Flowcarbon จับมือ Celo Blockchain ซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยโทเค็น

เพื่อช่วยให้ภูมิอากาศของโลกของเราขาวสะอาดมากยิ่งขึ้น Flowcarbon และ Celo Blockchain จึงวางแผนสร้างระบบนิเวศที่ทำให้องค์กรขนาดใหญ่สามารถซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยโทเค็นได้

Flowcarbon จับมือ Celo Blockchain ซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยโทเค็น

Flowcarbon บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านภูมิอากาศ ได้ลงนามร่วมมือกับ Celo Foundation ผู้ให้บริการบล็อกเชนที่มีค่าคาร์บอนเป็นลบ ในการสร้างระบบนิเวศใหม่ให้แก่ตลาดคาร์บอน ซึ่งช่วยให้หน่วยงานทั้งหลายสามารถซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยโทเค็นบนเครือข่าย Celo โดยโทเค็นนี้จะถูกเรียกว่า เหรียญเทพธิดาแห่งธรรมชาติ หรือ Goddess of Nature token (GNT)

Table of Contents

การซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยโทเค็นครั้งแรกของโลก

ระบบนิเวศของตลาดคาร์บอนที่ Flowcarbon และ Celo กำลังจะสร้างขึ้นนั้น เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเหล่านักพัฒนาโครงการที่หวังจะเปลี่ยนแปลงคาร์บอนเครดิตของพวกเขาให้กลายเป็นโทเค็น (Tokenize) รวมไปถึงยังเป็นพื้นที่จำหน่ายโทเค็นเหล่านั้น และเหล่าบริษัทต่าง ๆ ก็สามารถรับคาร์บนเครดิตบนเครือข่ายได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย

ทั้งนี้ หากเหล่าพันธมิตรผู้ตบเท้าเข้าร่วมโครงการข้างต้นทำการซื้อเหรียญ GNT รวมกันเป็นมูลค่าอย่างน้อย 10 ล้านดอลลาร์ นั่นก็จะสามารถสร้างสภาพคล่อง และทำให้ตลาดซื้อขายคาร์บอนแห่งใหม่นี้มีความโปร่งใส ทั้งยังเติบโตจนกลุ่มผู้ซื้อ และผู้ขายสามารถเข้าถึงมันได้ง่ายยิ่งขึ้น

Phil Fogel ผู้ร่วมก่อตั้ง Flowcarbon กล่าวถึงการดำเนินงานในครั้งนี้ว่า

 “Celo นั้นเป็นองค์การคาร์บอนลบ ที่พวกเขาได้ให้ความสำคัญแก่คุณค่าของทรัพยากรทางธรรมชาติลึกลงไปถึงระดับจิตวิญญาณ นั่นทำให้มูลนิธิแห่งนี้เป็นมูลนิธิที่มีความเป็นธรรมชาติที่สุดในการสร้างวิธีแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศบนเครือข่าย ซึ่งทางผู้ก่อตั้ง Celo อย่าง Sep, Marek และ Rene ใช้ชีวิต และสานต่อภารกิจนี้ในแบบที่ระบบนิเวศของเลเยอร์ 1 อื่นไม่มี”

Flowcarbon จับมือ Celo Blockchain ซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยโทเค็น

คาร์บอนเครดิตสำคัญอย่างไร?

คาร์บอนเครดิต นับว่าเป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ของ “การลด” การปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่สิ่งแวดล้อมขององค์กรต่าง ๆ ซึ่งสิ่งนี้นั้นมีมูลค่า โดยองค์กรที่สามารถลดการปล่อยมลภาวะสู่อากาศได้ดีเยี่ยม ก็จะมีปริมาณคาร์บอนเครดิตที่สูงมาก และพวกเขาสามารถนำมันมาขายทำกำไรให้แก่องค์กรที่ยังคงปล่อยมลพิษได้นั่นเอง

ทั้งนี้ โดยหลักการแล้ว องค์กรมากมายต่างก็หวังที่จะทำรายได้เพิ่มจากการขายเครดิตเหล่านี้ที่พวกเขามีในมือ นั่นจึงทำให้หน่วยงานจำนวนมากลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนการดำเนินงานให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมนั้นไม่สามารถแยกขาดกับโลกของคริปโตได้

ความวิตกกังวลด้านผลกระทบเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมนั้นเรียกได้ว่าอยู่คู่กับวงการ Cryptocurrency มาอย่างช้านาน โดยสาเหตุที่ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมนั้นไม่สามารถแยกขาดกับโลกของคริปโตได้ ก็สืบเนื่องมาจากธรรมชาติของโลกออนเชน ที่ทุกกระบวนการ ไม่ว่าจะทั้งการขุด การโอน การจัดเก็บ นั้นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งสิ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ความวิตกกังวลจำนวนไม่น้อยเลยก็เกิดจาก “ความเข้าใจที่ผิด ๆ” ทั้งสิ้น

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อปีที่แล้ว Tesla ภายใต้การนำทัพของ Elon Musk ได้ออกมาประกาศว่า จะหยุดการอนุญาตให้ลูกค้าซื้อยานยนต์ด้วย Bitcoin เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ “การใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับการขุด Bitcoin” อย่างไรก็ดี Yassine Elmandjra นักวิเคราะห์จากบริษัทจัดการการลงทุนที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์กอย่าง Ark Investment ก็ออกมาตอบโต้อย่างทันควันว่าความกังวลของ Elon Musk เกี่ยวกับการใช้พลังงานของ Bitcoin นั้นเป็นเรื่อง “เข้าใจผิด” เป็นอย่างยิ่ง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!