ตลท.ย้ำชัดแพลตฟอร์มตัวใหม่ขอไม่ยุ่งคริปโต

ตลาดหลักทรัพย์ไทย หรือ ตลท.ย้ำชัด แม้จะเปิดแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลตัวใหม่ แต่จะขอไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซีอย่างแน่นอน

ตลท.ย้ำชัดแพลตฟอร์มตัวใหม่ขอไม่ยุ่งคริปโต

เมื่อวันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท.ย้ำชัดผ่านการให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว Bloomberg ถึงประเด็นการเปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลของตนเอง โดยปราศจากการดึงสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาใช้ พร้อมทั้งเผยว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการส่งออกในไทยในปี 2022 เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เริ่มลดลง ซึ่งหากแนวโน้มดังกล่าวยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจส่งผลดีต่อแผนการเปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนตัวใหม่ด้วยเช่นเดียวกัน

ตลท.ย้ำชัดขอโฟกัสไปที่ Token เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ไทยได้ออกมาประกาศวางกรอบกลยุทธ์ระหว่างปี 2565 – 2567 ภายใต้แนวคิด “เชื่อมโยงตลาดทุน มุ่งสร้างโอกาสใหม่” พร้อมเผยถึงแผนการเปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลของตนเอง ควบคู่ไปกับการเพิ่มทางเลือกในการบริการรูปแบบใหม่ เช่น Investment Token และ Utility Token เข้าไปไว้บนแพลตฟอร์มดังกล่าว เนื่องจากโทเคนเหล่านี้กำลังกลายเป็นที่ต้องการในตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมไปถึงการตอบสนองความต้องการของนักลงทุนที่ต้องการจะนำโทเคนประเภทดังกล่าวมาใช้เพื่อระดมทุนนั่นเอง

ทั้งนี้ ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อยื่นเรื่องอนุมัติการเปิดแพลตฟอร์มของตลท. โดยนายภากรได้คาดว่าแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลตัวใหม่นี้จะสามารถเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการภายในไตรมาสที่ 2 หรือ 3 ของปีนี้อย่างแน่นอน

ตลท.ไม่ยุ่งเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี

ตลท.ย้ำชัดแพลตฟอร์มตัวใหม่ขอไม่ยุ่งคริปโต
นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวต่างประเทศชื่อดังนั้น นายภากรได้ออกมาย้ำชัดถึงจุดยืนที่ชัดเจนในการพุ่งความสนใจไปที่การให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะไม่มีการดึงสกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโตเคอเรนซีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน พร้อมกันนี้เขาได้ออกมาระบุว่า

“SET มองว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีคุณสมบัติไม่ตรงกับบริการขององค์กร รวมไปถึงอาจก่อให้เกิดการฟอกเงินพร้อมกันกับสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของตลาดหุ้นในฐานะแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนที่มีความน่าเชื่อถือสูงด้วยเช่นเดียวกัน”

นอกจากนี้ทางตลท. ยังได้ออกมาเผยถึงการยุบรวมแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนหุ้นเข้ากับแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนสามารถแปลงสินทรัพย์คริปโตของพวกเขาให้กลายเป็นเงินสดได้ ก่อนจะเข้ามาทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ด้วยเช่นเดียวกัน

การจูงใจให้ผู้คนหันมาใช้แพลตฟอร์มตัวใหม่ของตลท.

หลังจากการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนของตลท. ทำให้ผู้คนจำนวนมากตั้งคำถามกลับมาว่า หากไม่ยุ่งเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซีแล้วนั้น การเปิดตัวของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลในลักษณะนี้จะสามารถจูงใจผู้คนได้อย่างไร นายภากรจึงได้ออกมาให้คำตอบผ่านการให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ว่า

“จุดแข็งของตลาดหลักทรัพย์ไทยก็คือเครื่องมือที่เราใช้ในการลงทุน และทางเรากำลังมองหาหนทางที่จะเชื่อมต่อแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนเพื่อแปลงสกุลเงินดิจิทัลให้กลายมาเป็นเงินสด เพื่อนำมาลงทุนกับสินทรัพย์ดิจิทัล และสินทรัพย์ในรูปแบบเดิมของเรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับเป็นกลยุทธ์ในการทำธุรกิจของตลท.บนตลาดคริปโตเคอเรนซีนั่นเอง”

กลยุทธ์ทั้ง 3 ข้อที่จะปูทางให้ตลท.เชื่อมการลงทุนเข้ากับโลกดิจิทัล

ตลท.ย้ำชัดแพลตฟอร์มตัวใหม่ขอไม่ยุ่งคริปโต

แน่นอนว่าโลกดิจิทัลนั้นได้เข้าดิสรัปต์ไปยังหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ในประเทศไทยก็ได้เริ่มตื่นตัวและมีการคิดกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจให้สามารถเดินควบคู่ไปกับโลกดิจิทัลได้นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทางตลาดหลักทรัพย์ไทยยังคงยึดมั่นในวิสัยทัศน์ “To Make the Capital Market ‘Work’ for Everyone” พร้อมมุ่งมั่นพัฒนาตลาดทุนที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้คนได้ในทุกภาคส่วนต่อไปในอนาคต รวมไปถึงยังคงสานต่อการสนับสนุนภาคธุรกิจให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสังคม และสิ่งแวดล้อมภายในประเทศอย่างจริงจังมากขึ้น เพื่อเชื่อมต่อการลงทุนเข้ากับโลกดิจิทัลให้ได้ในที่สุด โดยท่านสามารถติดตามรายละเอียดของ 3 กลยุทธ์ที่ทางตลท.ใช้ในการพัฒนาระบบการเงินของประเทศเพิ่มเติมได้ ผ่านบทความของ CryptoSiam ในชื่อ “ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปิดศูนย์เทรดคริปโตในปีนี้แน่”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น Vat คริปโต

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

ล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ โปรดเกล้าฯ ให้ละเว้น VAT สกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย
เงินบาทดิจิทัล

รู้จักกับ “เงินบาทดิจิทัล” ก่อนจะตามเขาไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีต้อนรับตลาดการเงินไทย หลังจากที่แบงก์ชาติได้แง้มแผนเตรียมทดลอง “เงินบาทดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า
เหรียญ Kubcoin

ก.ล.ต. ปรับ Bitkub ฐาน KUBCoin ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข

Bitkub บริษัทคริปโตของไทยถูก ก.ล.ต. เรียกค่าปรับเป็นเงินกว่า 15 ล้านบาท ฐานคัดเลือกเหรียญ KUBcoin ไม่เป็นตามข้อกำหนดและมาตรการป้องกันความขัดแย้ง
Gulf ถือหุ้น Binance เปิดศูนย์แลกเปลี่ยนคริปโต

Gulf ถือหุ้น Binance เปิดศูนย์แลกเปลี่ยนคริปโต

ตลาดดิจิทัลไทยเริ่มเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลัง Gulf ถือหุ้น Binance สหรัฐฯ ขึ้นแท่นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก