ธนาคารแบบดั้งเดิมใช้พลังงานมากกว่าการขุด Bitcoin ถึงสองเท่า

แม้ประเด็นด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการขุดเหรียญจะกลับมาเป็นปัญหาสำหรับอุตสหกรรมนี้อีกครั้ง แต่ทว่าการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่โดย Galaxy Digital Holdings Limited แสดงให้เห็นว่าระบบธนาคารแบบดั้งเดิมใช้พลังงานมากกว่าสองเท่าของการขุด Bitcoin เสียอีก

Photo 1458007683879 47560D7E33C3

Galaxy Digital ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ Mike Novogratz ชายผู้เชื่อมั่นใน Cryptocurrency อย่างแรงกล้าเป็นเจ้าของ ออกมาเปิดเผยถึงการศึกษาเชิงปริมาณโดยเปรียบเทียบการใช้พลังงานของ Bitcoin กับระบบธนาคาร และอุตสาหกรรมทองคำแบบดั้งเดิมพร้อมด้วยการคำนวณ และวิเคราะห์ตัวเลข

ผู้เขียนงานวิจัยข้างต้นได้ประมาณการใช้พลังงานของเครือข่าย Bitcoin ทั้งหมดที่ 113.89 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่ง 99% มาจากเครื่องจักรที่ไว้ใช้สำหรับขุดเหรียญ โดยการประมาณการประกอบด้วยการใช้ไฟฟ้าในโหนด, ไฟฟ้าใน Pool, ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของเหล่าอุปกรณ์ขุด และความต้องใช้ไฟฟ้าของการทำเหมืองคริปโต

ซึ่ง ณ เดือนมีนาคม 2021 ศูนย์การเงินทางเลือกของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์คาดการณ์การใช้พลังงานของ Bitcoin ไว้ที่ 120 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง

จากการคำนวณของรายงานดังกล่าว การใช้พลังงาน Bitcoin เป็นเพียงครึ่งหนึ่งของการธนาคารแบบดั้งเดิม โดยในงานรายงานประมาณการณ์ว่าอุตสาหกรรมระบบธนาคารแบบดั้งเดิมใช้พลังงานมากที่สุดที่ 263.72 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง ในขณะที่การขุดทองใช้พลังงานประมาณ 240.61 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง

ในรายงานยังระบุข้อมูลเพิ่มเติมถึงการใช้ไฟฟ้า 4 ส่วนหลักภายในระบบธนาคารแบบดั้งเดิมตามข้อมูลที่มี โดยได้แก่ ตู้เอทีเอ็ม, สาขาธนาคาร, ศูนย์ข้อมูลของเครือข่ายบัตร และศูนย์ข้อมูลธนาคาร

ในทางกลับกันรายงานยังเปิดเผยว่าคุณลักษณะของ Bitcoin สามารถทำให้ผู้คนมีอิสระภาพทางการเงินทั่วโลกโดยระบุว่าเครือข่าย Bitcoin “สามารถได้รับประโยชน์จากภาคพลังงานโดยการสร้างกรณีการใช้งานที่สมบูรณ์แบบสำหรับพลังงานที่ไม่ต่อเนื่อง และส่วนเกินและเครือข่ายจะขยายเพิ่มขึ้นก็ต่อเมื่อการยอมรับเครือข่ายเป็นสิ่งจำเป็น”

อย่างไรก็ตามรายงานระบุด้วยว่าการใช้พลังงานไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเลวร้าย และกล่าวว่าผู้คนยังคงมองหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ต้องการใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อท้าทายสภาวะที่เราเป็นอยู่ ในขณะที่ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่า Bitcoin เป็นตัวอย่างที่ดีของเทคโนโลยีดังกล่าว แต่พวกเขากล่าวว่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าของเครือข่าย Crypto นั้นยอมรับได้สำหรับการใช้พลังงาน

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องโต้แย้งด้านพลังงานของคริปโต

การพัฒนา และการเปิดตัวของการศึกษาใหม่เกิดขึ้นเมื่อมีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการใช้พลังงานของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นประเด็นมาโดยตลอด แต่ทว่ามันกลับมาเป็นที่จับตามองอีกครั้งจากการที่ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla กล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหยุดบริการซื้อรถยนต์โดยใช้ Bitcoin เนื่องจากความกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม และนั้นทำให้ ราคา Bitcoin ลดลงมากกว่า 10% ทันทีหลังจากการประกาศ ซึ่งหุ้นของ Tesla เองลดลงเช่นกัน

นักวิเคราะห์ตลาดมองว่าการเคลื่อนไหวของ Tesla ในการระงับการใช้ Bitcoin เป็นความพยายามที่จะคลายความกังวลของนักลงทุนที่มุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ผู้สนับสนุน BTC ยืนยันว่าการขุด BTC ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับพลังงานหมุนเวียนแม้จะมีรายงานว่าส่วนหนึ่งของกระบวนการขุดโดยเหมืองที่หวังกำไรด้วยวิธีที่ถูกที่สุดในประเทศจีนมันจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากถ่านหิน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นดังนั้นการวิจัยที่เผยแพร่โดย Galaxy Digital ก็ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า แม้ Bitcoin จะถูกโจมตีด้านการใช้พลังงาน แต่ทว่าระบบธนาคารแบบดั้งเดิมกลับใช้พลังงานในปริมาณที่สูงกว่าเครือข่าย Bitcoin อย่างมีนัยสำคัญ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน