ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปิดศูนย์เทรดคริปโตในปีนี้แน่

ตลาดหลักทรัพย์ไทยมุ่งมั่นเชื่อมตลาดลงทุนควบคู่ไปกับโลกอนาคต เล็งเปิดศูนย์ TDX และ LiVE Exchange แพลตฟอร์ม เอาใจคนรุ่นใหม่ และ ธุรกิจสตาร์ทอัพ

ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปิดศูนย์เทรดคริปโตในปีนี้แน่

เมื่อวันอังคารที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมาทางตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET) ประกาศวางกรอบกลยุทธ์ระหว่างปี 2565 – 2567 ภายใต้แนวคิด “เชื่อมโยงตลาดทุน มุ่งสร้างโอกาสใหม่” หวังสร้างตลาดทุนในโลกปัจจุบันควบคู่ไปกับโลกอนาคต พร้อมเตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลไทย (Thai Digital Assets Exchange: TDX) และ ตลาดหลักทรัพย์ไลฟ์เอ็กซ์เช้นจ์ (LiVE Exchange) ให้กับคนรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการ SME และ บริษัท Startup เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

ตลาดหลักทรัพย์ไทยเผย 3 กลยุทธ์พัฒนาระบบการเงินของประเทศ

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระบุว่าทาง SET จะยังคงยึดมั่นในวิสัยทัศน์ “To Make the Capital Market ‘Work’ for Everyone” ในการมุ่งมั่นพัฒนาตลาดทุนให้สามารถสร้างประโยชน์ได้ในทุกภาคส่วนต่อไป ด้วยการช่วยพัฒนาทักษะทางการเงินของคนไทย รวมไปถึงสนับสนุนให้ภาคธุรกิจเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสังคม และ สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังมากขึ้น เพื่อขับเคลื่อนความยั่งยืนของประเทศผ่านการนำกลยุทธ์ 3 ด้านมาใช้ ดังนี้

ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปิดศูนย์เทรดคริปโตในปีนี้แน่

กลยุทธ์ที่ 1: เชื่อมโยงโอกาสทุกภาคส่วน

สำหรับกลยุทธ์แรกนั้นจะเป็นการเข้ามาส่งเสริมบริษัทในไทยด้วยการเปิดแหล่งระดมทุนให้แก่ธุรกิจ SME และ Startup ด้วยการต่อยอด LiVE Platform ให้กลายเป็น LiVE Exchange ซึ่งจะเริ่มเปิดดำเนินการถายในไตรมาสแรกของปี 2565 รวมไปถึงการยกระดับคุณภาพบริษัทต่าง ๆ ให้ด้วยการส่งเสริมให้บริษัทต่าง ๆ นำแนวคิด ESG เข้ามาใช้เพื่อเพิ่มดัชนีความยั่งยืนระดับโลก, พัฒนาบุคลากรในตลาดทุน และทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายขึ้นผ่านระบบทางการเงินที่มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ผู้ลงทุนรุ่นใหม่

กลยุทธ์ที่ 2: พัฒนานวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานที่ทุกคนไว้วางใจ

ทาง SET พร้อมขยายโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่มีความน่าเชื่อถือ และ มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อยกระดับธุรกิจต่าง ๆ ในตลาดทุนอย่างครบวงจร พร้อมพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่เพื่อเชื่อมต่อการซื้อขายสินทรัพย์ในปัจจุบันไปสู่สินทรัพย์ดิจิทัล โดยทาง SET คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการศูนย์ TDX ได้ภายในไตรมาสที่ 3 ปี 2565

กลยุทธ์ที่ 3: ส่งเสริมความยั่งยืนด้านการเงินเพื่อคนไทย

เพิ่มจำนวนบุคลากรที่เชี่ยวชาญในด้าน ESG ผ่านการร่วมมือกับสผ่านการร่วมมือกับสถาบันการศึกษา และ องค์กรต่าง ๆ เพื่อเผยแพร่ และ ส่งเสริมให้เกิดการศึกษาหลักสูตรมาตรฐานด้าน ESG อย่างจริงจัง รวมไปถึงการเพิ่มพันธมิตรในอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนโครงการ Climate Care Platforms เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของอาคารให้เป็นศูนย์ และ สนับสนุนธรรมาภิบาลด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ของตลาดทุนไทยด้วยเช่นเดียวกัน

SET มั่นใจไทยสามารถเชื่อมการลงทุนเข้ากับโลกดิจิทัลได้แน่

ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปิดศูนย์เทรดคริปโตในปีนี้แน่
นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

นายภากร ได้กล่าวเสริมถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงของ SET เพิ่มเติมระบุว่า การเดินหน้าเคียงข้างคนไทยผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยการสร้างความยืดหยุ่นให้กับตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต รวมไปถึงการสนับสนุนให้ตลาดการลงทุนในไทยเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น จะช่วยเชื่อมต่อการลงทุนในปัจจุบันเข้ากับโลกอนาคตได้อย่างไร้ร้อยต่ออย่างแน่นอน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้