แต่พวกเขากล่าวว่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าของเครือข่าย Crypto นั้นยอมรับได้สำหรับการใช้พลังงาน

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องโต้แย้งด้านพลังงานของคริปโต

การพัฒนา และการเปิดตัวของการศึกษาใหม่เกิดขึ้นเมื่อมีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการใช้พลังงานของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นประเด็นมาโดยตลอด แต่ทว่ามันกลับมาเป็นที่จับตามองอีกครั้งจากการที่ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla กล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหยุดบริการซื้อรถยนต์โดยใช้ Bitcoin เนื่องจากความกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม และนั้นทำให้ ราคา Bitcoin ลดลงมากกว่า 10% ทันทีหลังจากการประกาศ ซึ่งหุ้นของ Tesla เองลดลงเช่นกัน

นักวิเคราะห์ตลาดมองว่าการเคลื่อนไหวของ Tesla ในการระงับการใช้ Bitcoin เป็นความพยายามที่จะคลายความกังวลของนักลงทุนที่มุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ผู้สนับสนุน BTC ยืนยันว่าการขุด BTC ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับพลังงานหมุนเวียนแม้จะมีรายงานว่าส่วนหนึ่งของกระบวนการขุดโดยเหมืองที่หวังกำไรด้วยวิธีที่ถูกที่สุดในประเทศจีนมันจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากถ่านหิน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นดังนั้นการวิจัยที่เผยแพร่โดย Galaxy Digital ก็ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า แม้ Bitcoin จะถูกโจมตีด้านการใช้พลังงาน แต่ทว่าระบบธนาคารแบบดั้งเดิมกลับใช้พลังงานในปริมาณที่สูงกว่าเครือข่าย Bitcoin อย่างมีนัยสำคัญ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้
ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง